Ngân hàng đầu tiên của Việt Nam hoàn thành Basel II

Minh An - 11:27, 07/12/2017

TheLEADERNgân hàng Phương Đông (OCB) hôm qua công bố đã hoàn tất việc triển khai dự án Basel II với các nền tảng cho một ngân hàng hiện đại, an toàn với các yêu cầu về vốn, rà soát và giám sát, minh bạch thông tin.

Theo tiêu chuẩn Basel II, ngân hàng đã triển khai 10 công cụ hỗ trợ tích cực cho công tác tín dụng và quản trị rủi ro; nghiên cứu soạn thảo, điều chỉnh bổ sung, cải tiến gần 30 quy trình/quy định liên quan đến công tác tín dụng, dữ liệu và quản trị rủi ro. 

Đồng thời OCB cũng tổ chức hàng loạt chương trình truyền thông, đào tạo cho cả Ban dự án Basel và các CBNV toàn hệ thống. 

Lãnh đạo ngân hàng khẳng định: “Lợi ích rõ rệt nhất mà Basel 2 mang lại cho hệ thống ngân hàng Việt Nam là tăng cường cạnh tranh lành mạnh và minh bạch của hệ thống, tăng cường sức đề kháng của các ngân hàng trước bất ổn và biến động của thị trường".

Việc triển khai Basel thành công sẽ giúp OCB tối ưu hóa lợi nhuận bằng các chiến lược kinh doanh dựa vào mức độ rủi ro, phân bổ vốn hợp lý vào các đối tượng khách hàng và sản phẩm, thiết lập được danh mục đầu tư/ tín dụng có mức lợi nhuận tối ưu.

Khách hàng của ngân hàng này sẽ được hưởng các quyền lợi về các điều kiện cấp tín dụng phù hợp với mức độ rủi ro của khách hàng. Thông tin càng đầy đủ, điều kiện cấp tín dụng càng thuận lợi, … sẽ nhận được mức lãi suất hấp dẫn. Thêm vào đó, khách hàng cũng sẽ yên tâm hơn khi giao dịch ở OCB, bởi tài sản của khách hàng đã được bảo vệ trước các rủi ro có thể phát sinh.

Việc OCB công bố hoàn tất Basel II là thông tin bất ngờ trong ngành ngân hàng. Trước đó 10 ngân hàng gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB, MB, Maritime Bank, VIB, VPBank và Sacombank đã được Ngân hàng Nhà nước giao triển khai thí điểm nhưng chưa nhà băng nào công bố kết quả.

Basel II là phiên bản thứ hai của Hiệp ước Basel, trong đó đưa ra các nguyên tắc chung và các luật ngân hàng của ủy ban Basel về giám sát ngân hàng. Basel II sử dụng khái niệm “3 trụ cột chính” gồm:

Trụ cột I: Yêu cầu vốn tối thiểu. Nhắc đến việc duy trì một lượng vốn pháp định được tính toán cho ba thành phần rủi ro mà ngân hàng đối mặt: rủi ro thị trường, rủi ro tín dụng và rủi ro vận hành 

Trụ cột II: Rà soát và giám sát. Đặt ra các nguyên tắc về giám sát và quản lý rủi ro thông qua hệ thống quản trị với 3 lớp phòng thủ và các quy định khắt khe trong quy trình quản lý an toàn vốn của Ngân hàng, cũng như vai trò giám sát của cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng nhà nước. 

Trụ cột III: Nguyên tắc thị trường và công khai thông tin. Các ngân hàng sẽ được yêu cầu công khai thông tin tập trung vào các thông số quan trọng, nguy cơ rủi ro và quản lý rủi ro. Những công khai như vậy được xem như là một điều kiện tiên quyết cho tính hiệu quả hoạt động của nguyên tắc thị trường ngân hàng 

Đến tháng 9/2017, OCB có tổng tài sản trên 70 nghìn tỷ đồng, trong đó giá trị cho vay khách hàng là 46.155 tỷ đồng. Quy mô tiền gửi của khác hàng tại OCB đạt 50.803 tỷ đồng, tăng gần 8.000 tỷ so với cuối năm 2016.

Ngân hàng có vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng và được nắm giữ bởi cổ đông tổ chức lớn nhất là ngân hàng Pháp BNP Paribas (20%). Tổng công ty Bến Thành nắm giữ hơn 7% còn Vietcombank nắm giữ gần 5%.

Sắp tới Vietcombank sẽ bán đấu giá toàn bộ số cổ phần tại OCB ở mức giá 13.000 đồng/ cổ phần.

OCB có kế hoạch tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng trong năm nay, trong đó ngân hành sẽ phát hành riêng lẻ hơn 80 triệu cổ phiếu cho đối tác chọn lọc. Hồi cuối tháng 10, VinaCapital công bố, quỹ VOF của công ty này quản lý sẽ đầu tư 11 triệu USD vào OCB để nắm giữ dưới 5% cổ phần.

Trong 9 tháng đầu năm, OCB đạt lợi nhuận sau thuế 788 tỷ đồng, cao gấp đôi lợi nhuận đạt được cùng kỳ năm ngoái và vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm (780 tỷ đồng).