Sendo chuẩn bị cho vòng gọi vốn mới

Việt Hưng - 14:48, 03/08/2020

TheLEADERTheo dữ liệu của Sendo, công ty đang có hơn 500.000 đối tác bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử, phục vụ 12 triệu người tiêu dùng ở 63 tỉnh của Việt Nam.

Ông JJ Ang - Giám đốc tài chính Sendo mới đây đã nói với Tech in Asia rằng, sàn thương mại điện tử này đang bắt đầu vòng gọi vốn series D. Hoạt động này diễn ra ngay sau khi thông tin Sendo sáp nhập với Tiki thất bại.

Việc gọi vốn theo ông JJ Ang là nhằm giúp Sendo tận dụng tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế số đang lên của Việt Nam. "Giống như Indonesia và thậm chí Singapore, thị trường Việt Nam đủ lớn để nhiều doanh nghiệp TMĐT phát triển", CFO Sendo chia sẻ.

Cụ thể, theo báo cáo e-Conomy SEA 2019 phát hành bởi Google và Temasek, trong lĩnh vực thương mại điện tử, quy mô thị trường Việt Nam hiện đạt 5 tỷ USD, gần gấp đôi so với cùng kì, với tốc độ tăng trưởng lên tới 81%.

Điều này tạo cơ sở để các công ty TMĐT hoạt động tại Việt Nam liên tục phát triển, thu hút người tiêu dùng, cũng như huy vộng vốn. Đặc biệt, các doanh nghiệp nội như: Sendo và Tiki đang dần khẳng định vị thế, đối đầu với các đối thủ lớn như Lazada và Shopee.

Về phần mình, CFO Sendo cho rằng, các chỉ số đo lường hoạt động của công ty như: lượt truy cập tự nhiên, tỉ lệ chuyển đổi lượt truy cập thành giao dịch, tần suất mua hàng của người dùng - đều rất bền vững và vượt trội so với các đối thủ.

Sendo chuẩn bị cho vòng gọi vốn mới
Ông JJ Ang - Giám đốc tài chính Sendo

Nửa cuối năm ngoái, Sendo cũng chính là cái tên gây được nhiều bất ngờ tại thị trường TMĐT. Bởi theo iPrice, website của Sendo đã có nhiều tháng liên tục tăng trưởng về lượt truy cập. Trên di động, Sendo từng giữ vị trí thứ 2 toàn quốc về số lượt tải xuống.

Tháng 6/2019, ông Trần Hải Linh - CEO Sendo tiết lộ, nếu tính vận hành thuần túy, sàn này đã có lãi. Khác với các đối thủ, chiến lược của Sendo từ trước đến nay là tập trung vào khách hàng ở tất cả vùng miền chứ không chỉ thành phố lớn.

Còn theo ông JJ Ang - Giám đốc tài chính Sendo, công ty có thể triển khai mô hình C2C (người dùng giao dịch với người dùng) và đây là một lợi thế. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận khả năng Sendo sẽ đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Lazada và Shopee nếu triển khai mô hình ấy.

Theo dữ liệu của Sendo, công ty đang có hơn 500.000 đối tác bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử, phục vụ 12 triệu người tiêu dùng ở 63 tỉnh của Việt Nam.

Năm ngoái, Sendo đã hoàn thành gọi vốn vòng series C lên tới 61 triệu USD. Hai nhà đầu tư tham gia vòng này là EV Growth (Indonesia) và Kasibornbank (Thái Lan). Các quỹ trước đó đã đầu tư vào Sendo là Softbank Ventures Asia, SBI Group, Daiwa PI Partners.

Lần gọi vốn mới này đã tăng số tiền huy động của Sendo lên hơn 110 triệu USD, tính luôn vòng gọi vốn trị giá 51 triệu USD hồi tháng 8 năm 2018. Sức hấp dẫn của Sendo được các nhà góp vốn đánh giá từ việc đơn vị này có tổng doanh thu bán hàng phát sinh qua sàn đạt 1 tỉ USD sớm hơn dự kiến.