Tiêu điểm
Nguy cơ suy thoái kinh tế đang rình rập
Lãi suất cao đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng ngừng hoạt động, phá sản. Khủng hoảng và suy thoái kinh tế sẽ xuất hiện nếu không có giải pháp khai thông dòng vốn kịp thời.

Chuyên gia tài chính ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hệ thống ngân hàng hiện đang trong trạng thái khá rủi ro khi sắp tới, một lượng lớn trái phiếu bất động sản không trả được nợ. Theo ông Hiếu, hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) ngành ngân hàng rất có thể sẽ từ 11,69% về dưới 10%.
Trả lời câu hỏi đâu là yếu tố rủi ro lớn nhất ảnh hưởng tới tình hình tài chính ngân hàng Việt Nam, vị chuyên gia này chỉ ra rằng, trước hết, các ngân hàng đang đối mặt với vấn đề lớn về thanh khoản. Một vài ngân hàng đang hoàn toàn trông cậy vào sự trợ giúp của Ngân hàng Nhà nước để bảo toàn thanh khoản, bao gồm cả khả năng trả tiền gửi khách hàng, trả nợ.
Sự thiếu hụt thanh khoản đến từ 2 nguyên nhân chính. Một là nợ xấu làm dòng tiền cho vay không trở lại, buộc ngân hàng phải huy động vốn mới với lãi suất cao để bù đắp thanh khoản. Hai là các khoản đầu tư nhiểu rủi ro, trong đó có việc nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Trong khi đó, thời gian vừa qua, nhiều nhà phát hành trái phiếu đã phải hoãn nợ, không trả được nợ.
Cũng vì thiếu thanh khoản đã khiến nhiều ngân hàng phải duy trì lãi suất cao để huy động tiền gửi. Lãi suất huy động cao đẩy lãi suất cho vay cao làm tê liệt nền kinh tế và đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng ngừng hoạt động, thậm chí phá sản.
"Cứ như thế, vòng xoáy doanh nghiệp gặp khó khăn đưa đến nợ xấu và chậm trả nợ. Nợ xấu và hoãn nợ dẫn đến tăng lãi suất để huy động vốn mới để trả vốn cũ và từ đó đẩy lãi suất lên cao. Điều này chính là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp bị đánh bật khỏi thị trường. Cuối cùng, khủng hoảng và suy thoái sẽ xuất hiện", ông Hiếu nhận định.
Trước những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay, ông Nguyễn Bá Khang, Phó giám đốc Trung tâm thông tin giám sát tài chính quốc gia (Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia) cho rằng, cần tăng tốc khơi thông dòng vốn.
Nền kinh tế và các doanh nghiệp đang trong tình huống rất khó khăn. Trong 2 tháng đầu năm tốc độ tăng trưởng các khu vực kinh tế tương đối chậm, đặc biệt chỉ số sản xuất công nghiệp giảm so với cùng kỳ.
Mặc dù năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã đề ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 14 - 15%, nhưng trong 2 tháng đầu năm chỉ tăng 0,77% bằng 1/3 mức tăng của cùng kỳ năm ngoái. Nếu không kịp thời có các giải pháp đồng bộ thì rất khó có thể đạt được mức tăng trưởng tín dụng đã đề ra.
Cần sớm khai thông nguồn vốn tín dụng
Theo ông Khang, điều đầu tiên cần làm để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và nền kinh tế hiện nay là hạ lãi suất. Với lãi suất 14-15%, rất khó để các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả.
Do đó, cần hạ mức lãi suất, đảm bảo tăng trưởng tín dụng đạt 14-15%. Nếu không đạt mức này rất khó để đạt mục tiêu GDP 6,5%, ông Khang nhận định.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: 'Hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ chuẩn mực hơn nhờ CPTPP'
Để khai thông nguồn vốn tín dụng ngân hàng, ông Hiếu cũng cho rằng, thứ nhất cần có "cơ thể" để ngành ngân hàng minh bạch các con số, thông tin về nợ xấu. "Hiện nay, nợ xấu không biến mất mà chỉ bị che dấu dưới một vài con số đẹp".
Thứ hai, Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đã xây dựng sàn giao dịch nợ xấu. Tuy nhiên, hoạt động giải quyết không thực sự hiệu quả, chính vì vậy, việc cần làm là có cơ chế để sàn này hoạt động thực chất. Thứ ba, Nghị định 42 sắp hết hạn cần được gia hạn hoặc luật hoá. Cuối cùng là cơ quan thanh tra, quản lý cần tập trung thanh tra vào bất động sản, chứng khoán đảm bảo tính minh bạch và hoạt động lành mạnh cho thị trường.
Đối với việc giảm lãi suất, ông Hiếu cho rằng, hiện Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều tín hiệu giảm lãi suất điều hành, tuy nhiên, hình như thị trường vẫn có sự nghi ngại về chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Bởi Ngân hàng Trung ương thế giới vẫn tăng lãi suất trong khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lại giảm.
"Giảm lãi suất lúc này có thể là tín hiệu quá sớm. Nếu FED tiếp tục tăng lãi suất, VND không tăng sẽ làm tỷ giá tăng, bất ổn ngoại hối, dòng tiền chảy khỏi Việt Nam để đi vào nơi có lợi nhuận cao hơn.
