Phát Đạt vẫn theo đuổi bất động sản công nghiệp

Dũng Phạm - 10:14, 12/06/2024

TheLEADERMặc dù đã bán công ty phát triển bất động sản công nghiệp nhưng động thái mới nhất cho thấy Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt vẫn chưa từ bỏ mảng kinh doanh này.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây công bố văn bản chấp thuận cho liên danh là Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt và Công ty CP Đầu tư và phát triển khu công nghiệp Phát Đạt nghiên cứu, khảo sát, lập phương án đầu tư dự án khu công nghiệp có quy mô 1.247ha tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức.

Trước đó, ngày 26/3, Phát Đạt đã gửi đề xuất tới UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận chủ trương cho Liên danh Phát Đạt được tài trợ kinh phí lập quy hoạch chung tỷ lệ 1/10.000 đối với dự án khu công nghiệp Bắc Châu Đức.

Vào tháng 5/2021, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản ủng hộ và đồng ý về nguyên tắc cho Phát Đạt được nghiên cứu, khảo sát các dự án khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến tháng 6/2021, Ban quản lý các khu công nghiệp cho rằng sự việc này là phù hợp với chủ trương của tỉnh.

Tại thời điểm đó, Liên danh Phát Đạt đã triển khai nghiên cứu, khảo sát cho việc lập dự án đầu tư các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Châu Đức (các xã Cù Bị, Bình Ba, Xà Bang) với tổng diện tích 4.500ha; đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty CP Cao su Bà Rịa về việc đề xuất hợp tác thành lập khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị tại các vị trí này.

Trong đó, khu đô thị - công nghiệp công nghệ cao Cù Bị, với quy mô 3.000 ha, là dự án có quy mô lớn nhất. Thời gian thực hiện dự án là giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến 2030.

Năm 2020, Phát Đạt mở rộng sang lĩnh vực này với định hướng xây dựng những cụm công nghiệp đô thị dịch vụ có quy mô lớn tại các địa phương có cơ sở hạ tầng tốt và lợi thế phát triển khu công nghiệp.

Tuy nhiên, cuối năm 2023 vừa qua, Phát Đạt đã chuyển nhượng toàn bộ 99,8% cổ phần tại Công ty CP Đầu tư và phát triển khu công nghiệp Phát Đạt cho Công ty TNHH Phát Đạt Holdings.

Giao dịch chuyển nhượng này được xem là những động thái đầu tiên thực hiện quá trình trái cấu trúc của Phát Đạt, theo hướng "holdings". Trong đó, công ty Phát Đạt Holdings sẽ là pháp nhân lõi, sở hữu các công ty đại diện các lĩnh vực kinh doanh khác nhau.