Phó thủ tướng: ‘Cách ly F0, F1 sẽ theo phương pháp mới’

Nhật Hạ - 09:26, 11/11/2021

TheLEADERViệc cách ly người nhiễm, nghi nhiễm sẽ theo phương thức mới, "để mọi người được thực sự sống trong bình thường mới như các nước châu Âu đang làm", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Phó thủ tướng: ‘Cách ly F0, F1 sẽ theo phương pháp mới’
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên chất vấn ngày 10/11. Ảnh: VGP

Cách đây 1 tháng, Việt Nam đứng cuối Bảng Chỉ số phục hồi Covid-19 của Nikkei dành cho 121 quốc gia, vùng lãnh thổ thì đến nay Việt Nam đã ở vị trí giữa bảng. Tuy nhiên, “cuộc chiến” chống lại “giặc Covid-19” vẫn tiếp diễn. Những ngày gần đây, số ca nhiễm vẫn tăng.

Đến nay, Việt Nam đã có đủ vaccine tiêm hai mũi cho người từ 18 tuổi, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết khi tham gia phiên chất vấn ngày 10/11, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Cụ thể, các tỉnh miền Bắc còn thiếu 23 triệu liều và sẽ phân bổ đủ trong tuần thứ 4 của tháng 11. Các tỉnh miền Trung cần thêm 5 triệu liều và sẽ được phân bổ đủ trong tuần thứ 3 của tháng 11. Các tỉnh miền Nam cần thêm 4 triệu liều, khu vực Tây Nguyên cần thêm 2,5 triệu liều sẽ phân bổ toàn bộ trong tuần này.

“Trước đây chúng ta phải xem xét đối tượng nào tiêm trước, đối tượng nào tiêm sau thì bây giờ thực hiện tiêm gọn từng nơi theo hình thức cuốn chiếu và phải an toàn”, theo ông Đam.

Tuy nhiên, dù tiêm hết vaccine cho tất cả dân số từ 12 tuổi trở lên, mới chỉ đạt 80% dân số được bảo vệ. Vì vậy, Phó thủ tướng nhấn mạnh người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K để tránh quá tải hệ thống y tế.

Việt Nam cũng sẽ chủ động về vaccine, kit xét nghiệm trong thời gian tới; nguồn thuốc điều trị cũng đã được đảm bảo.

Bên cạnh đó, việc cách ly người nhiễm, nghi nhiễm sẽ theo phương thức mới, "để mọi người được thực sự sống trong bình thường mới như các nước châu Âu đang làm".

“Nếu làm tốt những việc này thì chúng ta sẽ tránh được tổn thất, phục hồi kinh tế. Một tháng tới đây là vô cùng quan trọng. Việt Nam sẽ vươn lên trong nhóm rất ít các nước có độ phủ vaccine lớn nhất trên thế giới và tranh thủ được thời cơ đó”, theo phó thủ tướng.

Những góp ý của đại biểu Quốc hội trong phiên họp này về các bất cập, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch “đều rất đúng”, ông Đam nhận định. Có những vấn đề mới xuất hiện trong quá trình chống dịch, khi hệ thống y tế bị quá tải, nhưng cũng bộc lộ cả những thứ tồn tại từ trước, không chỉ trong ngành y tế mà cả trong công tác quản lý, điều hành xã hội nói chung.

Do đó, những ý kiến này sẽ được tiếp thu, khẩn trương khắc phục. Ông Đam nhấn mạnh: "Không để xảy ra một đợt dịch gây đau thương, tổn thất lớn như vừa rồi nữa".

Trong chống dịch thì không chỉ lực lượng y tế, công an, quân đội mà toàn bộ các lực lượng, chính quyền cơ sở TP.HCM và các tỉnh bị nhiễm nặng đều "vô cùng vất vả và thực sự bị quá tải".

Ông Đam dẫn chứng, ở Bình Dương có phường ghi nhận đến 18.500 ca nhiễm, con số rất lớn. Có giai đoạn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bị lây nhiễm "căng như sợi dây đàn vì hệ thống y tế yếu, vaccine chưa đủ, người dân từ TP.HCM đổ về".

"Hàng đêm chúng tôi vẫn phải giải quyết hàng trăm trường hợp người dân từ Bình Dương, TP.HCM về các tỉnh. Nếu quyết thông thoáng cho đi thì không được vì hôm sau bà con về nhiều hơn. Giữ bà con lại thì người già, trẻ con, có khi phải chịu mưa gió, day dứt lắm. Tất cả lãnh đạo các tỉnh đều vô cùng day dứt, không ai yên lòng được", phó thủ tướng cho biết.

Vì vậy, theo ông, mục tiêu hiện nay và thời gian tới là phải giữ được thành quả chống dịch. Chính phủ đang xây dựng Chiến lược thích ứng an toàn Covid-19, có thời hạn 2 năm để phục hồi trong và sau Covid-19.

Về trình trạng bắt buộc đưa F1 đưa đi cách ly tập trung mà không xem xét trường hợp cụ thể, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giải đáp, dựa trên Nghị quyết 128, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về việc xét nghiệm, cách ly với trường hợp đi từ vùng dịch trở về. Người đã tiêm đủ hai liều vaccine và F0 đã khỏi bệnh, chỉ cần theo dõi y tế tại nhà 7 ngày và xét nghiệm ngày thứ nhất.

Với người chưa tiêm vaccine thì phải cách ly tại nhà 14 ngày. Tuy nhiên, theo ông Long, tùy thuộc vào từng địa phương, nhất là khu vực có mật độ dân cư cao như chung cư mà chưa tiêm vaccine nhiều thì cố gắng đảm bảo cách ly linh hoạt để an toàn.

Đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, đeo khẩu trang và không tiếp xúc nhưng chẳng may vô tình đi cùng thang máy với F0, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định trường hợp này không bắt buộc cách ly tập trung 14 ngày và trong hướng dẫn của Bộ Y tế đã nêu rất rõ chỉ cách ly tại nhà 7 ngày.