Realty Holdings vay Phát Đạt hơn 600 tỷ đồng

Trần Anh - 14:36, 14/05/2024

TheLEADERKhoản phải thu với Realty Holdings xuất hiện dẫn đến số dư tiền mặt của Phát Đạt giảm mạnh từ 505 tỷ đồng về 19 tỷ đồng theo báo cáo tài chính gần nhất.

Mới đây Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt đã ý hợp tác chiến lược, toàn diện với Công ty CP Kinh doanh và dịch vụ bất động sản Realty Holdings.

Theo đó, Realty Holdings cam kết mua toàn bộ sản phẩm hai dự án của Phát Đạt là Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và 2 ở Bình Dương, Khu đô thị Bắc Hà Thanh ở Bình Định. Cả hai dự án dự kiến có tới 7.300 sản phẩm là căn hộ, đất nền.

Được thành lập từ cuối năm 2023, Realty Holdings có vốn điều lệ 168 tỷ đồng. Ba cổ đông sáng lập gồm: Phan Tại Sanh (sở hữu 99% vốn điều lệ), Đặng Thùy Dương (0,5%) và Phan Quỳnh Nhân (0,5%). 

Mới đây doanh nghiệp này đã tăng vốn lên 680 tỷ đồng nhưng cơ cấu cổ đông không được công bố. Đáng chú ý, trong quý I vừa qua, Phát Đạt ghi nhận khoản phải thu hơn 600 tỷ đồng với Realty Holdings.

Khoản phải thu xuất hiện dẫn đến số dư tiền mặt của Phát Đạt giảm mạnh từ 505 tỷ đồng về 19 tỷ đồng. Đây là số tiền Phát Đạt có được sau đợt phát hành riêng lẻ 67 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư mới, thu về hơn 670 tỷ đồng cuối năm ngoái.

Theo giới thiệu, Realty Holdings hoạt động với vai trò là tổng đại lý cho các dự án bất động sản quy mô vừa và lớn. Công ty áp dụng chiến lược mua sỉ bán lẻ, tập trung vào các mảng dịch vụ trọng điểm bao gồm nghiên cứu thị trường, tư vấn phát triển dự án, tiếp thị và phân phối bán hàng.

Công ty được điều hành bởi đội ngũ lãnh đạo nhiều kinh nghiệm gồm: Chủ tịch HĐQT Đặng Thùy Dương, Phó chủ tịch HĐQT Trần Phương Nam.

Công ty này còn có sự tham gia của bà Nguyễn Trà Giang, bà Nguyễn Thanh Tâm, Phó tổng giám đốc kinh doanh tiếp thị Đoàn Ái Vy. Đây là những gương mặt quen thuộc trên thị trường bất động sản, từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng tại nhiều doanh nghiệp như Phú Mỹ Hưng, Vingroup, Novaland, Bamboo Capital Group, Khải Hoàn Land…

Việc Realty Holdings quy tụ được đội ngũ nhân sự hùng mạnh và hỗ trợ tài chính của Phát Đạt củng cố cho giả thiết cả hai công ty có liên quan và cùng có mối liên hệ với Phát Đạt Holdings, một doanh nghiệp của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt.

Năm trong kế hoạch tái cấu trúc mô hình hoạt động các pháp nhân liên quan, cuối năm ngoái, Phát Đạt chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển khu công nghiệp Phát Đạt cho Phát Đạt Holdings. 

Trước đó, ngoài lĩnh vực cốt lõi là bất động sản, Phát Đạt đã có ý định mở rộng đầu tư vào mảng bất động sản công nghiệp và năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khủng hoảng trái phiếu đã khiến doanh nghiệp đối mặt với khó khăn về dòng tiền và phải tái cấu trúc bằng nhiều biện pháp như bán bớt tài sản, phát hành cổ phiếu riêng lẻ với giá chỉ 10.000 đồng/ cổ phần.

Với định hướng quay về cốt lõi, Phát Đạt chỉ tập trung vào các dự án bất động sản và có kế hoạch tung ra thị trường 4 đến 6 dự án lớn với những sản phẩm có tính sẵn sàng cao, tổng giá trị doanh thu dự kiến lên đến 40.000 tỷ đồng.

Hiện Phát Đạt đang đẩy nhanh triển khai hai dự án nhà ở cao tầng ở Bình Dương và một dự án đất nền ở Bình Định. Cụ thể, Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và 2 ở Bình Dương và Khu đô thị Bắc Hà Thanh ở Bình Định. Các dự án dự kiến có tới 7.300 sản phẩm là căn hộ, đất nền.