Nam Long đạt hơn 700 tỷ đồng lợi nhuận sau 9 tháng

Trần Anh - 18:22, 24/10/2021

TheLEADERDù kế hoạch mở bán các dự án bất động sản bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Nam Long vẫn báo lớn so cùng kỳ năm ngoái nhờ lợi nhuận từ việc đánh giá lại tài sản và giao dịch chuyển nhượng cổ phần.

Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3/2021 với doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm 76% so với cùng kỳ, đạt 150 tỷ đồng.

Phía Nam Long cho biết doanh thu giảm mạnh là do đại dịch Covid – 19 ảnh hưởng đến quá trình nghiệm thu và bàn giao dự án Akari của Nam Long (dự kiến đóng góp 1.349 tỷ đồng doanh thu) trong quý 3/2201.

Đổi lại, công ty ghi nhận doanh thu từ hoạt động tài chính tăng mạnh, chủ yếu là khoản lãi xấp xỉ 362 tỷ đồng từ đánh giá lại các khoản đầu tư, qua đó giúp doanh thu mảng này đạt 372 tỷ đồng. Đây chủ yếu là lợi nhuận từ việc hợp nhất Công ty Southgate, pháp nhân phụ trách một phần dự án Long An Waterpoint.

Doanh thu tài chính tăng mạnh giúp Nam Long ghi nhận lãi ròng hơn 297 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái công ty chỉ lãi ròng hơn 29 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Nam Long đạt 788 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 709 tỷ đồng lãi ròng. Dù doanh thu giảm mạnh nhưng lợi nhuận công ty lại tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến cuối tháng 9, tổng tài sản của Nam Long vượt 24.000 tỷ đồng, tăng 77% so với thời điểm đầu năm. Trong đó hơn 70% là giá trị các dự án đang triển khai bao gồm dự án Izumi City (7.133 tỷ đồng), dự án Southgate (3.708 tỷ đồng), dự án Akari (2.728 tỷ đồng).....

Dù giá trị các dự án lớn nhưng Nam Long có quy mô nợ vay ngắn và dài hạn chỉ gần 4.000 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ; chiếm hơn một nửa là các trái phiếu dài hạn. Phần lớn nguồn vốn cho các dự án của công ty được tài trợ bằng vốn chủ sở hữu. Mới đây, công ty đã phát hành 60 triệu cổ phần cho 25 nhà đầu tư để thu về gần 2.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Nam Long ghi nhận gần 3.821 tỷ đồng từ các khoản ứng trước của các khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, nhà phố, biệt thự, đất nền nhưng chưa nhận bàn giao.

Dù gặp nhiều khó khăn trong quý 3, song Nam Long được đánh giá là một trong những doanh nghiệp bất động sản sẽ nhanh chóng tăng trưởng trở lại khi đại dịch qua đi, nhờ quỹ đất lớn, vị trí đẹp đi kèm với chiến lược giá hợp lý.

Trong quý 4/2021, Nam Long dự kiến ra mắt các sản phẩm căn hộ biệt lập Flora Mizuki mới thuộc khu đô thị Mizuki Park 26ha (Bình Chánh, TP.HCM); căn hộ “vừa túi tiền” EHome Southgate, biệt thự compound cao cấp thuộc Waterpoint 355ha (Bến Lức, Long An) hay Izumi City, 170ha (Biên Hòa, Đồng Nai) để đáp ứng nguồn cầu bất động sản cuối năm.

Trong đó, Izumi City là dự án mới nhất, lần đầu tiên được công bố hợp tác giữa Nam Long và Hankyu Hanshin vào tháng 8/2021. Đây là dự án khu đô thị tích hợp trong quần thể khu đô thị phía đông thuộc thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Nhờ lợi thế đáp ứng đúng nhu cầu của người mua ở thực nên khu đô thị tích hợp là loại hình bất động sản bền vững trước mọi biến động của thị trường. Những sản phẩm được phát triển bởi Nam Long còn sở hữu mức giá hợp lý, vừa sức mua, phù hợp với nhu cầu của nhiều người.