Phát Đạt quay về cốt lõi

Hà Linh - 08:55, 27/03/2024

TheLEADERTập trung là tiêu chí tiên quyết để Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt thiết lập đà tăng trưởng mới năm nay.

Không còn đầu tư dàn trải mà “sẽ chỉ tập trung duy nhất vào mảng bất động sản” là khẳng định của ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt về định hướng kinh doanh năm nay.

Trong báo cáo thường niên với tiêu đề "Sẵn sàng cho vận hội mới" vừa mới phát hành, ông Đạt nhấn mạnh các dự án được ưu tiên phát triển chỉ tập trung vào những sản phẩm thiết thực với nhu cầu và mãi lực hiện hữu của khách hàng, trên các thị trường giàu tiềm năng nhất.

Công ty cũng sẽ tập trung vào chiến lược bán hàng hiệu quả, thúc đẩy tốc độ hoạt động để tạo dòng tiền nhanh nhất.

Phát Đạt chuẩn bị đưa ra thị trường bốn đến sáu dự án lớn với những sản phẩm có tính sẵn sàng cao, tổng giá trị doanh thu dự kiến lên đến 40.000 tỷ đồng.

Hiện Phát Đạt đang đẩy nhanh triển khai hai dự án nhà ở cao tầng ở Bình Dương và một dự án đất nền ở Bình Định.

Trước đó, ngoài lĩnh vực cốt lõi là bất động sản, Phát Đạt đã có ý định mở rộng đầu tư vào mảng bất động sản công nghiệp và năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, Phát Đạt đã quyết định bán công ty phát triển khu công nghiệp trong khi không còn tiếp tục đề cập đến kế hoạch đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Phát Đạt quay về cốt lõi
Ban lãnh đạo Phát Đạt. Ảnh: PDR AR 2023

Công ty ra quyết định quay lại mảng cốt lõi sau khi trải qua những “chấn động bất ngờ và dữ dội của thị trường trong hai năm qua”, khiến cho tốc độ phát triển bị chậm lại rất nhiều.

Ông Đạt thừa nhận các kế hoạch dài hạn vốn được chuẩn bị chu đáo cũng phải thay đổi. Nhiều chỉ tiêu tăng trưởng bắt buộc phải được điều chỉnh và công ty cần một khoảng thời gian nhất định, với các điều kiện khách quan lẫn chủ quan tương ứng, để quay trở lại một số chỉ số đỉnh cao đã từng thiết lập được.

Năm ngoái, công ty đã quyết liệt triển khai chiến lược tái cấu trúc danh mục đầu tư và tài chính, trong đó, chấp nhận cả việc hy sinh quyền lợi ngắn hạn như bán một số tài sản, chuyển nhượng cổ phần tại một số công ty con

Cuối cùng, Phát Đạt đã tháo gỡ được áp lực về tài chính, đặc biệt là tất toán thành công toàn bộ trái phiếu đúng hạn và trước hạn trước khi năm 2023 kết thúc, trở thành doanh nghiệp bất động sản hiếm hoi sạch nợ trái phiếu trong bối cảnh cực kỳ ảm đạm của toàn ngành.