Samsung dự trữ linh kiện vì lo ngại căng thẳng Nhật - Hàn

Hương Vũ - 08:23, 20/07/2019

TheLEADERSamsung đang tìm cách đảm bảo nguồn linh kiện, vật liệu do Nhật Bản sản xuất, chuẩn bị cho trường hợp Tokyo mở rộng hạn chế xuất khẩu.

Samsung dự trữ linh kiện vì lo ngại căng thẳng Nhật - Hàn
Samsung sẽ mất khoảng 2 - 3 tháng để xác định xem mức chất lượng hiện nay có thể được duy trì hay không nếu thay thế nguồn nguyên liệu khác. Ảnh: Getty Images

Gã khổng lồ công nghệ của Hàn Quốc đã gửi thư cho các đối tác địa phương trong sản xuất TV, điện tử tiêu dùng và điện thoại thông minh (smartphone), yêu cầu đảm bảo hàng loạt thành phần đến từ Nhật Bản vào cuối tháng 7 này hoặc muộn nhất là giữa tháng 8, Yonhap đưa tin.

Phía Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng những quy tắc xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc chặt chẽ hơn đối với ba nguyên liệu cần thiết trong sản xuất chip và màn hình từ đầu tháng 7.

Tokyo cũng đang xem xét đẩy Hàn Quốc ra khỏi danh sách những người mua đáng tin cậy (sách trắng). Động thái này sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp các vật liệu cần thiết khác để sản xuất điện thoại thông minh, TV, hóa chất và các vật liệu công nghiệp khác.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ công bố quyết định sau khi quá trình xem xét kết thúc vào ngày 24/7.

"Nếu Hàn Quốc bị loại khỏi danh sách trắng, các doanh nghiệp Nhật Bản nhiều khả năng sẽ bị yêu cầu có sự đồng ý đối với tất cả nguyên liệu tới Hàn Quốc", Yonhap dẫn bức thư của Samsung.

Theo đó, Samsung cam kết sẽ gánh thêm chi phí cho việc đảm bảo kho dự trữ và bồi thường cho nhà cung cấp nếu những loại vật liệu này không được sử dụng sau thời gian đề xuất.

Theo thông tin từ Nikkei, Samsung cũng đang thử nghiệm hydro florua từ những doanh nghiệp bên ngoài Nhật Bản như Trung Quốc, Đài Loan hoặc ngay tại Hàn Quốc.

Nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới đã cử các nhà lãnh đạo cấp cao tới Đài Loan và Trung Quốc nhằm tìm kiếm nhà cung ứng thay thế kể từ khi Nhật Bản tuyên bố siết chặt.

Dự kiến Samsung sẽ mất khoảng 2 - 3 tháng để xác định xem mức chất lượng hiện nay có thể được duy trì hay không nếu thay thế nguồn nguyên liệu khác.

Hydro florua được sử dụng trong việc loại bỏ các vật liệu thừa xung quanh các mẫu mạch trên tấm silicon.

Sản xuất những chất bán dẫn tiên tiến đòi hỏi khí tinh khiết tới 99,999% và Nhật Bản hiện đang dẫn đầu thế giới trong việc phát triển công nghệ cần thiết để đạt đến mức độ tinh khiết này. Đây cũng là quốc gia hiện kiểm soát 80% đến 90% thị trường.

Mâu thuẫn giữa hai cường quốc kinh tế của thế giới được cho là bắt nguồn từ việc tòa án Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu hãng thép Nippon Steel của Nhật Bản phải bồi thường cho những lao động trước đây bị ép buộc làm việc cho doanh nghiệp này trong khoảng thời gian Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên giai đoạn 1910-1945.

Phía Tokyo đã trở nên căng thẳng vì phán quyết này, cho rằng vấn đề lao động bị ép buộc đã được giải quyết đầy đủ vào năm 1965 khi hai quốc gia nối lại quan hệ ngoại giao.

Nhật Bản sau đó đã tuyên bố thắt chặt xuất khẩu đối với 3 nguyên liệu quan trọng trong các sản phẩm điện tử tiêu dùng cao cấp và cho rằng, các biện pháp này không liên quan đến những bất đồng về vấn đề lao động trên mà để đảm bảo vật liệu quý của Nhật Bản không bị bán cho đối tượng không phù hợp.