Bất động sản
Người trẻ ngày càng khó mua nhà
Giá nhà Việt Nam không ngừng tăng cao, người trẻ ngày càng khó mua nhà, song tỷ lệ sở hữu bất động sản trong nước vẫn cao hàng đầu thế giới.
Giá bất động sản Việt Nam thuộc nhóm tăng nhanh nhất thế giới
Trước nhiều ý kiến cho rằng thị trường nhà ở đang "ngáo giá", giá tăng quá cao, vượt giá trị thực, gây khó khăn cho người mua, thì ở chiều ngược lại, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc PropertyGuru Việt Nam lại khẳng định sự tăng giá này là hoàn toàn có cơ sở.
Dẫn số liệu từ Global Property Guide, ông Quốc Anh tiết lộ, giá bán bất động sản Việt Nam đang tăng trưởng nhanh so với thế giới.
Cụ thể, tăng trưởng giá trong 5 năm (từ 2019 đến 2024) của Việt Nam đạt mức 59%, cao hơn nhiều quốc gia khác như Mỹ (54%), Úc (49%), Nhật Bản (41%) và Singapore (37%).
Mức giá tăng cao khiến lợi suất cho thuê bất động sản ở Việt Nam chỉ ở mức 4%, trong khi nhiều quốc gia khác như Philippines, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Anh, Úc, Mỹ có lợi suất cho thuê bất động sản dao động từ 5% – 7%.

Không phải ngẫu nhiên, giá bất động sản trong nước lại tăng nhanh chóng như vậy. Theo vị chuyên gia này, yếu tố về kinh tế, quản lý và xã hội là ba nguyên nhân chính tác động đến giá bất động sản.
Về mặt kinh tế, ông Quốc Anh đánh giá, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.
Cụ thể, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam trong 5 năm qua ở mức 34,8%, cao hơn trung bình thế giới (20,8%) và các nước đang phát triển (22%).
Mặc dù lạm phát tại Việt Nam cũng ở mức cao hơn so với trung bình các nước, nhưng hiện tại, môi trường lãi suất ở Việt Nam đang dần trở về mức thuận lợi hơn.
Kinh tế tăng trưởng tốt khiến người dân có thu nhập tốt hơn và ngày càng giàu lên. Nhờ đó, nhu cầu mua bất động sản cũng tăng mạnh.
Mặt khác, người dân Việt Nam lại có thói quen tích trữ tài sản. Tỷ trọng tài sản tích trữ trong GDP của Việt Nam khá cao, ở mức 32,8%, đứng thứ 27 trên thế giới (trung bình 27,1%).
Với lượng tiền tích trữ lớn, người Việt Nam có một số kênh đầu tư chính như thị trường tài chính, bất động sản, vàng, ngoại tệ và gửi tiết kiệm.
Với thị trường tài chính, kênh đầu tư này hiện chưa thực sự phát triển, chưa mang lại lợi nhuận như kỳ vọng của nhà đầu tư.
Trong khi đó, kênh đầu tư vàng nhiều biến động, rủi ro và có chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới. Kênh ngoại tệ và gửi tiết kiệm có lợi suất ở mức khá thấp, trong khoảng 9 – 13%/2 năm.
"Môi trường lãi suất và hiệu quả đầu tư các kênh trong nước đều củng cố nhu cầu mua bất động sản của người tiêu dùng", ông Quốc Anh chia sẻ.
Theo đó, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư có lợi suất tốt nhất tại Việt Nam trong 10 năm qua. Tỷ suất lợi nhuận của loại hình chung cư đạt 197% và đất nền đạt 137% vào quý IV/2024 so với quý I/2015.
Bên cạnh đó, theo ông Quốc Anh, yếu tố thứ hai khiến giá bất động sản Việt Nam tăng cao là do mức thuế bất động sản ở mức rất thấp.
Dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy, tỷ trọng thuế bất động sản trong GDP theo quốc gia của Việt Nam đang ở mức 0,03% thấp hơn hẳn so với các quốc gia khác như Trung Quốc, Singapore (1,5%), Nhật Bản (2,6%), Hàn Quốc (4%).
Mức thuế bất động sản thấp đã khiến người dân yêu thích việc mua nhà đất để đầu tư, đầu cơ, từ đó kéo đẩy giá bất động sản tăng cao.
Cuối cùng là yếu tố xã hội. Dân số và tốc độ đô thị hóa của Việt Nam cho thấy nhiều cơ hội cho tăng trưởng nhu cầu về bất động sản.
Xu hướng gia đình nhỏ hơn cũng thúc đẩy nhu cầu mua bất động sản cho thế hệ sau thừa kế và hành trình tự sở hữu nhà của người trẻ. Nếu như năm 2009, số người trong một hộ gia đình của người Việt là 3,8 người, thì năm 2019 đã giảm xuống chỉ còn 3,4 người.
Ngoài ra, về mặt văn hóa, người Việt Nam có nguyện vọng lớn với việc sở hữu bất động sản trong đời.
Người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung vẫn kỳ vọng cao về việc sở hữu bất động sản, với các lý do phổ biến gồm lợi suất cao và ổn định, thị trường tài chính chưa phát triển, sự công nhận từ xã hội và tài sản – nơi sinh sống cho gia đình.
Người trẻ khó mua nhà hơn thế hệ trước
Theo ông Quốc Anh, giá bất động sản tăng cao đã ảnh hưởng rất lớn tới mong muốn sở hữu nhà ở của người dân.
So sánh lương trung bình và giá nhà của thời xưa – nay, có thể thấy không riêng gen Z hiện nay mà người trẻ Việt, dù ở thời buổi nào cùng gặp không ít khó khăn trong việc tự mua nhà.
Theo đó, thời điểm năm 2004, một cá nhân thuộc thế hệ 7x mất khoảng 31,3 năm thu nhập để mua được một căn chung cư (60m2) giá 0,6 tỷ đồng, trong điều kiện lãi suất huy động là 7,4%.
Sau 10 năm, số năm thu nhập để một cá nhân thuộc thế hệ 8x mua được căn hộ như trên là 22,7 năm. Giá căn hộ đã tăng lên 1,5 tỷ đồng trong khi lãi suất huy động giảm còn 6%.
Đến năm 2024, một cá nhân 9x mất 25,8 năm thu nhập để mua căn hộ giá 3 tỷ đồng trong điều kiện lãi suất huy động là 4,5%. Điều này cho thấy, người trẻ hiện nay khó mua nhà hơn so với thế hệ 8X.
Tuy nhiên, so với thế hệ 7X, cần đến 30 năm thu nhập để mua nhà, việc mua nhà của gen Z hiện đã dễ hơn nhiều.
Bên cạnh đó, mặc dù việc mua nhà ngày càng khó, song Việt Nam vẫn lọt top quốc gia có tỷ lệ sở hữu bất động sản cao nhất thế giới với 90%, cao hơn một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore (88%), Indonesia (84%) và cao hơn Mỹ (66%), Úc (66%).
Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sở hữu nhà ở thấp ở nhiều quốc gia, theo ông Quốc Anh, là do giá nhà đã tăng quá cao, việc mua nhà khó hơn rất nhiều nên họ buộc phải lựa chọn thuê nhà.
Hết thời tiêu sản, chung cư càng ở càng có giá
Giá chung cư Hà Nội 'tăng đột biến đến ngỡ ngàng'
Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam đã nhận xét như vậy khi chứng kiến các chu kỳ biến động của thị trường bất động sản.
Giá chung cư mới leo thang chóng mặt
Thị trường chung cư Hà Nội đón nhận nguồn cung căn hộ cao cấp mới với giá lên tới 200 triệu đồng/m2.
Giá chung cư Hà Nội liệu có giảm?
