Nhà đầu tư phản ứng tiêu cực với Năm Bảy Bảy sau vụ cháy chung cư Carina Plaza

Minh Anh - 11:31, 27/03/2018

TheLEADERVụ cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người thiệt mạng trước mắt đã tác động mạnh đến giá cổ phiếu Năm Bảy Bảy và về lâu dài, triển vọng kinh doanh của những dự án công ty dự kiến bán hàng trong năm nay cũng đang là câu hỏi ngỏ.

Nhà đầu tư phản ứng tiêu cực với Năm Bảy Bảy sau vụ cháy chung cư Carina Plaza
Dự án Carina Plaza của Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy

Bất chấp động thái của Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy phủ nhận là chủ đầu tư dự án chung cư Carina Plaza trong công văn gửi đến Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM ngày hôm qua, giới đầu tư vẫn phản ứng tiêu cực với cổ phiếu của công ty này. 

Đến hết phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu của Năm Bảy Bảy (mã NBB - sàn HOSE) tiếp tục giảm sàn xuống còn 20.600/cổ phiếu với vẻn vẹn 2.310 cổ phiếu được giao dịch. Bên mua trắng trơn suốt phiên sáng, trong khi lệnh bán giá sàn duy trì ở mức trên 590.000 cổ phiếu. 

Đây là phiên thứ ba liên tiếp cổ phiếu Năm Bảy Bảy giảm sàn kể từ khi xảy ra vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương và nhiều ô tô, xe máy bị thiêu rụi. 

Trước đó, giá cổ phiếu Năm Bảy Bảy đã tăng khoảng 35% trong năm 2017 với khối lượng giao dịch bình quân chỉ hơn 130.000 cổ phiếu/phiên.Trước khi xảy ra vụ cháy, cổ phiếu Năm Bảy Bảy đã duy trì ở mức đỉnh trên 25.000 đồng trong thời gian khá lâu.

Như vậy, chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, vốn hoá thị trường của Năm Bảy Bảy đã bị 'thổi bay' hơn 470 tỷ đồng. 

Ngày hôm qua, Năm Bảy Bảy gửi thông báo đến Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM không thừa nhận là chủ đầu tư dự án chung cư Carina Plaza mà khẳng định Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh mới là chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 của Năm Bảy Bảy thì công ty này nắm giữ tới 95% lợi ích tại công ty Hùng Thanh. 

Không chỉ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, vụ cháy chung cư Carina Plaza đã đặt triển vọng kinh doanh của những dự án do Năm Bảy Bảy phát triển vào tương lai khó đoán định. 

Năm Bảy Bảy hiện đang sở hữu quỹ đất rất lớn khoảng 370 ha, tại 5 tỉnh thành lớn trên cả nước. Nhiều nhất tại Bình Thuận với 125ha, sau đó đến Quảng Ngãi, 102ha; Bạc Liêu 50ha; Quảng Ninh 32ha.

Trong số các dự án của công ty này bắt đầu triển khai từ năm 2017 tại TP. HCM, ngoài dự án Diamond Riverside trên Đại lộ Võ Văn Kiệt, Phường 16, Quận 8 quy mô 1.695 căn hộ được chủ đầu tư này cho biết hiện đã được đặt cọc hết 100%.

Hai dự án khác của Năm Bảy Bảy là dự án tại lô 3.13, khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, quận 2 với tổng diện tích 5.823 m2, 503 căn hộ và dự án Năm Bảy Bảy 3 (City Gate) đường An Dương Vương, Phường 16, Quận 8, tổng diện tích 77.527 m2, số lượng 2.235 căn hộ đều đang chuẩn bị mở bán.

Ngoài ra, Năm Bảy Bảy còn rất nhiều dự án ở các tỉnh thành khác hiện đang chuẩn bị triển khai như dự án biệt thự nghỉ dưỡng kết hợp dịch vụ Đồi Thủy Sản 30 ha tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; dự án đất nền Sơn Tịnh, phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi với quy mô 102.963 m2, tương đương 2.384 lô đất nền; dự án khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, resort cao cấp De Lagi Bình Thuận diện tích 1.247.000 m2.

Trong năm 2017, Năm Bảy Bảy cũng dính t bê bối khi huy động vốn khi thông qua hợp đồng đặt cọc giữ chỗ tại dự án Diamond Riverside để nhận tiền của 80% khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.