Phần mềm 'chùa' WinRAR vui mừng khi bán được… 4 giấy phép bản quyền trong một tuần

10:10, 22/06/2023

TheLEADERGần đây, trang Twitter chính thức của WinRAR đã chia sẻ niềm vui "to lớn" khi bán được đến... 4 bản quyền phần mềm trong tuần vừa qua.

Phần mềm 'chùa' WinRAR vui mừng khi bán được… 4 giấy phép bản quyền trong một tuần
WinRAR là một trong những phần mềm nén tệp phổ biến nhất trên thế giới (Ảnh: Flexadia)

WinRAR là một phần mềm nén tệp rất phổ biến trên các máy tính chạy hệ điều hành Windows. Mặc dù phần mềm này yêu cầu mua bản quyền để sử dụng, nhưng hầu hết người dùng vẫn chọn cách dùng phiên bản dùng thử mà không hề trả phí cho WinRAR.

Mới đây, trang Twitter chính thức của WinRAR đã khiến cho người dùng mạng thấy hài hước và bày tỏ sự đồng cảm với những nhà phát triển của phần mềm này. Cụ thể, WinRAR đã rất vui mừng khi bán được bản quyền, mặc dù số lượng bản quyền được cấp chỉ vỏn vẹn là 4 giấy phép.

“Tuần này, đội ngũ của WinRAR đã nhận được một niềm vui rất lớn! Chúng tôi đã có thêm 1.000 người theo dõi mới (trên Twitter) và bán được hơn 4 đơn hàng trong vòng tuần này! Đây là tuần lễ hoành tráng nhất từ trước đến nay”! WinRAR hài hước cho hay.

Sau 30 ngày sử dụng phiên bản dùng thử, người dùng sẽ liên tục nhận được thông báo mua bản quyền cho phần mềm. Tuy nhiên, họ hoàn toàn có thể tắt thông báo này và tiếp tục sử dụng phiên bản miễn phí mà không gặp vấn đề gì.

Có vẻ như nhóm phát triển của WinRAR không quá quan tâm đến việc người dùng sử dụng phiên bản "chùa" của họ, và tình trạng này đã kéo dài suốt nhiều năm.

Gần đây, WinRAR cũng nhận được một tin buồn khi Windows 11 sắp ra mắt và sẽ hỗ trợ định dạng RAR theo mặc định. Điều này dẫn đến khả năng sự phổ biến của phần mềm này sẽ giảm đi trong tương lai.

WinRAR kiếm tiền từ đâu?

Gần như miễn phí bản quyền với người dùng cá nhân, vậy WinRAR kiếm tiền từ đâu?

Tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân sử dụng dịch vụ của WinRAR. Tất cả mọi người từ các nhà phát triển trò chơi nhỏ, các công ty mới thành lập cho đến các tập đoàn lớn đều có thể sử dụng phần mềm này.

Do chính sách của WinRAR cho phép người dùng cá nhân sử dụng miễn phí, nhưng thu phí bản quyền đối với người dùng tổ chức và doanh nghiệp, trên thực tế, sau thời gian dùng thử, chỉ một số lượng nhỏ người dùng cá nhân chuyển đổi thành người dùng trả tiền do…bấm nhầm..., doanh thu chủ yếu của WinRAR chủ yếu đến từ các tập đoàn và các tổ chức chính phủ.

WinRAR vui mừng khi bán được … 4 bản quyền trong vòng một tuần
Thông báo bán được hơn 4 giấy phép bản quyền của WinRAR trên Twitter

Các công ty càng có nhiều người dùng sẽ càng được giảm giá nhiều hơn. Đây là đối tượng người dùng tạo ra doanh thu rất lớn cho WinRAR. Giá bản quyền WinRAR đối với các doanh nghiệp, tổ chức như sau:

- 1 người dùng: $29
- 2–9 người dùng: $21 cho mỗi người dùng/máy tính
- 10–24 người dùng: $16 cho mỗi người dùng/máy tính
- 25–49 người dùng: $13 cho mỗi người dùng/máy tính
- 59–99 người dùng: $10 cho mỗi người dùng/máy tính
- 100– 199 người dùng: $8 cho mỗi người dùng/máy tính
- 200–499 người dùng: $7 cho mỗi người dùng/máy tính
- 500–999 người dùng: $6 cho mỗi người dùng/máy tính

WinRAR kiếm được bao nhiêu tiền?

WinRAR là một công ty tư nhân. Điều đó có nghĩa là công ty này không phải tiết lộ số tiền mà họ kiếm được. Với sản phẩm cực kỳ phổ biến của mình, WinRAR được công nhận là một tên tuổi xuất sắc so với những tay chơi cùng ngành.

Với nguồn thu lớn từ phía các doanh nghiệp và chi phí hoạt động rất thấp (chi phí lớn duy nhất của họ là lưu trữ web và giữ cho chương trình được cập nhật), theo giới chuyên môn, lợi nhuận của WinRAR rất lớn.

Theo đánh giá của một số trang web như Owler và Zoominfo, doanh thu hàng năm của WinRAR là từ 10 đến 25 triệu đô la, tuy vậy hai website này không cung cấp nguồn tin nào để chứng minh điều này.

WinRAR được tạo ra bởi kỹ sư phần mềm người Nga Eugene Roshal. Ông đã mã hóa dòng lệnh RAR và UNRAR lần đầu tiên vào mùa thu năm 1993.

Sau đó, ông bắt đầu phát triển WinRAR để phát hành trên hệ điều hành Windows. Sản phẩm giải nén cả tệp RAR và ZIP. Hiện nay, WinRAR không còn phổ biến như trước đây, nhưng công ty mẹ RARlab của họ vẫn tiếp tục cập nhật phần mềm. Ngày nay, phần mềm này đã có sẵn cho cả hệ điều hành Windows và Android.