Sắp diễn ra hội thảo 'Xây dựng tháp đào tạo doanh nghiệp 2021'

Quỳnh Chi - 08:57, 16/01/2021

TheLEADERHội thảo "Xây dựng tháp đào tạo doanh nghiệp 2021" do Học viện Quản trị HRD tổ chức nhằm hỗ trợ các chủ doanh nghiệp nắm được nguyên lý, tư duy và phương pháp xây dựng hệ thống đào tạo chuẩn qua kinh nghiệm thực tiễn tại các tổ chức như tài chính - ngân hàng - bảo hiểm, sản xuất, FMCG, bán lẻ, khách sạn, công nghệ,…

Sắp diễn ra hội thảo 'Xây dựng tháp đào tạo doanh nghiệp 2021'
Sự kiện "Xây dựng tháp đào tạo doanh nghiệp 2021" diễn ra chiều 16/1/2021 tại Hà Nội

Kết quả khảo sát ngành đào tạo và phát triển (L&D) Việt Nam năm 2019 trên 400 doanh nghiệp Việt với đa dạng ngành nghề, vùng miền và quy mô được Học viện Quản trị HRD Academy công bố đầu tháng 3/2020 cho thấy sự quan tâm của các doanh nghiệp Việt về hoạt động L&D.

Cụ thể, các doanh nghiệp dành từ 0,58 - 2,5% doanh thu thuần của công ty cho hoạt động đào tạo. Trong đó, tỷ lệ đầu tư cho hoạt động đào tạo của các doanh nghiệp có quy mô trên 5.000 nhân sự đạt con số cao nhất với tỷ lệ cao gấp hai so với các doanh nghiệp có quy mô ít hơn 500 nhân sự.

Bên cạnh đó, sự đầu tư và phát triển đội ngũ nhân sự L&D cũng thể hiện mức độ quan tâm của doanh nghiệp, tùy ngành nghề và quy mô. Theo khảo sát, số lượng nhân sự phụ trách L&D trung bình trên 1.000 người chủ yếu ở các ngành gồm bán lẻ, F&B, dịch vụ khách sạn, công nghệ - viễn thông, thương mại - dịch vụ, tài chính - ngân hàng, sản xuất…

Mỗi năm, các doanh nghiệp dành trung bình khoảng 21 - 38 giờ cho việc đào tạo nhân viên, 16 - 27 giờ cho việc đào tạo quản lý. Số giờ đứng lớp trung bình của mỗi quản lý mỗi năm là 11 - 18 giờ,… Các chỉ số cao thường được ghi nhận tại các doanh nghiệp quy mô lớn từ 1.000 đến hơn 5.000 nhân sự.

Tuy nhiên, ông Lê Hữu Nam, Giám đốc vận hành Học viện Quản trị HRD cho biết, công tác đào tạo và phát triển tại các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn mà nổi cộm trong đó là việc quy hoạch một khung chương trình đào tạo phát triển nhân sự có thể đáp ứng được chiến lược sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chẳng hạn, yêu cầu đặt ra đối với một đơn vị phát triển nóng có nhu cầu thị trường và khách hàng rất lớn, có nhiều lợi thế cạnh tranh trong ngành... là năng lực của đội ngũ kinh doanh, vận hành cũng như quản lý phải đáp ứng được các yêu cầu của thị trường và khách hàng. Lúc này, bộ phận nhân sự/đào tạo phải quy hoạch và xây dựng các chương trình phát triển năng lực cho đội ngũ.

Một thách thức không kém phần quan trọng là việc phát triển năng lực của đội ngũ quản lý về văn hóa phát triển đội ngũ. 

"Cần đi từ tư duy về việc phát triển đội ngũ là nhu cầu tự thân của các nhà quản lý. Việc phát triển đội ngũ là một nhiệm vụ cũng là lựa chọn tối ưu của các nhà quản lý trong quá trình xây dựng môi trường làm việc tích cực cũng như đạt được các mục tiêu kinh doanh", ông Nam nói.

Tiếp đến là cung cấp các công cụ về huấn luyện và kèm cặp nhân viên, xây dựng các chương trình thi đua, xây dựng văn hóa học tập trong tổ chức

Ngoài ra, làm thế nào để tổ chức thực thi và đánh giá hiệu quả đào tạo vẫn còn là một bài toán khiến các lãnh đạo doanh nghiệp và những người làm công tác L&D phải "đau đầu". 

Trong bối cảnh đó, Học viện Quản trị HRD với kinh nghiệm đồng hành xây dựng văn hóa học tập, hợp tác chiến lược phát triển tổ chức và xây dựng chiến lược - kế hoạch đào tạo phát triển năng lực đội ngũ cho các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Xây dựng tháp đào tạo doanh nghiệp năm 2021”. 

Sự kiện nhằm hỗ trợ các chủ doanh nghiệp, giám đốc/trưởng phòng nhân sự đào tạo và các cá nhân đang theo đuổi sự nghiệp phát triển tổ chức vượt qua những thách thức và khó khăn trong công tác hoạch định, xây dựng và thực thi tối ưu các chương trình đào tạo phát triển trong năm 2021. 

Cụ thể, sự kiện hỗ trợ 200 người tham dự nắm được nguyên lý, tư duy và phương pháp xây dựng hệ thống đào tạo doanh nghiệp chuẩn qua kinh nghiệm thực tiễn tại các tổ chức trải dài nhiều lĩnh vực như tài chính - ngân hàng - bảo hiểm, sản xuất, FMCG, bán lẻ, khách sạn, công nghệ,…

Diễn giả là những chuyên gia đầu ngành sẽ chia sẻ phương pháp mà các tổ chức hàng đầu thiết kế hệ thống đào tạo thông qua những trải nghiệm học tập thích ứng với chiến lược phát triển của doanh nghiệp, tối ưu hóa bài toán chi phí đầu tư cho nhân sự.

Đây cũng là dịp gặp gỡ và kết nối với các chuyên gia và cộng đồng người làm nghề L&D/OD/HR, cùng chia sẻ những kinh nghiệm, cơ hội trong nghề L&D.

Sự kiện “Xây dựng tháp đào tạo doanh nghiệp năm 2021” do Học viện Quản trị HRD tổ chức sẽ diễn ra từ 13:30 - 17:00, thứ 7 ngày 16/1/2021 tại Campus K, Tầng 15, Tháp B, 18 Phạm Hùng, Hà Nội.

TheLEADER là đơn vị bảo trợ truyền thông cho sự kiện.