Novaland: Lợi thế thương mại góp 240 tỷ đồng vào lợi nhuận gộp

Trần Anh - 11:07, 31/07/2018

TheLEADERTrong 6 tháng đầu năm 2018 Novaland ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Novaland: Lợi thế thương mại góp 240 tỷ đồng vào lợi nhuận gộp
Một dự án của NovaLand tại TP.HCM

Kết quả kinh doanh vừa được Novaland công bố cho thấy doanh thu thuần nửa đầu năm 2018 đạt 4.290 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Novaland cho biết, doanh thu chủ yếu từ các dự án Lakeview City, Rivergate Residence, The Tresor Residence, Golden Mansion, Wilton Tower, Kingston Residence và Lucky Palace. Những dự án này đóng góp gần 90% doanh thu thuần trong nửa đầu 2018 và dự kiến sẽ tiếp tục tạo ra doanh thu lớn hơn vào nửa cuối 2018.

Doanh thu tăng trưởng giúp lợi nhuận gộp đạt 1.410 tỷ đồng, tăng tới 74% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp tăng mạnh còn đến từ việc Novaland đánh giá lại các khoản đầu tư vào công ty liên kết, trong đó lớn nhất là khoản đầu tư vào dự án Sun City. Việc đánh giá lại lợi thế thương mại đóng góp 240 tỷ đồng vào lợi nhuận gộp.

Sau 6 tháng đầu năm, Novaland mới đạt lợi nhuận sau thuế 723 tỷ đồng, bằng 23% kế hoạch cả năm. Mặc dù vậy, công ty vẫn tự tin đạt kế hoạch kinh doanh dự kiến vì đặc thù của ngành bất động sản là doanh thu và lợi nhuận sẽ dồn về hai quý cuối năm.

Trong nửa đầu năm, Novaland đã cất nóc nhiều dự án như The Sun Avenue Residence, Sunrise Riverside, Sunrise Cityview, RichStar, Newton Residence, Orchard Parkview và Botanica Premier. 

Novaland cho biết hầu hết các dự án này sẽ được bàn giao trong quý 3 và quý 4 năm nay. Bên cạnh đó, công ty đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án đang phát triển để đạt lợi nhuận và doanh thu mục tiêu của cả năm.

So với thời điểm cuối năm ngoái, hàng tồn kho tăng 16% lên 31.454 tỷ đồng.

Bất động sản nghỉ dưỡng, hướng đi mới của Novaland cũng đã khai trương dự án đầu tiên – Azerai Can Tho Resort vào đầu tháng 6/2018, Định vị theo chuẩn “affordable luxury” (chuẩn xa xỉ vừa tầm), Azerai Cần Thơ là dự án đầu tiên trong chuỗi khu du lịch Nova Phù Sa của Novaland tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.