Ngân hàng Trung ương Đức: Nên kiểm soát tiền ảo trên quy mô toàn cầu

Kim Ngân - 18:56, 16/01/2018

TheLEADERNgân hàng trung ương Đức mới đây cho rằng bất kì nỗ lực điều chỉnh các đồng tiền kỹ thuật số nào cũng nên được thực hiện trên quy mô toàn cầu do các quy tắc tại quốc gia hay khu vực sẽ khó có thể thực thi đối với thế giới tiền ảo không biên giới.

Ngân hàng Trung ương Đức: Nên kiểm soát tiền ảo trên quy mô toàn cầu
Nhiều chính phủ đang "bắt tay" vào công cuộc điều chỉnh Bitcoin.

Các nhà cầm quyền tại nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia châu Á đã có nhiều nỗ lực kìm hãm sự bùng nổ toàn cầu của giao dịch Bitcoin cũng như các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank), các quốc gia có thể sẽ phải vật lộn trong việc kiểm soát một hiện tượng mang tính toàn cầu.

Ông Joachim Wuermeling, thành viên ban lãnh đạo Bundesbank cho rằng, việc điều tiết hiệu quả các loại tiền ảo chỉ có thể đạt được thông qua sự hợp tác quốc tế ở quy mô lớn nhất có thể vì một lý do đơn giản là sức mạnh pháp chế của các quốc gia đơn lẻ rất hạn chế.

Đề xuất của ông Wuermeling được đưa ra sau khi một loạt quốc gia tiến hành điều chỉnh mạnh mẽ đối với giao dịch các đồng tiền ảo và thậm chí ngay cả với các sàn giao dịch lớn trong nước.

Các nhà quản lý Trung Quốc đã ra lệnh cấm đối với việc gọi vốn thông qua tiền ảo (ICOs), đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo tại nước này và hạn chế các hoạt động khai thác Bitcoin.

Trung Quốc mới đây cũng thông báo về việc nhắm tới các trang web và các ứng dụng trên di động cung cấp dịch vụ tương tự dịch vụ trao đổi tiền ảo.

Theo đó, Bắc Kinh có kế hoạch sẽ ngăn chặn việc truy cập của người dùng nước này vào các nền tảng tiền ảo không chỉ của Trung Quốc mà còn của các nước khác. Các nhà chức trách nước này cũng sẽ nhắm tới những cá nhân và công ty cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền ảo.

Tuy nhiên, bất chấp các cuộc đàn áp mạnh mẽ từ chính phủ nước này, các hoạt động giao dịch Bitcoin vẫn được tiếp tục thông qua các kênh thay thế.

Tại Hàn Quốc, các nhà chức trách nước này đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạn chế việc đầu cơ, bao gồm việc cấm các sàn giao dịch phát hành các tài khoản mới. Tháng trước, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ đánh thuế vào lợi nhuận từ việc buôn bán tiền ảo. Bộ Tư pháp Hàn Quốc tuần trước cũng thông báo về khả năng đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo tại quốc gia này.

Trong khi đó các nhà lập pháp tại Liên minh châu Âu đã thống nhất các quy định chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố diễn ra trên các sàn giao dịch Bitcoin và tiền ảo khác.