Nhân sự nào được săn đón trong bình thường mới?

Phương Anh - 11:51, 01/03/2022

TheLEADERTheo dữ liệu từ TopCV, nhu cầu tuyển dụng lao động các vị trí kinh doanh/bán hàng, IT phần mềm và marketing/truyền thông/quảng cáo sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Báo cáo từ nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV mới đây cho biết có đến 65% doanh nghiệp được hỏi sẽ đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng trong năm 2022.

Trong đó, marketing/truyền thông/ quảng cáo, kế toán/kiểm toán, kinh doanh/ bán hàng, tư vấn, hành chính/văn phòng, IT phần mềm dự báo là những ngành nghề có thị trường cung – cầu lao động sôi nổi nhất.

Để đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tăng trưởng sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, hơn 70% doanh nghiệp có kế hoạch tuyển dụng nhân sự nhiều kinh nghiệm.

Ba vị trí được tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2021 là kinh doanh/bán hàng, IT phần mềm và marketing/truyền thông/quảng cáo tiếp tục là những vị trí được săn đón trong năm 2022.

Nhân sự nào được săn đón trong bình thường mới?

Xét theo ngành nghề, tài chính là lĩnh vực có đến 80% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tăng trong năm 2022, chiếm tỷ lệ cao nhất so với các lĩnh vực khác. Theo sau là bất động sản, giáo dục/đào tạo, bán lẻ/hàng tiêu dùng/FMCG và thương mại điện tử.

Dự báo các doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực này sẽ phải cạnh tranh gay gắt khi tuyển dụng trong năm 2022, vì nhu cầu của thị trường tăng cao.

Mặc dù gần 65% doanh nghiệp có kế hoạch tăng nhu cầu, TopCV ghi nhận chỉ có 41% doanh nghiệp dự kiến tăng ngân sách tuyển dụng trong năm 2022. Có thể thấy, tối ưu chi phí đang là ưu tiên chung của các doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường kinh doanh nhiều biến động như hiện nay.

Để tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả tuyển dụng, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đánh giá cao tầm quan trọng của hoạt động truyền thông thương hiệu tuyển dụng, cũng như tăng cường ứng dụng các sản phẩm công nghệ nhân sự (HRTech), ứng dụng bài kiểm tra trong quy trình tuyển dụng…

Đồng thời, để đa dạng nguồn hồ sơ đầu vào và nâng cao chất lượng ứng viên, TopCV gợi ý doanh nghiệp nên sử dụng các giải pháp tuyển dụng tổng thể và ứng dụng Recruitment Marketing trong tuyển dụng.

Với việc mang lại hiệu quả cao trong năm 2021, hơn 93% doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục sử dụng các website tuyển dụng như TopCV, VietnamWorks… để tuyển dụng trong năm 2022.

Năm ngoái, hơn 40% doanh nghiệp phải đối mặt với việc thiếu hụt nhân sự, tăng gần 2% so với năm 2020, trong đó, bất động sản, tài chính, IT/phần mềm là ba lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự cao nhất.

Theo doanh nghiệp, có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là số lượng hồ sơ ứng viên chưa đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng, và ứng viên chưa đáp ứng đủ yêu cầu về kỹ năng chuyên môn. Ngoài ra, ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng là một trong các yếu tố.

Bên cạnh hoạt động tuyển dụng gặp khó khăn bởi dịch bệnh, doanh nghiệp còn phải đối mặt với tình trạng “chảy máu chất xám”, khi có đến gần 95% người lao động sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm mới khi đang có việc làm.

Trong đó, lý do nghỉ việc phổ biến được người lao động đưa ra là do công việc hiện tại ít có khả năng phát triển và mức lương, thưởng, đãi ngộ không tương xứng với năng lực.