PGS.TS Trần Đình Thiên: Phải sớm bơm tiền ra nền kinh tế ngay lúc này

An Chi Thứ bảy, 24/12/2022 - 11:44

Trước bối cảnh cả nền kinh tế như "nghẹt thở" vì tắc nghẽn dòng vốn, các doanh nghiệp đang hết sức khó khăn, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, Chính phủ cần sớm có giải pháp bơm vốn để giúp nền kinh tế phục hồi.

Ba nghịch lý của kinh tế Việt Nam

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, trong năm 2023, kinh tế Việt Nam sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức. Tăng trưởng kinh tế trong năm tới vẫn theo xu hướng chung, tiếp tục ảm đạm.

Nguyên nhân được ông Thiên chỉ ra trước hết là do ảnh hưởng từ bối cảnh chung của kinh tế thế giới. Hiện thế giới đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, trong khi đó, Việt Nam là nền kinh tế có độ mở rất lớn nên thậm chí sẽ còn khó khăn hơn tình hình chung của thế giới.

Theo đó, Việt Nam đã và đang phải đối mặt với 3 "cơn gió nghịch chiều" từ tình hình thế giới. Thứ nhất là lạm phát đang tăng và chưa có xu hướng dừng lại. Trước bối cảnh đó, Mỹ vẫn tiếp tục phải chống lạm phát, tốc độ tăng trưởng kinh tế suy giảm. 

Thứ hai là điều kiện tài chính xấu đi theo tốc độ tăng của tỷ giá, lãi suất dự kiến sẽ còn tăng cao khiến giá vốn tăng nhanh. Thứ 3 là tăng trưởng thế giới suy giảm, kéo theo xuất khẩu của Việt Nam suy giảm. 

Lạm phát kỳ vọng năm 2023 vẫn ở mức cao

Trong khi Việt Nam định hướng là một nước xuất khẩu, việc suy giảm của thị trường thế giới sẽ ảnh hưởng lớn tới sản xuất trong nước, lợi nhuận doanh nghiệp. Đáng chú ý hơn cả là hiện nay chỉ số PMI (Quản lý sức mua) đã bắt đầu suy giảm khiến các đơn hàng xuất khẩu giảm, điều này rất đáng lo ngại.

Ở trong nước, ông Thiên chỉ ra rằng, đằng sau con số tăng trưởng kinh tế 8,8%, lạm phát dưới 4% vẫn còn nhiều bất cập. 

"Đặc trưng điển hình nhất của kinh tế Việt Nam hiện nay là tồn tại những nghịch lý khó lý giải. Theo đó, ba nghịch lý rất lớn là lạm phát thấp, nhưng tăng trưởng lại cao, vậy câu hỏi đặt ra là tiền ở đâu để duy trì con số tăng trưởng cao đó. Thứ hai, tăng trưởng kinh tế cao nhưng thị trường chứng khoán lao dốc. Thứ ba, kinh tế vĩ mô ổn định nhưng các doanh nghiệp lại đang hết sức khó khăn", ông Thiên phân tích.

Theo vị chuyên gia kinh tế này, sau nửa đầu năm 2022, tăng trưởng khá tốt thì càng về cuối năm, càng nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế như đang "nghẹt thở", "tắc nghẽn". Dòng vốn giống như "máu của nền kinh tế", không được lưu thông đẩy các doanh nghiệp vào khó khăn rất lớn. Đặc biệt là các doanh nghiệp cần sử dụng nguồn vốn lớn như bất động sản.

Việc kiểm soát tín dụng, trái phiếu bất động sản và lãi suất tăng cao đã khiến thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, không có thanh khoản, doanh nghiệp không có dòng tiền để triển khai dự án và tiếp tục duy trì hoạt động.

Tại Diễn đàn "Dự báo thị trường bất động sản 2023", ông Thiên cho rằng, hệ quả kéo theo của thực trạng này là nguy cơ khủng hoảng lòng tin rất lớn trên thị trường của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. 

Trong khi đó, bất động sản là kênh có đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế. Mặc dù chỉ đóng góp 5% trong GDP nhưng đây là lĩnh vực có khả năng lan toả rất lớn tới các ngành nghề các và tác động mạnh mẽ lên thị trường tài chính.

Nếu không sớm có giải pháp khơi thông dòng vốn trên thị trường, hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi, những tác động tiêu cực của nó đến nền kinh tế chung sẽ là rất quan ngại. 

Sớm "bơm máu" cho doanh nghiệp

Trước những khó khăn rất lớn của doanh nghiệp, ông Thiên cho rằng, Chính phủ cần có thái độ đúng đắn với lạm phát và ổn định vĩ mô. Rủi ro gia tăng lạm phát, gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế vĩ mô là điều không thể tránh khỏi do chịu ảnh hưởng từ thế giới. Nhưng nền kinh tế không nên "quá sợ lạm phát" mà để tuột mất các cơ hội tăng trưởng.

