Nâng cao năng lực thẩm định sáng chế để tăng sức hút đầu tư

Tùng Anh - 11:41, 25/03/2023

TheLEADERNhững kết quả đạt được sau 2 năm triển khai dự án “Nâng cao năng lực xử lý đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ” được kỳ vọng sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam mà còn cho các công ty nước ngoài, trong đó có các công ty Nhật Bản đang cân nhắc đầu tư vào Việt Nam.

Nâng cao năng lực thẩm định sáng chế để tăng sức hút đầu tư
Lễ tổng kết dự án “Nâng cao năng lực xử lý đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ”

Trong bối cảnh số lượng đơn đăng ký sáng chế tại Việt Nam ngày càng tăng, dự án hợp tác kỹ thuật “Nâng cao năng lực xử lý đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ” giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ một cách phù hợp quyền đối với sáng chế.

Đây là dự án ODA thứ tư do JICA tài trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ kể từ năm 2000 đến nay. Dự án lần này được các bên phối hợp triển khai từ 2021 đến 2023, tập trung vào lĩnh vực sáng chế, cụ thể là giúp Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) xây dựng tài liệu kiểm soát chất lượng thẩm định đơn sáng chế, hoàn thiện quy chế thẩm định đơn sáng chế hiện có và bổ sung hướng dẫn thẩm định đơn sáng chế trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật và phần mềm máy tính.

Sau hai năm triển khai, dự án đã hỗ trợ sửa đổi, bổ sung quy chế thẩm định sáng chế và xây dựng các tài liệu về quản lý chất lượng cho hoạt động thẩm định sáng chế. Những kết quả này sẽ góp phần nâng cao chất lượng thẩm định sáng chế của Cục SHTT. 

Trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Cục SHTT vào tháng 7 năm ngoái, ông Phạm Nghiêm Xuân Bắc, Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam từng nhận định, tốc độ xử lý đơn tại Cục SHTT đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong những năm gần đây, nổi bật là tốc độ xử lý đơn sáng chế. Mặc dù có các khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, số lượng đơn sở hữu công nghiệp nộp vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng và chiếm vị trí cao trong so sánh với số lượng tương ứng của các nước trong khu vực ASEAN.

Bên cạnh đó, dự án hợp tác giữa Cục SHTT và JICA còn triển khai đào tạo các thẩm định viên sáng chế cũng như một số đối tượng liên quan trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, qua đó, góp phần nâng cao năng lực cho cộng đồng sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Những kết quả này được kỳ vọng sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam mà còn cho các công ty nước ngoài, trong đó có các công ty Nhật Bản đang cân nhắc đầu tư vào Việt Nam. 

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ được xác định là hạng mục ưu tiên trong Sáng kiến chung Nhật Bản - Việt Nam và Hiệp định Đối tác kinh tế Nhật Bản - Việt Nam (JVEPA). 

JICA đã hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ trong hơn hai thập kỷ qua và sẽ tiếp tục đónggóp vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của Việt Nam. 

Trong bối cảnh trên, việc tiếp tục hoàn thiện quy chế thẩm định sáng chế, quản lý chất lượng thẩm địnhsáng chế và hoạt động thẩm định nhãn hiệu là các lĩnh vực cần được xem xét quan tâm trong tương lai.