Nhiều ý kiến cho rằng, để giá chung cư Hà Nội giảm trong ngắn hạn là gần như không thể.
Từng ế ẩm, 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm bất ngờ được săn đón
Đã có ba doanh nghiệp bày tỏ sự quan tâm đến kế hoạch đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm thay vì không có người tham gia hoặc ít sự quan tâm như bốn lần tổ chức trước đó.
Masteri Sky Quarter mang mô hình MultiLex đến Wonder City, Hà Nội
Masteri Sky Quarter - Bộ sưu tập phong cách sống Masteri Collection tại trung tâm Wonder City - tiên phong ra mắt MultiLex, mô hình căn hộ tầng thấp đa chức năng kết hợp giữa thương mại và an cư trong cùng một không gian, góp phần nâng tầm chuẩn sống quốc tế cho cộng đồng cư dân toàn cầu phía Tây Hà Nội.
Giới trẻ viết lại luật chơi nhà ở, doanh nghiệp phải thức tỉnh
Thế hệ Millennials, Gen Z đang kiến tạo chuẩn mực sống mới, từ những căn hộ đa năng, thân thiện với môi trường đến các cộng đồng gắn kết.
Eden Landscape khởi xướng trường phái thiết kế 'Non Sông Gấm Vóc'
Lãnh đạo Eden Landscape kỳ vọng kiến tạo các không gian sống của người Việt thực sự giàu bản sắc, bền vững với môi trường và mang trong mình hơi thở của thời đại.
Căn hộ mới ồ ạt đổ bộ Hà Nội, áp lực bán hàng dâng cao
Thị trường chung cư Hà Nội đang chứng kiến lượng nguồn cung tăng mạnh, nhưng giá bán vẫn neo cao.
Central Retail trồng cây tại Tà Kóu chống xói mòn ven biển
1.000 cây xanh đã được trồng mới tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu, tỉnh Lâm Đồng với mục tiêu cải tạo đất cát bạc màu, giữ nước và tạo nền tảng cho việc phát triển du lịch sinh thái bền vững
Vietinbank có thể lãi đột biến hơn 5.000 tỷ từ bán Vietinbank Tower
VDSC dự kiến, việc chuyển nhượng dự án VietinBank Tower có thể mang lại cho Vietinbank khoản lợi nhuận đột biến.
EU điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội
Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp thép Việt Nam vừa bị Ủy ban châu Âu (EC) khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nguội.
Mô hình sân bay 'bốn trong một' do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị
Theo ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, “sân bay Quảng Trị - bốn trong một” do T&T Group đầu tư trên địa bàn tỉnh được coi như chiến lược đột phá nhằm gắn kết đô thị - công nghiệp - khoa học công nghệ - dịch vụ trong một cấu trúc không gian tổng hợp, hiện đại và bền vững.
TPBank mang DNA số hóa hòa cùng nhịp GenZ tại Em Xinh 'Say Hi'
Là nhà tài trợ chính của Em Xinh “Say Hi” Concert, TPBank đã “chiếm spotlight” với sắc tím thương hiệu phủ kín khán đài và thông điệp “App TPBank – Tiện ích đỉnh. Sống đỉnh” được hàng vạn Xinhiu đồng thanh hô vang. Không chỉ tài trợ, TPBank còn khéo léo tạo ra loạt trải nghiệm tinh tế để trở thành cái tên được yêu mến nhất trong lòng người hâm mộ.
CT UAV đạt bước tiến mới trong hợp tác với Airbility
Công ty hàng không tiên tiến của Hàn Quốc Airbility và CT UAV vừa đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mô hình hợp tác mới.
Từng ế ẩm, 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm bất ngờ được săn đón
Đã có ba doanh nghiệp bày tỏ sự quan tâm đến kế hoạch đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm thay vì không có người tham gia hoặc ít sự quan tâm như bốn lần tổ chức trước đó.