Người Hàn thâu tóm Vietnammm để tiến vào thị trường giao đồ ăn Việt Nam

Việt Hưng - 19:21, 23/02/2019

TheLEADERĐơn vị thâu tóm Vietnammm chính là startup "Kỳ lân" của Hàn Quốc - Woowa Brothers. Startup này sở hữu ứng dụng giao đồ ăn có tên Baedal Minjok, phục vụ hơn 8 triệu khách hàng mỗi tháng, hiện được định giá tới 2,6 tỷ USD.

Trang MK News của Hàn Quốc đưa tin, một startup "Kỳ lân" của Hàn Quốc là Woowa Brothers vừa thâu tóm Vietnammm - nền tảng đặt thức ăn trực tuyến của Việt Nam. Tuy nhiên, giá trị thương vụ hiện không được tiết lộ.

Woowa Brothers được biết đến là startup giao thức ăn hàng đầu tại Hàn Quốc, với ứng dụng có tên gọi là Baedal Minjok. Baedal Minjok được ra mắt vào năm 2010, sau này, các đơn đặt đồ ăn hàng tháng của ứng dụng đã tăng từ khoảng 5 triệu vào đầu năm 2015 lên hơn 20 triệu vào tháng 7 năm 2018.

Baedal Minjok cũng chứng kiến sự gia tăng số lượng người dùng hoạt động hàng tháng từ 3 triệu lên 8 triệu trong cùng kỳ. Gần đây nhất, vào ngày 21/12/2018, ứng dụng đã được đầu tư thêm 320 triệu USD từ Hillhouse Capital, Sequoia Capital và GIC nâng giá trị Woowa Brothers lên 2,6 tỷ USD.

Woowa Brothers hiện đang đầu tư vào trí tuệ nhân tạo và công nghệ lái xe tự động để phát triển robot giao hàng, theo truyền thông Hàn Quốc. Dự kiến startup này sẽ khởi động kế hoạch tiến vào thị trường Việt Nam trong nửa đầu năm 2019.

Về Vietnammm, đây là nền tảng đặt thức ăn trực tuyến thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH Việt Nam MM, thành viên của tập đoàn Takeaway, một trong những trang web đặt thức ăn trực tuyến lớn trên thế giới.

Hoạt động từ năm 2011, Vietnammm là một trong những dịch vụ tiên phong ở thị trường giao món ăn trực tuyến Việt Nam. Tới năm 2015, Vietnammm mua lại Foodpanda Việt Nam từ Rocket Internet - cái nôi sản xuất hàng loạt startup. Tuy nhiên, những thương hiệu đến sau như Now (Foody) hay GrabFood đã chi phối thị trường nội địa trong khi Vietnammm chưa thể hiện sức bật rõ rệt.

Người Hàn thâu tóm Vietnammm, tiến vào thị trường giao đồ ăn Việt Nam cạnh tranh Now, GrabFood
Các nhân viên giao hàng của ứng dụng Baedal Minjok tại Hàn Quốc

Viêc Woowa Brothers mua lại Vietnammm được xem là cách nhanh nhất để dịch vụ này có được thị phần tại Việt Nam, đồng thời rút ngắn thời gian tiềm hiểu thị trường, tìm kiếm nhân lực...

Ưu điểm của Woowa Brothers khi hoạt động tại Việt Nam là có sẵn nền tảng công nghệ, có nguồn tài chính từ các nhà đầu tư và chỉ hoạt động trong lĩnh vực giao đồ ăn so với đối thủ đã có vị thế như: Grab hay Go-Viet.

Theo báo cáo của Euromonitor, thị trường đặt món trực tuyến ở Việt Nam năm 2018 đạt khoảng 33 triệu USD và đạt hơn 38 triệu USD vào năm 2020, với tốc độ tăng trưởng trung bình 11%/năm. Thị trường này tuy nhỏ so với mảng F&B nói chung, nhưng lại thu hút các doanh nghiệp theo đuổi bởi tính trung thành của loại hình dịch vụ này khá cao.

Còn theo khảo sát của GCOMM, tần suất sử dụng các dịch vụ đặt món trực tuyến của người thành thị hiện đang khá cao, 99% người tham gia khảo sát cho biết sử dụng các dịch vụ đặt thức ăn trực tuyến ít nhất 2-3 lần/tháng.

5 ứng dụng được biết đến nhiều nhất bao gồm GrabFood (của Grab), Now.vn (của Foody), Go-Food (của Go-Viet), Vietnammm và Lixi, theo thứ tự từ cao xuống thấp. Khi được hỏi đã từng sử dụng dịch vụ nào, hai lựa chọn phổ biến nhất của người dùng theo thứ tự là GrabFood và Foody/Now.vn.

GrabFood hiện dẫn đầu về mức độ hài lòng chung của người dùng, theo sau là Now.vn. Go-Food là tên tuổi được biết đến nhiều thời gian gần đây, nhưng vẫn còn một khoảng cách khá lớn với 2 thương hiệu dẫn đầu.