Leader talk

Rào cản lớn nhất của trí tuệ nhân tạo chính là con người?

Việt Hưng Thứ hai, 09/12/2024 - 09:05

Câu hỏi về tương lai của trí tuệ nhân tạo đã bắt đầu từ những năm 1960, rằng AI liệu có toàn năng và đâu sẽ là rào cản lớn nhất?

Câu hỏi tồn tại từ những năm 1960

"AI đang thay đổi cách chúng ta sống, học tập và làm việc", TS. Xuedong Huang, Giám đốc công nghệ Tập đoàn Zoom nói về tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) tại tuần lễ khoa học công nghệ VinFuture.

Khi cả hội trường lặng đi, ông tiếp tục với câu hỏi đến nay vẫn chưa có lời giải: "Liệu trí tuệ nhân tạo đã thực sự vươn xa hay vẫn chỉ là một giấc mơ".

TS. Xuedong Huang không phải là người đầu tiên nêu ra câu hỏi này. GS. Yann LeCun, Giám đốc khoa học trí tuệ nhân tạo tại Meta kể rằng, từ những năm 1960, người ta đã mơ về một thế giới, nơi AI thay thế hoàn toàn con người. Nhưng năm tháng trôi qua, thực tế lại khác xa.

"AI sẽ không bao giờ toàn năng. AI chỉ xuất sắc ở một vài lĩnh vực, khi được chúng ta dạy dỗ kỹ lưỡng", ông nói.

Cũng xoay quanh những câu hỏi, GS. Đỗ Ngọc Minh đến từ Trường đại học VinUni cho hay: "Nhiều doanh nghiệp nói với chúng tôi rằng họ có ý tưởng lớn về AI, nhưng các giám đốc điều hành thì lại đang lo ngại. Có một rào cản vô hình nào đó khiến mọi người chùn bước trước những điều chưa biết".

Theo ông Minh, rào cản lớn nhất của trí tuệ nhân tạo có thể chính là con người. Câu chuyện này tuy không mới, nhưng nó là bài học nhắc nhở chúng ta rằng, AI không tự nhiên phát triển mà cần sự quyết tâm và niềm tin từ con người.

GS. Đỗ Ngọc Minh tin rằng rào cản lớn nhất của trí tuệ nhân tạo có thể chính là con người. Ảnh: DN

Tất nhiên, không ai có thể phủ nhận tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của AI. Những mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT của OpenAI, hay Claude của Anthropic đang thay đổi cách loài người giao tiếp và làm việc.

TS. Bùi Hải Hưng, CEO VinAI chia sẻ đầy hào hứng: "AI giờ đây có thể hiểu ngôn ngữ gần như con người. Chúng ta có thể nói với AI bằng cảm xúc, biểu cảm, và nó sẽ hiểu".

Hình ảnh ấy gợi lên sự lạc quan, nhưng cũng đi kèm những thách thức. GS. Leslie Gabriel Valiant, chuyên gia về khoa học máy tính và toán ứng dụng tại Đại học Harvard nhấn mạnh: "AI giống như một cánh cửa mở ra vô vàn lựa chọn, nhưng để tận dụng nó một cách đúng đắn vẫn là bài toán khó".

Tầm nhìn cho Việt Nam trong thời đại trí tuệ nhân tạo

TS. Xuedong Huang tiếp tục câu chuyện của mình: “Điều quan trọng nhất với AI không phải là nó có thể làm gì, mà là chúng ta quản lý nó như thế nào".

Ông chỉ vào một biểu đồ cho thấy mức độ đầu tư khổng lồ vào AI từ các công ty lớn như Meta và Microsoft, nhấn mạnh rằng AI cần được sử dụng như một công cụ hỗ trợ thay vì để kiểm soát hoàn toàn các hệ thống.

GS. Yann LeCun cũng đồng tình, chia sẻ câu chuyện về việc thành lập phòng nghiên cứu FAIR tại Pháp vào năm 2015. "Paris trở thành điểm nóng cho khởi nghiệp AI, nhưng cơ hội cho các nhà khoa học trẻ vẫn rất hạn chế", ông nói.

Nhìn vào hoạt động đầu tư cho AI, các chuyên gia đặt câu hỏi cho Việt Nam: "Làm sao Việt Nam có thể tận dụng AI để vươn mình trong tương lai?"

