Phát triển bền vững

Chủ tịch Vestas ASP: 'Việt Nam có thể dẫn đầu khu vực về phát triển điện gió'

Đỗ Dung Thứ hai, 11/12/2017 - 06:15

Đó là lời khẳng định của ông Clive Turton, Chủ tịch Vestas châu Á – Thái Bình Dương về tiềm năng khai thác năng lượng gió tại Việt Nam bên cạnh sự kỳ vọng hợp tác trong tương lai tại thị trường này.

Ông Clive Turton – Chủ tịch Vestas châu Á – Thái Bình Dương

Mới đây, Vestas châu Á - Thái Bình Dương (Vestas ASP) - một trong những công ty toàn cầu đi đầu trong ngành công nghệ năng lượng về các giải pháp năng lượng bền vững đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc tiến hành nghiên cứu sức gió cũng như phát triển chuỗi trang trại điện gió tại tỉnh Quảng Trị.

TheLEADER đã có cuộc phỏng vấn riêng với ông Clive Turton, Chủ tịch Vestas ASP về tiềm năng phát triển điện gió tại Việt Nam và những dự định của Vestas tại đây.

Ông đánh giá như thế nào về khả năng phát triển điện gió của Việt Nam trong những năm tới?

Ông Clive Turton: Việt Nam là một quốc gia may mắn nhất trong khu vực với tiềm năng về gió khoảng 50.000MW và trong thời đại công nghệ ngày càng được nâng cao, con số này hoàn toàn có thể lớn hơn nhiều trong tương lai.

Năm nay con số tiền năng là 50.000MW nhưng năm sau có thể nâng lên thành 60.000MW và điều này tạo ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài và những nhà phát triển nội địa.

Theo tôi, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để trở thành nước dẫn đầu khu vực về phát triển năng lượng gió bởi quốc gia này sở hữu nguồn năng lượng tự nhiên rất lớn.

Không chỉ vậy, Việt Nam còn có lực lượng lao động trẻ và năng động cũng như rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp cùng các nhà đầu tư địa phương thông minh và các nhà đầu tư ngoại đầy tiềm năng.

Thị trường này có thể tiến triển nhanh hơn nữa với các dòng tiền và các dự án mới.

Khi tiến hành các dự án điện gió, quỹ đất và sự ổn định của nguồn năng lượng có phải là những vấn đề lớn không, thưa ông?

Ông Clive Turton: Vestas bắt đầu phát triển công nghiệp điện gió từ những năm 1970 và hiện là một trong những tập đoàn đi đầu trong lĩnh vực này. Chúng tôi đưa ra những sản phẩm và các giải pháp mới cho thị trường thông qua việc phát triển các công nghệ tiên tiến nhất.

Về vấn đề quỹ đất thì trên thực tế, chúng tôi không đòi hỏi nhiều diện tích đất hơn so với các dự án nhiệt điện hay thủy điện. Việc tìm đất cho các dự án năng lượng gió thực chất dễ hơn rất nhiều do người dân cảm thấy thoải mái hơn đối với việc sống bên cạnh một dự án điện gió so với một dự án nhiệt điện.

Còn vấn đề sự ổn định thì đây là câu hỏi mà những nhà đầu tư cũng như những nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này đang giải quyết. Với Vestas, đây cũng không phải là một vấn đề quá lớn vì chúng tôi đã có kinh nghiệm giữ ổn định nguồn năng lượng thông qua các biện pháp công nghệ và kĩ thuật.

Chủ tịch Vestas châu Á - Thái Bình Dương: “Việt Nam có thể dẫn đầu khu vực về phát triển điện gió"
Một nhà máy điện gió tại Quảng Trị.

Để ngành công nghiệp điện gió tại Việt Nam được phát triển mạnh mẽ hơn, ông có kiến nghị gì?

Ông Clive Turton: Tôi nghĩ thị trường Việt Nam còn có thể tiến xa hơn nữa nếu những nhà đầu tư thấy được tương lai rõ ràng về doanh thu từ các dự án.

