Sáng chế giảm tác động của biến đổi khí hậu trong nuôi bào ngư

Hường Hoàng - 10:44, 05/11/2022

TheLEADERBiến đổi khi hậu làm gia tăng nhiệt độ nước biển, gây căng thẳng nhiệt và giảm năng suất một số loại hải sản. Từ thực tế đó, một công ty Nam Phi đã phát triển công nghệ để giải quyết vấn đề này.

Công ty công nghệ sinh học MariHealth Solutions của Nam Phi đã và đang phát triển giải pháp giám sát trữ lượng bào ngư nuôi để phát hiện sớm những vấn đề, từ đó góp phần vào quá trình đảm bảo tương lai của ngành nuôi trồng thủy sản ở Nam Phi.

Năm 1995, nuôi trồng thủy sản đã trở thành lĩnh vực sản xuất lương thực phát triển nhanh nhất trên thế giới, mang lại nhiều tiềm năng trong việc cải thiện dinh dưỡng cho con người và an ninh lương thực toàn cầu.

Tuy vậy, sau đó ba thập kỷ, những người nuôi bào ngư ở tỉnh Western Cape của Nam Phi đã bắt đầu cảm nhận được những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với ngành ngư nghiệp nước này.

Western Cape là một tỉnh có môi trường thuận lợi để nuôi những loài thủy sản giống như bào ngư. Bào ngư là một loại hải sản có giá trị cao. Thông thường, ở Western Cape, loài động vật này được nuôi trong những bể chứa nước biển được bơm liên tục.

Khi nhiệt độ nước vượt quá 20°C, bào ngư sẽ bị căng thẳng do nhiệt (stress nhiệt). Điều này ức chế sự phát triển và gây ra những vấn đề về sức khỏe cho bào ngư, vì bào ngư thường tiêu tốn nhiều năng lượng hơn trong môi trường căng thẳng.

Được phát triển từ trường Đại học Cape Town, công ty công nghệ sinh học MariHealth phát triển những giải pháp quản lý sức khỏe của bào ngư. Cụ thể, công ty đã sản xuất men vi sinh (probiotic) bào ngư để cải thiện tốc độ tăng trưởng và khả năng kháng bệnh của bào ngư. Đồng thời, công ty cũng cung cấp dịch vụ giám sát để phát hiện mức độ căng thẳng mãn tính của bào ngư trong giai đoạn đầu.

Tiến sĩ Sarah Carroll - nhà khoa học đồng sáng lập công ty MariHealth Solutions - cho biết: “Thông thường, người ngư dân không hiểu được tại sao bào ngư lại bị căng thẳng, và tác động của những căng thẳng này đối với chúng. Vì vậy, chúng tôi muốn giúp ngư dân đánh giá về con giống trước để phòng ngừa các vấn đề xảy ra”.

Bằng cách xác định những yếu tố môi trường tiềm ẩn, những giải pháp của MariHealth làm giảm bớt căng thẳng cho bào ngư. Bà Carroll nói: “Hiện tại, nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi là phát triển một công cụ cảnh báo sớm để đánh giá sức khỏe của bào ngư nuôi. Trước đây, chưa có đơn vị nào từng thực hiện điều này”.

Bà Caroll nhận định: “Những giải pháp chẩn đoán và điều trị bào ngư của chúng tôi giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của trang trại”. Đồng thời, bà cho biết thêm, kết quả từ phương pháp này sẽ góp phần nâng cao năng suất của ngư dân, đồng thời củng cố an ninh lương thực toàn cầu trong dài hạn.

Sáng chế giảm tác động của biến đổi khí hậu trong nuôi bào ngư
Tiến sĩ Sarah Carroll phát triển men vi sinh để cải thiện sức khỏe của bào ngư nuôi ở Nam Phi. (Ảnh: Courtesy of MariHealth Solutions)

Nuôi bào ngư: Từ nghiên cứu đến thị trường

Trong quá trình nghiên cứu, Tiến sĩ Caroll đã tập trung vào việc xác định những phản ứng căng thẳng ở cấp độ phân tử của bào ngư trong điều kiện môi trường thay đổi. Đặc biệt, nghiên cứu này tập trung vào nghiên cứu việc nhiệt độ nước tăng cao và axit hóa đại dương sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và sự tăng trưởng của bào ngư.

Tiến sĩ Caroll giải thích: “Điều này sẽ giúp người nuôi bào ngư ngăn ngừa được gần như tất cả mọi vấn đề xảy ra với con giống, đồng thời họ sẽ lưu ý được rằng biến đổi khí hậu sẽ làm giảm sản lượng bào ngư”.

Tiến sĩ Caroll đã tham gia vào quá trình thương mại hóa nghiên cứu và đưa nó ra thị trường để những người nuôi trồng thủy sản có thể hưởng lợi từ những phát hiện này.

Bài thuyết trình về nghiên cứu của bà tại Hội nghị Công nghệ Sinh học Biển Quốc tế năm 2019 ở Nhật Bản đã giúp bà có cơ hội thành lập công ty MariHealth Solutions, với sự hỗ trợ của công ty đầu tư Old Mutual Invest, Quỹ Nghiên cứu Quốc gia Nam Phi và quỹ tín thác Oppenheimer Memorial Trust.

Phát triển tại phòng thí nghiệm của Đại học Cape Town, giải pháp công nghệ của MariHealth đã được bảo hộ bởi hàng loạt quyền sở hữu trí tuệ (SHTT).

Bí mật thương mại và bí quyết sản xuất là trọng tâm trong giải pháp theo dõi sức khỏe của chúng tôi. Công trình chế phẩm sinh học của chúng tôi đã được bảo hộ bằng sáng chế với thời hạn gần 20 năm. Với bằng sáng chế này, chúng tôi có thể an tâm và tự do đổi mới, tiến tới thương mại hóa trong chăn nuôi bào ngư”, bà Caroll giải thích.

Ngoài ra, trong hoạt động phát triển kinh doanh, bà Caroll cũng đang tìm cách bảo vệ logo và thương hiệu của công ty thông qua việc đăng ký nhãn hiệu tại những thị trường mục tiêu chính.

Bà Caroll nhấn mạnh: “Khi được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, với một chiến lược quản lý tài sản trí tuệ mạnh mẽ, chúng tôi có thể áp dụng những nghiên cứu lâu năm của mình vào thực tế một cách hiệu quả”.