Phát triển bền vững để kiến tạo giá trị chung ở BAT Việt Nam

Phạm Sơn - 11:40, 26/09/2022

TheLEADERĐóng góp tích cực cho nền kinh tế, tạo giá trị lan tỏa đến nhân viên, đối tác, người nông dân trong chuỗi cung ứng cũng như toàn thể cộng đồng, xã hội là những thành tựu BAT Việt Nam đạt được trong suốt gần 30 năm hình thành, phát triển và theo đuổi quản trị phát triển bền vững tại Việt Nam.

Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994, British American Tobacco (BAT) Việt Nam nhanh chóng thiết lập được vị thế trên thị trường thuốc lá, thông qua liên doanh với một số đối tác lớn trong nước như Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba), Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn…

Đến nay, nhiều thương hiệu của BAT Việt Nam đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt, có thể kể đến như các sản phẩm thuốc lá Kent; Everest; State Express 555, Craven A…

Gần 30 năm hình thành và phát triển, theo bà Đỗ Hoàng Anh, Giám đốc pháp lý và đối ngoại BAT khu vực Đông Á, cũng là chặng đường gần 30 năm BAT Việt Nam nỗ lực theo đuổi phát triển bền vững, thông qua mô hình ESG (môi trường – xã hội – quản trị).

Về môi trường, BAT Việt Nam tập trung vào trung hòa phát thải carbon, quản lý tài nguyên nước, chuyển đổi sang năng lượng tái sinh, hạn chế thải bỏ rác thải. Song song với thay đổi trong chính doanh nghiệp, BAT cũng tìm kiếm hoặc yêu cầu nhà cung ứng đảm bảo các tiêu chuẩn bền vững.

Tính đến nay, một số thành tựu của BAT Việt Nam trong bảo vệ môi trường có thể kể đến như duy trì không có rác thải chôn lấp tại các nhà máy; tái chế ít nhất 95% lượng chất thải từ sản xuất trực tiếp; sử dụng 100% củi sấy thuốc lá từ nguồn cung ứng bền vững.

BAT Việt Nam đặt mục tiêu, đến năm 2025 sẽ sử dụng 30% năng lượng tái tạo; giảm 35% tổng số nước sử dụng từ nguồn (so với năm 2017), tăng lượng nước đượ tái sử dụng lên 35%, hướng đến mục tiêu trung hòa phát thải carbon vào năm 2030.

Về xã hội, BAT Việt Nam cam kết tạo ra sinh kế tốt hơn cho người nông dân trồng thuốc lá trong chuỗi cung ứng, thông qua cải thiện thu nhập và nâng cao năng suất cây trồng. Tính riêng vụ mùa 2021 – 2022, người nông dân trồng thuốc lá bán cho BAT Việt Nam, nhờ những hỗ trợ từ phía công ty, đã tăng 10% thu nhập và 3% năng suất so với mùa vụ trước.

Đối với người tiêu dùng, BAT Việt Nam nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm, đồng thời tích cực tìm kiếm những giải pháp thay thế để tạo ra ít rủi ro hơn khi sử dụng thuốc lá.

Phát triển bền vững để kiến tạo giá trị chung ở BAT Việt Nam 1
Thành tựu phát triển bền vững của BAT Việt Nam giai đoạn 2021 - 2022.

Đội ngũ nhân viên là cấu phần quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của BAT. Đặt mục tiêu xây dựng môi trường làm việc hòa nhập, đa dạng, BAT Việt Nam đóng góp tích cực vào thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao tỷ lệ nữ làm các công việc quản lý.

Đối với hoạt động quản trị, bà Hoàng Anh cho biết, 100% hoạt động của công ty đều tuân thủ theo chuẩn mực đạo đức kinh doanh. Song song với đó, với đặc thù là doanh nghiệp sản xuất thuốc lá, BAT Việt Nam tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn tiếp thị có trách nhiệm, thực hiện các quy định trong chương trình Ngăn chặn tiếp cận vị thành niên.

Bà Hoàng Anh cho biết, nỗ lực phát triển bền vững là nhân tố quan trọng giúp BAT Việt Nam duy trì được vị thế vững chắc trên thị trường. Cùng với với đó, thành tựu phát triển bền vững của BAT Việt Nam cũng được ghi nhận bởi công chúng trong và ngoài nước, thể hiện qua việc lọt vào top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam do Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD) bình chọn; nhận giải thưởng Doanh nghiệp có trách nhiệm châu Á (AREA) năm 2021; giải thưởng Công ty tốt nhất để làm việc ở châu Á…

Tuy nhiên, thành quả lớn hơn cả không chỉ dừng lại ở đó, mà theo bà Hoàng Anh, là cả những giá trị chung, được chia sẻ tới toàn thể cộng đồng, đất nước, đóng góp thiết thực cho xã hội và kinh tế Việt Nam.