Ra mắt trung tâm khởi nghiệp về biến đổi khí hậu

Hoàng Đông - 10:25, 28/09/2023

TheLEADERTrung tâm Hợp tác khởi nghiệp về biến đổi khí hậu (CCE Hub) vừa được thành lập dưới sự hợp tác của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông và Công ty CP Công nghệ VMO holdings.

Ra mắt trung tâm khởi nghiệp về biến đổi khí hậu
Lễ khai trương Trung tâm Hợp tác khởi nghiệp về biến đổi khí hậu.

Với việc thành lập CCE Hub, các bên tham gia ký kết biên bản ghi nhớ thống nhất sẽ phối hợp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, đặt trọng tâm vào khai thác giải pháp công nghệ và năng lượng sạch.

CCE Hub sẽ được đặt tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông và được vận hành như một không gian sáng tạo chuyên dụng cho nhà khởi nghiệp trong một số lĩnh vực phát triển bền vững, bao gồm năng lượng, nông nghiệp xanh, tài chính xanh, phục hồi tự nhiên, chống chịu trước biến đổi khí hậu.

Mục tiêu của trung tâm này là tạo điều kiện thuận lợi để thành lập doanh nghiệp đi tiên phong trong các giải pháp mới hoặc tìm cách đổi mới, tận dụng hiệu quả các giải pháp hiện có, trên cơ sở các doanh nghiệp này phải có khả năng tồn tại trên thị trường.

Việc thành lập CCE Hub ở Việt Nam thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác khởi nghiệp về biến đổi khí hậu, một chương trình đối tác công tư được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giới thiệu tại COP26.

CCE nhằm mục đích giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và góp phần trao quyền kinh tế cho các nước đang phát triển bằng cách nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp tập trung vào các giải pháp khí hậu, thông qua hỗ trợ vốn, nâng cao năng lực, hỗ trợ kỹ thuật, tiếp cận cố vấn và xây dựng mạng lưới trong giai đoạn đầu và giai đoạn tăng trưởng.

Việt Nam là quốc gia thứ 2 được triển khai chương trình CCE, sau một quốc gia châu Phi, với hoạt động hỗ trợ đầu tiên là quy tụ, kết nối nhà khởi nghiệp về biến đổi khí hậu thông qua một không gian sáng tạo.

Bà Dorothy McAuliffe, Đặc phái viên về Quan hệ đối tác toàn cầu thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho biết, CCE Hub sẽ hỗ trợ việc thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mới được thiết lập trong chuyến thăm gần đây của Tổng thống Joe Biden.

Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Biden cũng nhắc đến biến đổi khí hậu như một lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa 2 nước. Tổng thống Hoa Kỳ đánh giá cao các cam kết trong khuôn khổ Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) cũng như mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 của Việt Nam.

Theo tuyên bố chung của Việt Nam và Hoa Kỳ vào ngày 11/9, 2 nước sẽ phổi hợp triển khai các lĩnh vực liên ngành thích ứng với biến đổi khí hậu như hiện đại hóa hạ tầng năng lượng, năng lượng tái tạo, phát triển thị trường khí hậu tại Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long.