Nhân sự cũ quay lại, người Việt cởi mở nhất Đông Nam Á

Kiều Mai - 10:54, 07/12/2023

TheLEADERMột trong những lý do khiến các nhân sự cao cấp tại Việt Nam quay trở lại công ty cũ là để có cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn.

Tập đoàn tư vấn tuyển dụng Robert Walters mới đây cho biết, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ nhân sự cấp cao sẵn sàng quay trở lại làm việc tại công ty cũ cao nhất tại Đông Nam Á.

Đồng thời, phần lớn nhà tuyển dụng hiện cũng sẵn lòng chiêu mộ lại nhóm nhân sự này mà không hề do dự hoặc tỏ ý thận trọng.

Kết quả này được đưa ra sau cuộc khảo sát gần đây do Robert Walters thực hiện với 1.000 nhân sự cao cấp tại sáu quốc gia Đông Nam Á. 

Cụ thể, khoảng 1/3 nhân sự cao cấp người Việt thừa nhận họ sẽ sẵn sàng quay lại công ty cũ để có cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn.

Bên cạnh đó, hơn 1/4 số người được hỏi sẽ trở lại công ty cũ nếu có sự thay đổi về lãnh đạo và khoảng một trong 10 người cho biết họ sẽ cân nhắc điều này để có mức lương tốt hơn.

Đáng chú ý, có tới 9 trong số 10 người được hỏi cho biết họ vẫn duy trì một số hình thức liên lạc với quản lý cũ. Trong đó, số ít cho biết mục đích chính của việc này là mở ra cánh cửa cho các cơ hội việc làm trong tương lai.

Tại Việt Nam, cứ 10 nhân sự cấp cao thì có tới gần 8 người sẵn sàng quay trở lại làm việc tại công ty cũ
Báo cáo của Robert Walters

Robert Walters cho biết thêm, trung bình cứ 10 nhân sự cao cấp thì 3 người từng liên hệ lại với nhà tuyển dụng trước đây để hỏi về cơ hội việc làm trong khoảng thời gian gần đây. Khoảng 2 người cho biết chưa từng làm điều này nhưng cũng đã có ý định tương tự.

Xu hướng quay trở lại của các nhân sự cao cấp đã và đang nhận được phản hồi tích cực từ các đơn vị tuyển dụng.

Các nhà quản lý rất cởi mở trong việc tuyển dụng nhân viên cũ với hơn 92% quản lý ở Việt Nam sẵn lòng xem xét tái tuyển dụng nhân sự cũ cho các vị trí phù hợp.

Gần 80% nhà quản lý cho biết sẵn sàng tạo điều kiện cho các nhân viên cũ có năng lực tốt quay lại làm việc và 15% khác mở lòng với ý tưởng này, mặc dù họ sẽ có sự ngần ngại và cẩn trọng nhất định.

Chỉ có 8% (thấp hơn tỷ lệ trung bình Đông Nam Á là 9%) các quản lý được khảo sát cho biết họ sẽ không tái tuyển dụng cựu nhân viên.

Ông Phúc Phạm, Giám đốc điều hành của Robert Walters Việt Nam, nhận định, nghiên cứu cho thấy các nhân sự cao cấp Việt Nam có tinh thần cởi mở nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á khi đưa ra quyết định trở lại công ty cũ làm việc.

“Thật thú vị khi thấy hai lý do hàng đầu được đưa ra bởi các nhân sự là cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn và sự thay đổi trong đội ngũ lãnh đạo. Điều này cho thấy sự quan tâm của họ đối với lộ trình phát triển cá nhân và môi trường làm việc tích cực”, ông đánh giá.

Đãi ngộ về lương thưởng không phải là động cơ duy nhất, các nhân sự cao cấp còn đề cao với những cơ hội có ý nghĩa và cảm giác gắn kết trên con đường sự nghiệp của mình.

Ông Toby Fowlston, Tổng giám đốc điều hành của Tập đoàn Tư vấn tuyển dụng Robert Walters, nhận xét, trong khi thị trường tuyển dụng toàn cầu đã tương đối chậm lại vào năm nay, tình trạng thiếu hụt ứng viên vẫn tiếp diễn.

Do đó, việc lượng lớn nhân sự cao cấp sẵn sàng quay trở lại làm việc cho doanh nghiệp là tin vui đối với các nhà lãnh đạo.

Không chỉ vậy, đây còn là những nhân tài có khả năng thích ứng nhanh vì đã từng làm việc tại doanh nghiệp trước đó. Những nhân viên này đã quen thuộc với quy trình và có mối liên hệ vững chắc với thương hiệu từ trước - yếu tố mà nhân viên mới có thể phải mất nhiều năm để thấm nhuần.

Dựa trên khảo sát này, các công ty đang tìm kiếm nhân sự có thể xem xét tái kết nối với cựu nhân viên. 

Đồng thời, đào tạo các quản lý để thiết lập một quy trình nghỉ việc tích cực bởi 'Boomerang Employee' (nhân sự quay lại) có thể sẽ là một giải pháp cho tình trạng thiếu hụt nhân sự chuyên môn trong tương lai.

Tuy nhiên, ông Toby Fowlston lưu ý rằng, các nhà tuyển dụng cần quản lý và thiết lập sự cân bằng giữa việc tái tuyển dụng nhân viên cũ với nhân sự hiện tại, đặc biệt trong trường hợp nhân sự cũ được trở lại với vị trí cao hơn trước đây. 

Nhà tuyển dụng nên đánh giá xem đã cân nhắc toàn diện các cơ hội cho nhân viên hiện tại của mình hay chưa, nếu không, họ có nguy cơ gửi đi thông điệp rằng nhân viên của mình có thể chọn con đường 'Boomerang Employee' để thăng tiến và có phúc lợi tốt hơn”.