Ngân hàng Thế giới tăng điểm cho Việt Nam về cải cách môi trường kinh doanh

Hoài Linh - 13:13, 24/10/2019

TheLEADERTheo Ngân hàng thế giới, cải cách môi trường kinh doanh của Việt Nam có sự tiến bộ khi mức điểm đánh giá cao hơn năm ngoái. Tuy nhiên, xếp hạng lại giảm nhẹ.

Theo báo cáo Môi trường kinh doanh 2020 công bố bởi Ngân hàng thế giới (World Bank) mới đây, Việt Nam đạt 69,8 điểm, cao hơn mức 68,36 của năm ngoái.

Tuy nhiên, xếp hạng của Việt Nam sụt giảm 1 bậc, ở vị trí thứ 70/169 nền kinh tế.

Trong khu vực ASEAN, Việt Nam có thứ bậc cao hơn Indonesia (73), Philippines (95), Campuchia (144), Lào (154) và Myanmar (165).

Việt Nam tăng điểm về cải cách môi trường kinh doanh
Xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam theo World Bank.

Năm nay, Việt Nam có 3 tiêu chí lọt vào xếp hạng top 30 thế giới, bao gồm xin giấy phép xây dựng (79,3 điểm), đăng ký dùng điện (88,2 điểm) và vay vốn ngân hàng (80 điểm, tăng 7 bậc so với năm trước).

Sau tiêu chí về đăng ký dùng điện, thành lập doanh nghiệp là yếu tố Việt Nam đạt điểm cao nhất với 85,1 nhưng chỉ xếp thứ 115 thế giới.

Tiêu chí thấp điểm nhất là xử lý doanh nghiệp mất khả năng thanh toán (38 điểm), xếp thứ 122 toàn cầu.

World Bank cho biết trong năm vừa qua, các nền kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương đã tiến hành 33 chương trình cải cách về môi trường kinh doanh.

Mặc dù nhiều nền kinh tế trong khu vực được đánh giá có môi trường thuận lợi hơn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ so với mặt bằng chung thế giới nhưng xét về tổng thể tốc độ cải cách đang chậm lại.

Trong số 25 nền kinh tế đứng đầu thế giới về môi trường kinh doanh vẫn có 5 đại diện của khu vực Đông Á–Thái Bình Dương, bao gồm Singapore (thứ 2), Hồng Kông (3), Malaysia (12); Đài Loan (15) và Thái Lan (21).

Đây là năm thứ hai liên tiếp Trung Quốc nằm trong top 10 nền kinh tế cải thiện nhiều nhất.

Bà Rita Ramalho, Giám đốc cấp cao Nhóm chỉ số toàn cầu đánh giá những động lực cải cách ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương tiếp tục được duy trì, trong đó có một số quốc gia đạt những thành tích nổi bật như Trung Quốc. Cải cách liên tục là chìa khóa để cải thiện môi trường kinh doanh trong nước và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân.

Các nền kinh tế khu vực này đạt kết quả tương đối tốt trong các chỉ số tiếp cận tín dụng, tiếp cận điện năng và cấp phép xây dựng. Thủ tục cấp nối điện cho một cơ sở mới xây dựng trong khu vực này là 63 ngày, ít hơn gần 12 ngày so với mức trung bình của các nền kinh tế OECD.

Tương tự, quy trình cấp phép xây dựng của khu vực cũng ngắn hơn 20 ngày so với các nền kinh tế OECD.

Tuy nhiên, khu vực này vẫn còn ghi nhận nhiều yếu kém trong một số lĩnh vực như giải quyết tranh chấp hợp đồng, đây là lĩnh vực cần áp dụng các thông lệ quốc tế bao gồm các hệ thống thay thế giúp giải quyết tranh chấp và thành lập các tòa án thương mại chuyên biệt.

Giải quyết tranh chấp thương mại thông qua tòa án sơ thẩm địa phương có chi phí trung bình lên tới 47,2% giá trị khiếu nại, cao hơn gấp đôi mức trung bình là 21,5% của các nền kinh tế OECD.