Quan trọng hơn, kiểm soát lạm phát phải đi cùng với các mục tiêu khác của tăng trưởng và hoạt động doanh nghiệp vẫn phải giữ được ổn định. "Kiểm soát lạm phát nhưng doanh nghiệp phải "sống được" một cách bình yên chứ không phải lạm phát thấp nhưng để doanh nghiệp" chết". Đây là điều rất nguy hiểm. 

Vấn đề cốt lõi là tăng cung tiền cho nền kinh tế

Nếu chỉ kiểm soát lạm phát theo đúng mục tiêu khiến các chính sách tiền tệ tiếp tục bị thắt chặt, không có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, họ sẽ không thể đứng dậy, cả nền kinh tế cũng không thể phát triển vượt qua khủng hoảng", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bơm vốn cũng là cách có thể giúp giảm nợ xấu, ổn định kinh tế vĩ mô. Hiện nay, rất nhiều dự án đang mắc kẹt, không có tiền để tiếp tục triển khai, hoàn thiện, dẫn tới không đủ điều kiện vay ngân hàng. Do đó, khi có dòng tiền sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết khó khăn nêu trên, từ đó giảm bớt được nợ xấu.

Với tình hình hiện nay, theo ông Thiên, room tín dụng hoàn toàn có thể nới thêm 1,5 - 2% nữa để "bơm" thêm nguồn vốn cho các doanh nghiệp. Sang năm 2023, tình hình kinh tế dự báo sẽ còn tiếp tục đối diện nhiều khó khăn, chính vì vậy, Chính phủ cần có giải pháp để hỡ trợ doanh nghiệp sớm, kịp thời.

Mặt khác, các biện pháp hỗ trợ lãi suất, giảm lãi suất cho doanh nghiệp cần được đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Chính phủ không nên sợ lạm phát mà thắt chặt việc tiếp cận dòng vốn, bởi lúc này doanh nghiệp đang rất yếu và cần tiền để quay lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhà nước cần có giải pháp làm sao để cung cấp đủ tài chính cho nền kinh tế.

Vị chuyên gia này cho rằng, chương trình phục hồi tăng trưởng phải tích cực bơm tiền ra nền kinh tế ngay lúc này. Nếu chậm trễ, doanh nghiệp “chết” sẽ không còn cơ hội để phục hồi.

Việc hỗ trợ doanh nghiệp cũng cần những giải pháp mạnh cho kinh tế giống như thời điểm chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực y tế. "Chính phủ cần có những giải pháp tùy biến, mạnh mẽ, quyết liệt hơn, thay vì theo quy trình để giải quyết các vấn đề cấp bách của nền kinh tế thời điểm hiện tại", ông Thiên nhấn mạnh.


TS. Nguyễn Đình Cung: 'Đừng quá lạc quan' về những khởi sắc của nền kinh tế

TS. Nguyễn Đình Cung: "Đừng quá lạc quan" về những khởi sắc của nền kinh tế

Tiêu điểm -  2 năm
Theo TS. Nguyễn Đình Cung, những khó khăn hiện nay khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh thậm chí còn khó khăn hơn so với thời điểm 10 năm trước.
TS. Nguyễn Đình Cung: 'Đừng quá lạc quan' về những khởi sắc của nền kinh tế

TS. Nguyễn Đình Cung: "Đừng quá lạc quan" về những khởi sắc của nền kinh tế

Tiêu điểm -  2 năm
Theo TS. Nguyễn Đình Cung, những khó khăn hiện nay khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh thậm chí còn khó khăn hơn so với thời điểm 10 năm trước.
Tạo giá trị từ kinh tế tuần hoàn

Tạo giá trị từ kinh tế tuần hoàn

Phát triển bền vững -  2 năm

Động cơ thực hiện bước chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn nằm ở bài toán làm thế nào để tạo ra giá trị và lợi ích thiết thực từ mô hình này.

Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất

Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất

Tiêu điểm -  2 năm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thông điệp tại phiên toàn thể cấp cao Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5 với chủ đề "Tổng quan kinh tế Việt Nam năm 2022 và định hướng điều hành năm 2023".

Kinh tế tuần hoàn nhìn từ sản phẩm tái chế

Kinh tế tuần hoàn nhìn từ sản phẩm tái chế

Phát triển bền vững -  2 năm

Kinh tế tuần hoàn chỉ có thể phát triển khi người tiêu dùng chấp nhận sử dụng sản phẩm từ kinh tế tuần hoàn.

Thủ tướng chỉ đạo cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế

Thủ tướng chỉ đạo cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế

Tài chính -  2 năm

Công điện được ban hành nhằm tháo gỡ các vướng mắc, cung cấp vốn tín dụng kịp thời, đúng mục tiêu, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi nhanh, phát triển kinh tế - xã hội bền vững và hoạt động ngân hàng đúng hướng, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tổng Bí thư: Hà Nội cần chuyển mô hình phát triển từ đơn cực sang 'đa cực, đa trung tâm'

Tổng Bí thư: Hà Nội cần chuyển mô hình phát triển từ đơn cực sang 'đa cực, đa trung tâm'

Tiêu điểm -  22 giờ

Bối cảnh phát triển mới đòi hỏi Thủ đô Hà Nội phải thực hiện một cuộc chuyển mình căn bản, từ mô hình phát triển đơn cực đã quá tải, sang cấu trúc "đa cực, đa trung tâm" nhằm giải quyết dứt điểm các thách thức đô thị cố hữu.