Quan trọng hơn, việc cần làm hiện nay là cải thiện chất lượng tài sản ngân hàng. Với các ngân hàng hiện tại, chất lượng tài sản là vấn đề lớn. Nợ xấu là ách tắc trong tín dụng ngân hàng, nhiều vốn huy động mới được dùng vào việc trả nợ cũ, không phải để cho vay mới khiến tăng trưởng tín dụng rất thấp trong các tháng đầu năm 2023", ông Hiếu nhấn mạnh.
Trước câu hỏi lãi suất ngân hàng có giảm được như đề ra hay không, ông Trịnh Quốc Hùng, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho rằng, về phía Ngân hàng Nhà nước đã có động thái giảm lãi suất, yêu cầu các chi nhánh thiết lập đường dây nóng để tiếp cận, hỗ trợ khách hàng vay vốn; đồng thời tích cực chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí, chỉ đạo công tác thanh tra xử lý vi phạm.
Theo ông Hùng, khả năng giảm lãi suất là khả thi. Vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo các cấp phê duyệt phương án cơ cấu lại 3 ngân hàng mua bắt buộc. Về chất lượng nợ của hệ thống ngân hàng thì tỷ lệ nợ xấu năm 2022 là 2%. Vấn đề thanh khoản của thị trường hiện nay khá tốt, đây là một trong nhưng lý do khiên Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành.
Tình hình lạm phát trên thế giới trong năm 2022 lên rất cao nhưng gần đây đã chững lại, có dấu hiệu tạo đỉnh. Đây chính là cơ sở hạ lãi suất điều hành, tạo điều kiện hỗ trợ khách hàng vay vốn và có điều kiện để sản xuất kinh doanh.
Về khơi thông nguồn vốn, theo đánh giá của ông Hùng, tăng trưởng tín dụng đến 17/3 khoảng 1%, nếu so với năm 2022 thì thấp hơn nhưng không chênh nhiều với các năm trước, bởi một số nguyên nhân khác quan là quý I rơi vòa dịp Tết nên sau thời gian nghỉ quay lại sản xuất kinh doanh chậm, nhu cầu vốn thấp.
Bên cạnh đó, tình hình trên thế giới làm phát cao nên đơn hàng đặt giảm, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam, giảm nhu cầu vay vốn, hai là do tác động COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu vay vốn của ngân hàng. Một yếu tố ảnh hưởng nữa là đầu tư công chậm. Từ nay đến cuối năm, nếu các giải pháp khơi thông dòng vốn được thực hiện hiệu quả, tăng trưởng tin dụng sẽ tích cực trở lại.
Doanh nghiệp bất động sản vẫn ngóng 'cởi trói' về nguồn vốn
Những chính sách mới sẽ đẩy nhanh tiến trình đảo chiều của thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản có thể phục hồi sớm nhờ những yếu tố tích cực từ chính sách điều hành của Chính phủ.
Vẫn u ám bức tranh bất động sản nghỉ dưỡng 2023
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang đứng trước những thách thức rất lớn do sự phục hồi chậm của ngành du lịch, nguồn cung quá lớn và thiếu các dòng sản phẩm phù hợp.
Làn sóng vỡ nợ bất động sản tại Trung Quốc và bài học cho Việt Nam
Diễn biến của thị trường bất động sản Trung Quốc là bài học đắt giá để Việt Nam đưa ra các biện pháp kịp thời, tránh sự đổ vỡ hàng loạt trên thị trường bất động sản.
Bất động sản sẽ gặp khó trong bao lâu?
Từ nay đến cuối năm 2023, thị trường bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục đối diện nhiều khó khăn, thách thức, thậm chí còn nghiêm trọng hơn cả giai đoạn hiện nay.
Nâng cấp sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế lưỡng dụng
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đây là công trình quan trọng, cần được hoàn thành kịp thời để phục vụ các hoạt động đối ngoại trong khuôn khổ APEC 2027.
Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII
Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.
Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn
Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.
Đàm phán thương mại với Mỹ về thuế đối ứng, Việt Nam cần lưu ý gì?
Ngoài vấn đề minh bạch nguồn gốc xuất xứ, Việt Nam cần tính đến khả năng những thỏa thuận trong đàm phán thương mại với Mỹ ảnh hưởng tới các cam kết với những nước khác.
Sumitomo đầu tư khu công nghiệp 2.900 tỷ đồng tại Thanh Hóa
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho dự án KCN Thăng Long Thanh Hóa.
Nhóm công ty gia đình Johnathan Hạnh Nguyễn giảm tỷ lệ sở hữu tại Sasco
Sau 11 năm nắm giữ cổ phiếu Sasco, lần đầu tiên doanh nghiệp liên quan đến ông Johnathan Hạnh Nguyễn đăng ký bán ra hơn 1,3 triệu cổ phiếu.
Chủ tịch VNG: Bản sắc của chúng tôi là đương đầu thách thức
Chủ tịch VNG, ông Lê Hồng Minh khẳng định, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất, người VNG vẫn luôn trung thành với bản sắc của mình.
Bãi Lữ đẹp mê hồn nhưng giấc mơ thiên đường nghỉ dưỡng vẫn dang dở
Bãi Lữ ở Nghệ An sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn nhưng vẫn chưa thể trở thành điểm đến nghỉ dưỡng đẳng cấp.
Nâng cấp sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế lưỡng dụng
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đây là công trình quan trọng, cần được hoàn thành kịp thời để phục vụ các hoạt động đối ngoại trong khuôn khổ APEC 2027.
VIMC nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng.
Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025
Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.
Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.