Samsung Electronics đạt lợi nhuận quý kỉ lục lần thứ tư liên tiếp

Thùy Dung - 10:54, 06/04/2018

TheLEADERSamsung Electronics mới đây đã đánh dấu mức lợi nhuận hoạt động quý cao nhất trong lịch sử với 14,7 tỷ USD nhờ vào nhu cầu chíp nhớ cho điện thoại di động tăng cao.

Với mức lợi nhuận hoạt động trên, đây là quý thứ tư liên tiếp Samsung Electronics tạo ra kỉ lục mới.

Lợi nhuận hoạt động từ công ty con hàng đầu của Samsung trong quý đầu năm 2018 đã tăng gần 60% so với năm ngoái và cùng với đó, doanh thu cũng tăng trưởng 19%.

Xét tại mức độ tập đoàn, trong vòng 3 tháng đầu năm 2018, doanh thu của Samsung dự kiến đạt 60 nghìn tỷ Won (tương đương 56,4 tỷ USD).

Samsung Electronics đang chứng kiến xu hướng lợi nhuận tăng vọt trong những năm qua nhờ vào nhu cầu tăng lên của sản phẩm chip nhớ dành cho điện thoại di động. Đây là yếu tố giúp công ty này bù đắp lại được mảng sản xuất điện thoại thông minh sau khi gặp phải sự cố nghiêm trọng liên quan đến sản phẩm Galaxy Note 7 và buộc phải thu hồi, gây ra thiệt hại hàng tỷ USD.

Mới đây, Samsung đã tung ra sản phẩm điện thoại mới nhất, Galaxy S9 với phần lớn những đánh giá tích cực và hy vọng sẽ tạo ra lợi nhuận tốt hơn dự kiến.

Ông Kim Sun-woo, nhà phân tích của công ty chứng khoán Meritz tại Seoul đánh giá rằng: "Không có bất cứ sự bất đồng nào về việc hoạt động kinh doanh chip của Samsung đang tốt. Nhưng mảng điện thoại của công ty này thực sự cần làm tốt hơn những gì chúng ta mong đợi".

Từng đóng góp hơn 70% lợi nhuận cho Samsung trong thời kì hoàng kim 2012 - 2014, mảng di động của tập đoàn này hiện chỉ chiếm ít hơn 20% trong quý IV năm ngoái.

Mảng kinh doanh bán dẫn đã lấp đầy khoảng trống đó nhờ vào mức giá toàn cầu tăng lên đối chip nhớ NAND sử dụng trong các thiết bị di động và chip DRAM sử dụng trong máy chủ.

Đơn vị này hiện đang thống trị thị trường toàn cầu sau khoản đầu tư hàng chục tỷ USD mỗi năm nhằm xây dựng và mở rộng nhà máy sản xuất. Không chỉ cung cấp chip cho các thiết bị của Samsung, sản phẩm này còn được sử dụng trong thiết bị của Apple.