Ngoài ra thì những chính sách phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam cần được làm một cách rõ hơn, minh bạch hơn đối với các nhà đầu tư và những người phát triển dự án.

Xin ông cho biết thêm về việc đầu tư của Vestas hiện nay và dự kiến tương lai trong lĩnh vực điện gió tại Việt Nam?

Ông Clive Turton: Hiện nay chúng tôi đã phát triển 6 dự án tại Việt Nam và có kế hoạch kết hợp với các đối tác trong một số dự án mới. Tôi kỳ vọng trong năm tới Vestas sẽ phát triển thêm khoảng 6 dự án nữa tại đây.

Hiện tôi chưa chắc về lượng đầu tư nhưng Vestas sẽ đầu tư nhiều nhất có thể. Chúng tôi sẽ góp phần thúc đẩy năng lượng gió Việt Nam phát triển thông qua các giải pháp địa phương, sản phẩm địa phương và công việc tại địa phương.

Ngành công nghiệp điện gió là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất thế giới và khi chúng tôi xây dựng các trang trại gió tại Việt Nam, chúng tôi cố gắng tìm hiểu bản địa, công nghệ, kết nối mạng lưới với các chuyên gia công nghệ tại đây.

Cám ơn ông!

Hơn 50% dự án năng lượng tái tạo tại Đông Nam Á không có khả năng thanh toán

Hơn 50% dự án năng lượng tái tạo tại Đông Nam Á không có khả năng thanh toán

Phát triển bền vững -  7 năm

Khả năng vượt qua sự phụ thuộc vào các phương pháp sản xuất năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch của các quốc gia Đông Nam Á được đánh giá cao nhưng nó chỉ hiện diện khi ngành năng lượng tái tạo có thể thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nữa.

Việt Nam đáp ứng một cách bền vững nhu cầu năng lượng như thế nào

Việt Nam đáp ứng một cách bền vững nhu cầu năng lượng như thế nào

Video -  8 năm

Tập đoàn Thái Lan đầu tư dự án điện gió 700 MW ở Việt Nam

Tập đoàn Thái Lan đầu tư dự án điện gió 700 MW ở Việt Nam

Doanh nghiệp -  8 năm

Một thỏa thuận đã được ký vào tuần trước giữa Tập đoàn Superblock PCL của Thái Lan và một đối tác trong nước nhằm phát triển dự án năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Khởi nghiệp xanh và 4 lời khuyên 'đắt giá' của chuyên gia Phạm Chi Lan

Khởi nghiệp xanh và 4 lời khuyên 'đắt giá' của chuyên gia Phạm Chi Lan

Phát triển bền vững -  20 giờ

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, khởi nghiệp xanh không chỉ là kinh doanh mà là hành trình làm vì sự sống của đất, vì sức khỏe con người và tương lai bền vững của đất nước.

Khánh thành Trung tâm hydrogen xanh Việt Nam

Khánh thành Trung tâm hydrogen xanh Việt Nam

Phát triển bền vững -  2 ngày

Việc ra mắt Trung tâm Hydrogen xanh Việt Nam thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị hydrogen toàn cầu.

Vicem Bút Sơn ngắt chuỗi thua lỗ nhờ kinh tế tuần hoàn

Vicem Bút Sơn ngắt chuỗi thua lỗ nhờ kinh tế tuần hoàn

Phát triển bền vững -  5 ngày

Vicem Bút Sơn ghi nhận khoản thu nhập từ xử lý chất thải, qua đó bù đắp khoản lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Đô thị ESG: Bước ngoặt hay 'mác xanh' thời thượng?

Đô thị ESG: Bước ngoặt hay 'mác xanh' thời thượng?

Phát triển bền vững -  5 ngày

ESG đang bước ra khỏi báo cáo để trở thành tiêu chuẩn vận hành mới của đô thị hiện đại. Nhưng để “xanh” không chỉ là màu sơn, Việt Nam cần khung pháp lý rõ ràng, chính sách hỗ trợ mạnh mẽ và một thế hệ người mua hiểu rằng phát triển bền vững không phải chi phí, mà là đầu tư cho tương lai.

