Nhà đầu tư bất động sản rục rịch quay lại thị trường

An Chi - 08:43, 18/08/2023

TheLEADERChung cư, biệt thự và đất nền là ba phân khúc đang được các nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay.

Nhà đầu tư bất động sản rục rịch quay lại thị trường
Thị trường bất động sản bắt đầu xuất hiện sự tăng trưởng trở lại. Ảnh: Hoàng Anh

Đầu quý III/2023, thị trường bất động sản đã nhen nhóm những tín hiệu tích cực khi lực cầu tăng mạnh nhất ở chung cư, biệt thự và đất nền.

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, tổng quan 7 tháng đầu năm 2023, các chỉ số của thị trường nhà đất bán chưa cải thiện nhiều, mức độ quan tâm vẫn giảm 33% và lượng tin đăng giảm đến 48% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy, thị trường đã bắt đầu xuất hiện sự tăng trưởng trở lại. Trong tháng 7, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng liền trước.

Xu hướng tăng này diễn ra với tất cả loại hình bất động sản bán. Trong đó, chung cư và biệt thự chứng kiến lượng quan tâm phục hồi mạnh nhất, tăng 7% so với tháng 6/2023. Đất nền tăng 6%, nhà riêng và đất dự án tăng 3%. Lượng tin đăng bán tất cả loại hình bất động sản cũng tăng từ 2% đến 9%.

Thị trường bất động sản ở hầu hết các tỉnh, thành phố vừa trải qua một tháng 7 ấm hơn với lượt quan tâm tăng nhẹ. Nổi bật là Hà Nội và TP.HCM với mức tăng lần lượt là 9% và 8% so với tháng trước. 

Các địa phương có mức độ quan tâm nhà đất tăng đáng kể trong tháng 7 khác có thể kể đến như Quảng Ninh tăng 18%, Hải Phòng tăng 9% và Đà Nẵng tăng 8%.

Đáng chú ý, mức giá bất động sản trên thị trường đã xuất hiện xu hướng tăng nhẹ. Trong thời gian trước, chung cư và nhà riêng là những loại hình có mức độ giảm giá không lớn, thậm chí giữ giá hoặc tăng nhẹ ở một số khu vực. Trong tháng 7/2023, mặt bằng giá rao bán tất cả phân khúc chung cư tại Hà Nội và TP.HCM đều đi ngang.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược Batdongsan.com.vn nhận định, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền và có tiến độ thanh toán linh hoạt sẽ là một trong những phân khúc phục hồi sớm nhất trên thị trường. Sở hữu nhà để ở vẫn là nhu cầu thiết yếu của người dân trong một đất nước có dân số liên tục tăng.

Ngoài ra, những sản phẩm đất nền gần các khu vực có câu chuyện hạ tầng và đã giảm giá trong thời gian qua cũng có khả năng sẽ phục hồi thanh khoản sớm. Có đến 61% trên tổng số hơn 1.000 người được khảo sát trong báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản gần nhất của Batdongsan.com.vn, dự định mua bất động sản trong vòng một năm tới. Trong đó, hầu hết khách hàng đều mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua hướng đến nhiều nhất (chiếm 40%).

“Tại nhiều khu vực đất nền có mức giá thấp và thời gian vừa qua đã giảm giá mạnh, khoảng trên 20%. Đây sẽ là phân khúc hấp dẫn những nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi mong muốn sinh lời tốt trong trung và dài hạn", ông Long cho biết.