GS. Đỗ Ngọc Minh cho rằng: "Việt Nam có dân số trẻ, một nguồn nhân lực dồi dào. Nếu tập trung đầu tư vào giáo dục STEM, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành trung tâm nghiên cứu và ứng dụng AI hàng đầu khu vực".

TS. Bùi Hải Hưng, CEO VinAI cho biết, AI giờ đây có thể hiểu ngôn ngữ gần như con người - Ảnh: DN

Đồng quan điểm, TS. Bùi Hải Hưng cũng nhấn mạnh tiềm năng của AI trong lĩnh vực y tế: "Việt Nam có dân số đông và tình trạng y tế đa dạng, đây là mỏ vàng dữ liệu để phát triển các ứng dụng AI". Từ đó, ông gợi ý về việc sử dụng AI để thu thập dữ liệu sức khỏe, hỗ trợ nghiên cứu và sản xuất thuốc.

Khép lại những câu chuyện và giấc mơ về AI, TS. Xuedong Huang khẳng đinh: "AI là công cụ của tương lai". "Nhưng cách chúng ta sử dụng nó sẽ quyết định tương lai đó tốt đẹp đến đâu", ông nói với một nụ cười.

Câu chuyện về AI giờ đây không chỉ là câu chuyện của công nghệ, mà còn là câu chuyện của con người. Đó là hành trình từ những giấc mơ xa vời đến những ứng dụng thực tiễn, từ những lầm tưởng đến sự thật rõ ràng, và từ những thách thức đến cơ hội.

Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên mới, nơi AI có thể trở thành chìa khóa mở ra một tương lai rực rỡ, nếu chúng ta đủ dũng cảm để bước qua.

Trí tuệ nhân tạo có 'chữa lành' nỗi đau của các nhà bán lẻ?

Trí tuệ nhân tạo có 'chữa lành' nỗi đau của các nhà bán lẻ?

Diễn đàn quản trị -  11 tháng
Thông qua trí tuệ nhân tạo, Sapo đang hiện thực hóa sứ mệnh của mình bằng cách tạo ra các giải pháp công nghệ nhằm đáp ứng thị trường bán lẻ ngày một "khó tính".
Trí tuệ nhân tạo có 'chữa lành' nỗi đau của các nhà bán lẻ?

Trí tuệ nhân tạo có 'chữa lành' nỗi đau của các nhà bán lẻ?

Diễn đàn quản trị -  11 tháng
Thông qua trí tuệ nhân tạo, Sapo đang hiện thực hóa sứ mệnh của mình bằng cách tạo ra các giải pháp công nghệ nhằm đáp ứng thị trường bán lẻ ngày một "khó tính".
Chủ tịch Nvidia: Trí tuệ nhân tạo là cơ hội phi thường cho Việt Nam

Chủ tịch Nvidia: Trí tuệ nhân tạo là cơ hội phi thường cho Việt Nam

Tiêu điểm -  9 tháng

Sự hỗ trợ của Nvidia trong lĩnh vực AI sẽ giúp Việt Nam đạt mục tiêu phát triển công nghệ cao và thúc đẩy Đông Nam Á trở thành điểm đến đổi mới sáng tạo.

FPT đầu tư thêm 800 tỷ đồng vào mảng trí tuệ nhân tạo

FPT đầu tư thêm 800 tỷ đồng vào mảng trí tuệ nhân tạo

Doanh nghiệp -  10 tháng

FPT Smart Cloud, công ty con trực thuộc FPT đã được tập đoàn mẹ tăng vốn điều lệ, nhằm gia tăng vị thế trong mảng trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây.

Bước chuyển mình của MoMo với trí tuệ nhân tạo

Bước chuyển mình của MoMo với trí tuệ nhân tạo

Doanh nghiệp -  10 tháng

MoMo từ một ví điện tử giờ đây định hướng sẽ trở thành "trợ thủ tài chính với AI" của người Việt thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Năng suất lao động Việt Nam ì ạch: Lý giải từ GS. Trần Văn Thọ

Năng suất lao động Việt Nam ì ạch: Lý giải từ GS. Trần Văn Thọ

Leader talk -  1 ngày

Năng suất lao động kém đang là rào cản lớn cho khát vọng bứt phá của Việt Nam, mà nguyên nhân đến từ cả quá trình công nghiệp hóa lẫn khu vực tư nhân.

