Nhà đất phía Tây Hà Nội 'nóng' trở lại

An Chi - 11:46, 16/04/2021

TheLEADERVới quỹ đất lớn và cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện, thị trường biệt thự, nhà liền kề khu vực phía Tây Hà Nội đang dần sôi động trở lại trong thời gian gần đây với sự ra hàng của hàng loạt dự án lớn.

Nhà đất phía Tây Hà Nội 'nóng' trở lại
Thị trường biệt thự, nhà liền kề khu vực phía Tây Hà Nội động trở lại

Sau thời gian phát triển mạnh mẽ tại khu vực phía Đông, gần đây, thị trường biệt thự và nhà liền kề đang nóng trở lại tại phía Tây Hà Nội.

Trái với sự trầm lắng của thị trường căn hộ chung cư, phân khúc bất động sản này vẫn tiếp tục thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ người mua nhà và nhà đầu tư bất động sản, bất chấp sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, trong quý I/2021, nguồn cung biệt thự, liền kề mới tại Hà Nội đã tăng mạnh. Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2021 của Savills ghi nhận khoảng 942 căn được mở bán ra thị trường đến từ bốn dự án mới và giai đoạn mới của ba dự án đã mở bán. Số lượng nguồn cung này đã tăng 396% theo quý và 39% theo năm.

Đáng chú ý, khu vực phía Tây chiếm 83% nguồn cung mới. Hầu hết nguồn cung mới trên thị trường đều đến từ ba dự án tại huyện Hoài Đức bao gồm Hà Đô Charm Villas, An Lạc Green Symphony và Hinode Royal Park.

Tổng nguồn cung sơ cấp trên thị trường đạt 1.979 căn, tăng 28% theo quý và tăng 47% theo năm. Huyện Hoài Đức dẫn đầu với 37% thị phần, theo sau là Hà Đông với 28%.

Dự kiến, trong năm 2021, thị trường sẽ có khoảng 3.600 căn từ 16 dự án được mở bán. Hầu hết nguồn cung tương lai này đều nằm tại huyện Hoài Đức và Đan Phượng. Khu vực phía Tây với quỹ đất lớn và cơ sở hạ tầng cải thiện sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Không chỉ chiếm phần lớn về nguồn cung, khu vực phía Tây Hà Nội còn dẫn đầu thị trường biệt thự, liền kề về thanh khoản. Trong quý I, hoạt động thị trường đạt 934 giao dịch, tăng 83% theo quý và 232% theo năm.

Trong đó, khu vực phía Tây chiếm tới 80% lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ ở mức 47%, tăng 14 điểm phần trăm theo quý và 26 điểm phần trăm theo năm. Riêng huyện Hoài Đức chiếm 56% thị phần giao dịch trên toàn thị trường, theo sau bởi quận Hà Đông với 24%.

Bên cạnh đó, về mức giá, thị trường cũng ghi nhận những diễn biến rất khả quan. Giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.463 USD/m2, tăng 4% theo quý và 12% theo năm. Giá trung bình của nhà liền kề là 4.664 USD/m2, giảm 3% theo quý và tăng 14% theo năm.

Với nhà phố thương mại, giá trung bình khoảng 7.860 USD/m2, giảm 2% theo quý nhưng tăng mạnh đến 26% theo năm.

Lý giải nguyên nhân khiến thị trường biệt thự, nhà liền kề phía Tây Hà Nội thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ khách hàng và các nhà đầu tư trong thời gian gần đây, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, đây là khu vực có quỹ đất rất lớn để phát triển các dự án. 

Mặt khác, nếu như giai đoạn trước, cơ sở hạ tầng của khu vực này còn nhiều hạn chế, kiềm chế sự phát triển của khu vực, thì thời gian gần đây, hệ thống giao thông, các tuyến đường lớn cùng hạ tầng xã hội, dịch vụ đã được cải thiện rõ rệt.

Đồng quan điểm, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu, tư vấn Savills Hà Nội cũng cho rằng, bất động sản phía Tây đã có thời gian đóng băng, giá nhà đất "chìm xuống" và giữ ở mức 35 - 40 triệu đồng/m2 trong suốt nhiều năm liền. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhà đất khu vực này đã nóng trở lại với hạ tầng được hoàn thiện, nhiều dự án lớn được triển khai, các dự án cũ cũng được khởi công trở lại.

Điều này đã giải bài toán về điều kiện sống, chất lượng hạ tầng xã hội phục vụ cư dân cho khu vực. Chính vì vậy, các nhà đầu tư và khách hàng mua để ở đã có niềm tin hơn và tiếp tục tham gia vào thị trường. Điều này đã khiến nhà đất phía Tây Hà Nội sôi động trở lại về giao dịch và mức giá tăng đáng kể.

Theo bà Hằng, với lượng tồn kho cao từ giai đoạn trước và nguồn cung tương lai lớn, trong các quý tiếp theo của năm 2021, phía Tây Hà Nội nói chung và huyện Hoài Đức nói riêng dự kiến sẽ vẫn tiếp tục là khu vực cung cấp nhiều nguồn cung biệt thự, liền kề nhất tại Hà Nội.