Nhà quản trị tài chính đang đối mặt với công nghệ

Tuệ Minh - 15:19, 23/11/2017

TheLEADERNgày 22/11, Diễn đàn CFO Việt Nam 2017 với chủ đề "Tương lai ngành Tài chính" đã diễn ra tại TP.HCM với sự tham của gần 300 đại diện doanh nghiệp, các chuyên gia tài chính trong và ngoài nước.

Nhà quản trị tài chính đang đối mặt với công nghệ
Các chuyên gia và nhà quản trị tài chính tại buổi hội thảo. Ảnh: Tuệ Minh

Phát biểu khai mạc, ông Hiroaki Endo, Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế các Nhà quản trị Tài chính cấp cao (IAFEI) - Khu vực Châu Á, cho biết các nhà quản trị tài chính hiện đang đối mặt với những thách thức ngày càng tăng.

“Các chuyên gia tài chính hiện nay đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng. Chính vì vậy, các nhà quản trị tài chính ngày nay cần phải thay đổi theo công nghệ hoặc phải bắt kịp công nghệ để tuyển dụng được người phù hợp. Đồng thời cần cân bằng giữa sự phát triển doanh nghiệp (DN) và bảo mật thông tin", ông Hiroaki Endo chia sẻ.

Cụ thể những khó khăn đó như: Chuỗi khối (Block Chain), công nghệ đám mây, an ninh mạng, IoT và trí tuệ nhân tạo…

Theo ông Hiroaki Endo, trong môi trường đầy thách thức như vậy, với cương vị những nhà quản trị tài chính cấp cao thì cần phải tăng tốc, chế ngự hay thậm chí vượt lên trước những thách thức này.

Ông Hiroaki cũng cho biết, để có thể làm được như vậy, trao đổi thông tin và ý tưởng đóng vai trò then chốt. Do đó, diễn đàn CFO chính là cơ hội để giới chuyên gia, người có liên quan đến hoạt động tài chính thu nhận kiến thức, học hỏi lẫn nhau và cùng trở nên tốt hơn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bách, Chủ tịch VCFO, bối cảnh môi trường kinh doanh chung đang có nhiều thay đổi do xu thế hội nhập quốc tế mạnh mẽ của Việt Nam, nhất là sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản trị DN.

Qua đây, các đại biểu cần có được cái nhìn rõ hơn về viễn cảnh kinh tế Việt Nam và khu vực trong năm 2018, những cơ hội phát triển và các rủi ro tiềm tàng, cùng các lời khuyên hữu ích để qua đó chuẩn bị tốt kế hoạch cho DN trước khi bước sang năm tài chính 2018.

“Các DN cần nắm được những thông tin mới nhất về xu hướng ứng dụng công nghệ trong công tác kế toán và quản trị tài chính DN trong kỷ nguyên số cùng với những vấn đề phát sinh mà các lãnh đạo DN nói chung và giám đốc tài chính nói riêng cần phải hiểu rõ, chuẩn bị sẵn sàng cho DN mình nhằm tăng khả năng cạnh tranh, tránh bị tụt hậu”, ông Bách cho biết.