Ông Putin giành chiến thắng áp đảo, tái đắc cử tổng thống

Thùy Dung - 14:02, 19/03/2018

TheLEADERÔng Vladimir Putin mới đây đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga, tiếp tục trở thành nhà lãnh đạo của quốc gia này ít nhất 6 năm tới.

Ông Putin giành chiến thắng áp đảo, tái đắc cử tổng thống
Ông Putin phát biểu sau chiến thắng lịch sử. Ảnh: Andrey Rudakov/Bloomberg

Ông Putin tiếp tục là người giữ vị trí cao nhất của Liên bang Nga trong bối cảnh quan hệ giữa quốc gia này với phương Tây ngày càng trở nên căng thẳng.

Vladimir Putin là người đã đứng đầu điện Kremlin trong gần hai thập kỉ và ở đợt bầu cử lần này, ông Putin ghi nhận kết quả tốt nhất từ trước tới nay với hơn 76% số phiếu.

Sau chiến thắng vang dội, tại quảng trường bên cạnh điện Kremlin, ông Putin nới với những người ủng hộ rằng: "Tôi đã nhìn thấy sự tự tin và niềm hy vọng của những người dân Nga. Suy nghĩ của chúng ta sẽ hướng tới tương lai vĩ đại của đất nước và tương lai của con cái".

Trong bài phát biểu ấy, ông Putin cũng khẳng định rằng thắng lợi trong cuộc bầu cử lần này là lá phiếu niềm tin đối với những gì ông nỗ lực đạt được trong khoảng thời gian khó khăn.

Với chiến thắng lần này, thời gian ông Putin cầm quyền được nâng lên tới gần 1/4 thế kỉ và dự kiến ít nhất đến năm 2024, khi Putin 71 tuổi, nhiệm kì mới kết thúc. Điều này giúp Putin trở thành nhà cầm quyền lâu thứ hai của nước Nga, sau Josef Stalin.

Khoảng 107 triệu người Nga đủ điều kiện để bỏ phiếu trong đợt này và theo như lần cập nhật người tham gia mới nhất vào thời điểm 3 tiếng trước khi đóng cửa tại Moscow, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt trên 60%.

Theo dữ liệu từ Ủy ban bầu cử trung ương, với 90% lá phiếu được tính, ông Putin đã giành chiến thắng tuyệt đối với 76,4% phiếu bầu, bỏ xa ứng cử viên Pavel Grudinin của Đảng Cộng sản (13%) và Vladimir Zhirinovsky, người theo trường phái dân tộc chủ nghĩa (6%).

Theo các cuộc khảo sát trước bầu cử, tỷ lệ ủng hộ ông Putin đạt tới 80% nên việc ông tiếp tục giành chiến thắng cũng là điều không mấy bất ngờ.

Trên cương vị cả tổng thống và thủ tướng, ông Putin đã cầm quyền tại đất nước rộng nhất thế giới từ năm 2000. Ông Vladimir Putin được xem là người giúp nước Nga ổn định cũng như giữ tầm ảnh hưởng của Nga trên thị trường quốc tế thông qua sự can thiệp vào Syria và Ukraine.