Sau Phú Quốc và Khánh Hoà, Hội An cũng sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế

An Chi - 14:40, 26/09/2021

TheLEADERNhiều địa phương trên cả nước đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón khách du lịch quốc tế trở lại, nhằm sớm vực dậy ngành du lịch.

Sau Phú Quốc và Khánh Hoà, Hội An cũng sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế
Tỉnh Khánh Hoà dự kiến đón khách du lịch quốc tế vào cuối năm nay

Cùng với Phú Quốc, mới đây, Khánh Hòa cũng đang chuẩn bị cho việc đón khách du lịch quốc tế trở lại. Hiện nay, Sở Du lịch đã trình UBND tỉnh phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có "hộ chiếu vắc xin" đến Khánh Hòa.

Theo đó, giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021), tỉnh sẽ sử dụng các khu nghỉ dưỡng ở Bãi Dài (Cam Lâm - Cam Ranh) để đón khách. Giai đoạn 2, tỉnh sẽ mở rộng ra các khu du lịch có tính biệt lập như Vinpearl (đảo Hòn Tre), khu nghỉ dưỡng Merperle Hòn Tằm… 

Khánh Hòa sẽ ưu tiên đón khách quốc tế từ những nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh và có thời gian nghỉ dưỡng dài ngày như Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan.

Đối tượng khách quốc tế mà Khánh Hoà hướng tới là khách có “hộ chiếu vắc xin” là khách phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin (mũi thứ 2 đã qua 14 ngày) hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19; khách dưới 18 tuổi có giấy chứng nhận âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi xuất cảnh. 

Các khu du lịch tham gia đón khách quốc tế có “hộ chiếu vắc xin” phải đạt các tiêu chí an toàn với Covid-19 trong hoạt động du lịch; có bộ phận y tế, khu vực cách ly các ca nghi nhiễm. Ngoài ra, người lao động tiếp xúc trực tiếp với khách cũng phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin (mũi thứ 2 đã qua 14 ngày) hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19, được xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, việc phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh có kết quả tích cực sẽ tạo thuận lợi cho việc phục hồi hoạt động du lịch trở lại. Hiện nay, tỉnh đã tiêm vaccine cho hơn 18.000 lao động trong ngành du lịch. Các doanh nghiệp du lịch cũng đang rất nóng lòng được đón khách trở lại. 

Trước mắt, ngành du lịch đề xuất tập trung đón khách du lịch nội tỉnh với chương trình “Người Khánh Hòa du lịch Khánh Hòa”, tiếp đó là du lịch nội địa từ các vùng không có dịch đến Khánh Hòa.

Khách du lịch sẽ lưu trú và sử dụng dịch vụ, sản phẩm du lịch khép kín tại khu du lịch, hạn chế di chuyển. Đối với khách ngoại tỉnh, du lịch Khánh Hòa chỉ đón khách theo tour trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức đi bằng đường bộ hoặc hàng không.

Trước đó, Sở Văn hoá thể thao và du lịch tỉnh Quảng Nam cũng đã có tờ trình UBND tỉnh về việc kiến nghị xin đón khách du lịch quốc tế.

Tỉnh Quảng Nam sẽ mở rộng việc tổ chức đón khách du lịch quốc tế tại khu vực Nam Hội An. Đây là khu vực hội đủ các điều kiện về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, yêu cầu quản lý khách, không gian an toàn cho cộng đồng dân cư để triển khai thí điểm việc mở cửa đón khách quốc tế.

Theo ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch thường trực UBND Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh có nhiều khu du lịch đẳng cấp, hàng loạt resort, sân golf phục vụ nhu cầu du khách biệt lập, không ảnh hưởng đến dân cư. Do đó, việc mở cửa đón du khách quốc tế đến Hội An là hoàn toàn có cơ sở.

Tỉnh sẽ thực hiện đón khách quốc tế theo những chuyến bay charter, chuẩn bị điều kiện đầy đủ đón tiếp từ sân bay Chu Lai đến địa điểm du lịch. Quảng Nam có nhiều khu du lịch để du khách vui chơi, thưởng ngoạn các sản phẩm du lịch, kể cả đánh golf, casino tại chỗ. Du khách sẽ trải nghiệm các dịch vụ trong vòng từ 5 – 7 ngày rồi trở về, không di chuyển đến nơi khác.

Lãnh đạo thành phố Hội An cho hay, hiện tại Hội An là điểm đến an toàn, nếu được cho phép đón lại khách du lịch quốc tế, Hội An đã sẵn sàng. Đây là cơ hội để Hội An vực dậy lại ngành du lịch.

Chia sẻ những thuân lợi trong đón khách quốc tế của Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đã gần 2 năm qua, hoạt động du lịch quốc tế bị ngừng trệ, mặc dù vậy, hoạt động truyền thông, giới thiệu du lịch Việt Nam hướng tới thị trường quốc tế vẫn được duy trì.

Việc làm này nhằm kết nối du lịch và nhắc nhở Việt Nam vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn, duy trì thương hiệu “Vietnam - Timeless Charm” trong mắt khách du lịch quốc tế. Tổng cục Du lịch cùng cộng đồng doanh nghiệp đã tổ chức và tham dự gần 10 chương trình giới thiệu du lịch online; duy trì trao đổi, kết nối giữa doanh nghiệp trong nước và đối tác quốc tế.

Trước mắt, ngành du lịch sẽ truyền thông, quảng bá, thu hút khách góp phần đảm bảo thực hiện thành công kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc (Kiên Giang). Trên cơ sở đó, ngành sẽ chuẩn bị từng bước mở rộng việc đón khách quốc tế ra các điểm đến khác trên cả nước. 

Định hướng truyền thông của toàn ngành là giới thiệu điểm đến du lịch an toàn, các chính sách mới liên quan đến xuất nhập cảnh, cập nhật thông tin các chương trình du lịch mới và ưu đãi để hấp dẫn khách du lịch quốc tế, ông Khánh nhấn mạnh.