Ngân hàng dự kiến cho vay 2 triệu tỷ đồng năm 2024

Trần Anh - 14:31, 03/01/2024

TheLEADERTheo định hướng tín dụng năm 2024, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 15%, tương đương khoảng 2 triệu tỷ đồng, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Chia sẻ tại họp báo về triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2024 sáng 3/1, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú cho biết tăng trưởng tín dụng năm 2023 đạt khoảng 13,5%.

Phó thống đốc đánh giá đây là con số rất tích cực và là kết quả của sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và cả ngành ngân hàng trong cả năm vừa qua, đặc biệt vào giai đoạn cuối năm.

Trước đó, theo số liệu công bố từ NHNN, tính đến ngày 20/12, tín dụng mới tăng 10,85%. Như vậy chỉ trong 10 ngày cuối năm, tín dụng đã tăng thêm gần 3%.

Phó Thống đốc cho biết trong năm 2023, nhiều giải pháp, chính sách, chương trình tín dụng đã được NHNN triển khai đồng bộ, quyết liệt, tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khoảng 5%, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong năm 2023 là chưa có tiền lệ khi đi ngược với xu hướng thắt chặt tiền tệ chung của thế giới. NHNN đã liên tục 4 lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, với mức giảm 0,5-2,0%/năm trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao, tạo điều kiện để giảm mặt bằng lãi suất cho vay của thị trường.

Đến thời điểm hiện nay mức lãi suất đã giảm xuống rất thấp. Phó thống đốc chia sẻ lãi suất đã giảm về mức thấp trong 20 năm vừa qua, nhiều ngân hàng nói rằng không thể thấp hơn được nữa.

Về điều hành tỷ giá, NHNN đã có sự linh hoạt, phù hợp với tình hình trong và ngoài nước, góp phần hấp thụ các cú sốc bên ngoài, giữ ổn định được thị trường ngoại tệ và hạn chế được các biến động lớn trong ngắn hạn của tỷ giá, ổn định giá trị đồng tiền. Tính đến cuối năm 2023, VND mất giá khoảng 2% so với USD.

Định hướng tín dụng năm 2024, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Với tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đến cuối năm 2023 khoảng 13,5 triệu tỷ, mức tín dụng tăng thêm ước khoảng 2 triệu tỷ đồng.

NHNN sẽ điều hành tín dụng chủ động, linh hoạt, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Phó Thống đốc đánh giá triển vọng kinh tế toàn cầu và thị trường quốc tế năm 2024 tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong nước, nền kinh tế dự kiến vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Trong bối cảnh đó, NHNN theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ phối hợp hài hòa, chặt chẽ với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế gắn với kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, ngoại hối và hệ thống ngân hàng.

NHNN sẽ tiếp tục khuyến khích các ngân hàng tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cấp tín dụng, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số vào quy trình cấp tín dụng, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Song song với đó, NHNN sẽ thực hiện điều hành tín dụng chủ động, linh hoạt, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế. Định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2024 khoảng 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Đồng thời, NHNN sẽ chỉ đạo các ngân hàng đẩy mạnh công tác xử lý, thu hồi nợ xấu; phấn đấu năm 2024 tỷ lệ nợ xấu nội bảng (không bao gồm các NHTM yếu kém) dưới 3%.

Về tiếp tục duy trì Thông tư 02 về cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ, NHNN sẽ tiếp tục xem xét để trong trường hợp cần thiết có thể tiếp tục áp dụng. Phó thống đốc cho biết tính đến 30/6 nếu nếu như nền kinh tế vẫn cần, doanh nghiệp vẫn cần thì trước đó khoảng 3 tháng NHNN sẽ trình để tiếp tục duy trì Thông tư 02.

NHNN cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan của Quốc hội hoàn thiện hồ sơ dự án Luật các TCTD (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp gần nhất. Xây dựng, trình ban hành/ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết sau khi Luật các TCTD (sửa đổi) được ban hành.