Lối thoát cho các thành phố 'nghẹt thở' vì ô nhiễm và ngập lụt

Lối thoát cho các thành phố 'nghẹt thở' vì ô nhiễm và ngập lụt

Phát triển bền vững -  1 tuần

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ cùng cam kết net zero vào năm 2050, Việt Nam đang đứng trước một lựa chọn mang tính bước ngoặt, tiếp tục phát triển theo lối mòn hay tiên phong kiến tạo những đô thị xanh để đảm bảo sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống cho người dân.

FPT trở thành đối tác của quỹ đầu tư quản lý hơn 90 tỷ USD

FPT trở thành đối tác của quỹ đầu tư quản lý hơn 90 tỷ USD

Nhịp cầu kinh doanh -  33 phút

Hợp tác này đánh dấu bước tiến của FPT tại thị trường châu Âu, Mỹ cũng như mở rộng hoạt động cung cấp các dịch vụ, giải pháp, nền tảng công nghệ tiên tiến.

Central Retail Việt Nam được vinh danh quán quân công ty uy tín ngành bán lẻ

Central Retail Việt Nam được vinh danh quán quân công ty uy tín ngành bán lẻ

Nhịp cầu kinh doanh -  34 phút

Central Retail Việt Nam với hệ thống GO!, Tops Market, mini go! lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh quán quân của top 10 công ty uy tín ngành bán lẻ.

SHB lần thứ hai được VISA vinh danh 'Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2025'

SHB lần thứ hai được VISA vinh danh 'Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2025'

Nhịp cầu kinh doanh -  36 phút

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) lần thứ hai được Tổ chức thanh toán quốc tế VISA vinh danh là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2025”. Danh hiệu này ghi nhận sự bứt phá và nỗ lực không ngừng của SHB trong việc mang đến các sản phẩm, dịch vụ thẻ hiện đại, an toàn và trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

Bài 3: Tại sao khó xây nhà ở vừa túi tiền?

Bài 3: Tại sao khó xây nhà ở vừa túi tiền?

Bất động sản -  1 giờ

Vướng mắc về pháp lý và giá đất liên tục tăng cao trong khi nhu cầu lớn là những nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp không mặn mà với việc làm nhà ở vừa túi tiền.

Lỗ lũy kế 19.200 tỷ đồng, Hyosung Vina bị cảnh báo khả năng hoạt động

Lỗ lũy kế 19.200 tỷ đồng, Hyosung Vina bị cảnh báo khả năng hoạt động

Doanh nghiệp -  2 giờ

Hyosung Vina báo lỗ 1.885 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2025, nâng tổng lỗ lũy kế lên hơn 19.200 tỷ đồng, khiến đơn vị kiểm toán cảnh báo rủi ro về khả năng hoạt động.

SHB tăng trưởng quy mô song song phát triển bền vững

SHB tăng trưởng quy mô song song phát triển bền vững

Tài chính -  3 giờ

Bứt phá với kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng trong 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế SHB đạt 12.235 tỷ đồng, cao hơn 36% so với cùng kỳ. Ngân hàng tiếp tục lên kế hoạch tăng vốn mở rộng hoạt động kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để tạo đà tăng tốc cùng nền kinh tế.

So găng 2 thị trường căn hộ lớn nhất cả nước, lộ đường đi thú vị của dòng tiền cuối năm

So găng 2 thị trường căn hộ lớn nhất cả nước, lộ đường đi thú vị của dòng tiền cuối năm

Bất động sản -  4 giờ

Thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến sự dịch chuyển dòng tiền rõ rệt giữa Hà Nội và TP.HCM. Trong khi phân khúc chung cư tại Thủ đô tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, nhiều nhà đầu tư Hà Nội lại "ồ ạt" chuyển hướng về TP.HCM mở rộng với cơ hội sinh lời cao.

Đọc nhiều