Đề xuất xây dựng hệ thống hạ tầng sạc xe điện 'mở'

Đề xuất xây dựng hệ thống hạ tầng sạc xe điện 'mở'

Tiêu điểm -  1 ngày

Thị trường trạm sạc xe điện tại Việt Nam nở rộ, nhưng cũng đi kèm những lo ngại về nguy cơ độc quyền và bị chi phối bởi nhóm doanh nghiệp đặc thù.

Gánh nặng thuế cản trở khoáng sản Việt cất cánh

Gánh nặng thuế cản trở khoáng sản Việt cất cánh

Tiêu điểm -  1 ngày

Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn với các khoáng sản chiến lược hàng đầu thế giới, nhưng gánh nặng chính sách thuế đang thách thức sự phát triển của ngành này.

EuroCham bày cách để Việt Nam giữ chân nhà đầu tư châu Âu

EuroCham bày cách để Việt Nam giữ chân nhà đầu tư châu Âu

Tiêu điểm -  2 ngày

Với các nhà đầu tư châu Âu, năng lực cạnh tranh dài hạn cần phụ thuộc vào tính nhất quán và minh bạch trong pháp lý.

Đưa TP. HCM thành siêu đô thị tầm quốc tế

Đưa TP. HCM thành siêu đô thị tầm quốc tế

Tiêu điểm -  2 ngày

Các nghị quyết quan trọng khi trở thành thực tiễn sẽ giúp TP. HCM chuyển mình thành trung tâm của khu vực.

[Tường thuật] Tọa đàm 'Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới'

[Tường thuật] Tọa đàm 'Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới'

Bất động sản -  36 phút

Tọa đàm “Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới” do Tạp chí TheLEADER tổ chức chiều 17/10/2025 tại Hà Nội.

Ứng dụng AI trong doanh nghiệp: Ai là người chịu trách nhiệm?

Ứng dụng AI trong doanh nghiệp: Ai là người chịu trách nhiệm?

Diễn đàn quản trị -  2 giờ

Không chỉ là công nghệ, trí tuệ nhân tạo còn là câu chuyện về sự thay đổi trong cách con người nhìn nhận cuộc sống, cách đào tạo và cả mối quan hệ giữa con người với nhau.

VPBank Prime: Khi tài chính trở thành hành trình trải nghiệm và cảm hứng sống của người trẻ

VPBank Prime: Khi tài chính trở thành hành trình trải nghiệm và cảm hứng sống của người trẻ

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Không chỉ là thương hiệu tài chính, VPBank Prime đang từng bước định hình một phong cách sống mới cho người trẻ Việt: chủ động, năng động và biết tận hưởng thông qua chuỗi trải nghiệm đa sắc màu từ Prime’s Talk, Prime’s Night đến các livestream ưu đãi và thử thách số hóa.

Bông hồng đỏ tặng chiến binh xanh

Bông hồng đỏ tặng chiến binh xanh

Phát triển bền vững -  4 giờ

Bông hoa hồng đỏ thắm tặng những chiến binh xanh, cũng là lời khẳng định tự hào của ông Hoàng Đức Vượng và VietCycle về sự tri ân, trân trọng dành cho nghề đồng nát, ve chai.

Doanh nghiệp Việt đầu tiên kiểm kê khí nhà kính trên toàn bộ chuỗi cung ứng

Doanh nghiệp Việt đầu tiên kiểm kê khí nhà kính trên toàn bộ chuỗi cung ứng

Phát triển bền vững -  4 giờ

Bên cạnh giảm phát thải, Phúc Sinh hướng tới mục tiêu sản xuất cà phê không phát thải và đạt tín chỉ carbon trong tương lai.

FiinRatings: Luật hóa Nghị quyết 42 đưa ngân hàng Việt tiệm cận thông lệ quốc tế

FiinRatings: Luật hóa Nghị quyết 42 đưa ngân hàng Việt tiệm cận thông lệ quốc tế

Tài chính -  6 giờ

Việc luật hóa Nghị quyết 42 được đánh giá là bước đi tất yếu, đóng vai trò then chốt trong việc hoàn thiện cơ chế xử lý nợ xấu.

Lãnh đạo VPBank: Chỉ 2-3 tháng nữa sẽ xây xong hạ tầng sàn tài sản số

Lãnh đạo VPBank: Chỉ 2-3 tháng nữa sẽ xây xong hạ tầng sàn tài sản số

Tài chính -  6 giờ

Theo Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh, VPBank đã sẵn sàng về nền tảng công nghệ và nhân lực để triển khai một sàn giao dịch tài sản số ngay khi có cấp phép thí điểm.

Đọc nhiều