Ngân hàng Xây dựng đã thu hồi 5.000 tỷ đồng nợ xấu

Minh An - 14:41, 19/12/2017

TheLEADERTại buổi làm việc với ngân hàng Xây dựng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, ngân hàng đang dần đi vào quỹ đạo ổn định, từng bước vượt qua khó khăn.

Ngân hàng Xây dựng đã thu hồi 5.000 tỷ đồng nợ xấu
Điểm giao dịch của ngân hàng Xây dựng

Thông tin từ website của Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngân hàng Xây dựng (CB), một trong ba ngân hàng bị mua lại với giá 0 đồng đã thu hồi được 5.000 tỷ đồng nợ xấu.

Theo ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch HĐTV của CB, sau 3 năm chuyển đổi mô hình thuộc sở hữu Nhà nước, ngân hàng đã duy trì và củng cố hoạt động ngân hàng ổn định.

CB đã giữ vững được ổn định trong toàn bộ hệ thống, củng cố và gia tăng niềm tin của khách hàng; quy mô các hoạt động kinh doanh tăng trưởng mạnh so trước thời điểm 5/3/2015; số dư huy động vốn tăng hơn 5.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo ngân hàng này cũng cho biết, để triển khai các nhiệm vụ trong Đề án tái cơ cấu hệ thống các TCTD, CB đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết về nhân sự với đội ngũ nhân lực có chất lượng từ Vietcombank tham gia quản lý, điều hành.

Ngân hàng đã sàng lọc, tuyển dụng và đào tạo được đội ngũ cán bộ nhân viên đáp ứng được yêu cầu công việc mới.

Đồng thời CB đã hoàn thiện chính sách quản trị rủi ro như: xây dựng hoàn chỉnh các quy định, quy trình hoạt động; nâng cấp, cải thiện hạ tầng công nghệ, chủ động triển khai thành công một số dự án hiện đại hóa trong hoạt động cho vay và điều hành hoạt động Ngân hàng như phần mềm quản lý cho vay, giải pháp quản trị văn phòng điện tử, hệ thống kiểm soát chi phí tự động, quản trị rủi ro…

Cuối tháng trước, sau khi Quốc hội thông qua một Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Các tổ chức tín dụng, một số người dân do chưa hiểu rõ chủ trương và quy định của Nhà nước, lo lắng, hoang mang và đến rút tiền gửi trước hạn tại một số Chi nhánh của Ngân hàng Xây dựng.

Sau đó, để đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động Ngân hàng, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, ngày 22/11/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có Công điện gửi CB, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong đảm bảo giữ vững sự ổn định, an toàn của hệ thống TCTD, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, củng cố lòng tin của người gửi tiền vào hệ thống Ngân hàng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. Ngân hàng Xây dựng là Ngân hàng thuộc sở hữu Nhà nước. Hiện tại, dưới sự chỉ đạo sát sao của NHNN, Ngân hàng Xây dựng đang tiếp tục triển khai tích cực đề án củng cố và cơ cấu lại.

Lãnh đạo ngân hàng Xây dựng cho biết, tại một số Phòng Giao dịch trên địa bàn tỉnh Long An, người dân vẫn đến gửi tiền với số lượng giao dịch khá đông, chứng tỏ niềm tin của khách hàng với CB vẫn luôn được giữ vững.