Ba sáng kiến giúp doanh nghiệp từ 'ao làng' vươn ra 'biển lớn'

Ba sáng kiến giúp doanh nghiệp từ 'ao làng' vươn ra 'biển lớn'

Leader talk -  1 ngày

Doanh nghiệp Việt đã đi xa bằng xuất khẩu nhưng để thật sự vươn tầm quốc tế, mũi nhọn chiến lược cần chuyển từ tăng kim ngạch sang tạo giá trị và vị thế.

Chính phủ bứt tốc, tư nhân ngỡ ngàng

Chính phủ bứt tốc, tư nhân ngỡ ngàng

Leader talk -  1 ngày

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa cảnh báo: nhiều doanh nghiệp đang đi chậm hơn Chính phủ và đứng ngoài cuộc cải cách số, ngay khi Chính phủ đẩy nhanh Nghị quyết 57 để tái định hình kiến trúc số quốc gia.

Công viên chỉ để dạo mát hay đã đến lúc là nơi kiếm tiền?

Công viên chỉ để dạo mát hay đã đến lúc là nơi kiếm tiền?

Leader talk -  2 ngày

Đã đến lúc các công viên đô thị thôi chỉ là nơi dạo mát, mà trở thành “thỏi nam châm” du lịch và nguồn thu kinh tế?

'Sự thật trần trụi' sau ánh hào quang của công nghiệp chế tạo Việt Nam

'Sự thật trần trụi' sau ánh hào quang của công nghiệp chế tạo Việt Nam

Leader talk -  3 ngày

Trong khi công nghiệp chế tạo là hạt nhân thực sự của một nền công nghiệp quốc gia, đưa đất nước tiến vào kỷ nguyên mới, thì trên thực tế vẫn chỉ đang gia công.

“Siêu cảng” logistics của T&T Group mở bệ phóng số hóa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

“Siêu cảng” logistics của T&T Group mở bệ phóng số hóa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Nền tảng Kết nối Logistics sẽ mang đến cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa giải pháp tích hợp về logistics, tài chính và công nghệ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế.

10 xu hướng thổi lửa cho M&A bất động sản

10 xu hướng thổi lửa cho M&A bất động sản

Bất động sản -  4 giờ

Bất động sản công nghiệp vẫn giữ vững vị thế, thị trường khách sạn phục hồi mạnh mẽ, chi phí xây dựng tăng, là ba trong số 10 xu hướng định hình thị trường M&A bất động sản Việt Nam.

CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’

CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’

Diễn đàn quản trị -  5 giờ

Thiên Long đang chuyển mình thành một doanh nghiệp quốc tế dựa trên nền tảng vững chắc từ thị trường Việt Nam với khát vọng lan tỏa tri thức Việt ra toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt tìm đường bứt phá từ nội lực

Doanh nghiệp Việt tìm đường bứt phá từ nội lực

Diễn đàn quản trị -  5 giờ

Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 nhấn mạnh ba trụ cột giúp doanh nghiệp Việt bứt phá: lãnh đạo, thể chế và nhân lực – công nghệ.

Ericsson cam kết cùng Việt Nam chuyển đổi số

Ericsson cam kết cùng Việt Nam chuyển đổi số

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Ericsson mong muốn cùng Việt Nam tiến lên nền kinh tế số với định hướng công nghệ 5G sẽ trở thành hạ tầng quốc gia trọng yếu.

 'Át chủ bài' nông nghiệp của Hòa Phát có gì?

'Át chủ bài' nông nghiệp của Hòa Phát có gì?

Doanh nghiệp -  6 giờ

Kế hoạch niêm yết mảng nông nghiệp của Hòa Phát được kỳ vọng mở ra giai đoạn tái định vị hệ sinh thái sau gần một thập kỷ không phát hành mới của tập đoàn.

Doanh nghiệp Việt 'khát' nhân lực phát triển bền vững

Doanh nghiệp Việt 'khát' nhân lực phát triển bền vững

Phát triển bền vững -  9 giờ

Đằng sau những cam kết phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam là một thực trạng đáng lo ngại về nguồn nhân lực, quản lý dữ liệu và xung đột lợi ích.