Startup tiếp tục trả lương 'khủng' cho vị trí kỹ thuật ở Đông Nam Á

Hoàng An - 15:35, 21/04/2023

TheLEADERKhu vực Đông Nam Á đang trải qua một cuộc khủng hoảng nhân tài công nghệ. Trong đó, vị trí kỹ thuật (engineering) vẫn được xếp hạng là vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trên khắp Singapore, Indonesia và Việt Nam – ba thị trường khởi nghiệp lớn nhất trong khu vực.

Startup tiếp tục trả lương 'khủng' cho vị trí kỹ thuật ở Đông Nam Á
Mức lương ngành kỹ thuật vẫn tiếp tục tăng lên (Ảnh: Công nghệ và đời sống)

“Singapore và Indonesia là những quốc gia cung cấp những nhân tài kỹ thuật tốt nhất cho công ty chúng tôi. Nhân sự kỹ thuật của Singapore rất tốt, nhưng đắt đỏ. Tuy cần sàng lọc, Indonesia cũng nắm trong tay những nhân tài kỹ thuật rất tốt,” Ông Jeremy Hon, đồng sáng lập kiêm CTO của startup quản lý nhân viên StaffAny, cho biết.

Trong lĩnh vực công nghệ, vị trí kỹ thuật đang được tuyển dụng với mức lương cao nhất. Trong một doanh nghiệp, Phó chủ tịch và Trưởng phòng kỹ thuật thường nhận được mức lương cao hơn so với Phó chủ tịch và Trưởng phòng của các bộ phận khác, với mức lương hàng năm lên tới 235.200 USD.

Startup tuyển dụng nhiều vị trí kỹ thuật với mức lương khủng

Theo Báo cáo nhân tài khởi nghiệp Đông Nam Á, có bốn lí do chính khiến cho mức lương của kỹ sư tăng lên nhanh chóng.

Thứ nhất đó là tình trạng thiếu kỹ năng của nhân lực kỹ thuật. Đây không phải là tình trạng mới trong sử dụng lao động vị trí kỹ thuật. Mặc dù đào tạo nhiều, số lượng nhân sự kỹ thuật đạt chất lượng tiêu chuẩn trong khu vực vẫn chưa cao. Điều này khiến mức lương của nhân sự chất lượng được đẩy lên. 

Hiện tại, mức lương của những lập trình viên giỏi nhất ở Việt Nam đã gần bằng mức lương của vị trí tương tự ở Singapore. Vị trí kỹ sư DevOps (phát triển và vận hành) cũng đang thu hút sự quan tâm và có mức lương tăng trưởng mạnh.

Thứ hai, trong những năm gần đây, tại Singapore, Indonesia và Việt Nam, số lượng startup thành lập mới và gọi vốn đang tăng lên, dẫn đến việc tuyển dụng nhiều kỹ sư hơn.

Thứ ba, sự trỗi dậy của crypto cũng góp phần không nhỏ vào sự tăng lương của ngành kỹ thuật trong những năm gần đây. Ngoài sự tăng tốc chung của công nghệ sau đại dịch, các công ty cung cấp dịch vụ crypto đã thực hiện nhiều đợt tăng lương mạnh để thu hút nhân tài mảng công nghệ và phi công nghệ. Nhiều ứng viên đã nhận được mức lương tăng từ 100-200% từ các startup cạnh tranh.

Trong đó, Việt Nam là quốc gia hiếm hoi trong khu vực có nhân sự thành thạo các dự án crypto lớp 1 và lớp 2. Các nhà sáng lập có thể tìm thấy những nhân tài lành nghề và có hiểu biết sâu sắc về các khái niệm trong lĩnh vực blockchain tại đây.

Thứ tư, trong khoảng thời gian gần đây, nhiều nhân tài Đông Nam Á đã bắt đầu hồi hương (SEA turtles). Ngày càng có nhiều kỹ sư được đào tạo tại Mỹ hồi hương với tâm thế lấy kỹ thuật làm trung tâm.

Trau dồi kiến thức và kỹ năng ở các trung tâm công nghệ, kinh doanh lớn của thế giới như Sillicon Valley, những kỹ sư này biết cách xây dựng và phát triển những doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh trên quy mô lớn, lấy sản phẩm làm cốt lõi (product-led company). Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhân tài hồi hương tương đối cao trong những năm gần đây, trong nhiều lĩnh vưc khác nhau. 

Xu hướng tiền lương của vị trí kỹ thuật năm 2023

Mặc dù vậy, theo dự đoán của các chuyên gia công nghệ, nửa đầu năm 2023, mức lương của ngành kỹ thuật tại Việt Nam có xu hướng giảm xuống.

Ông Phan Đức Hùng, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Papaya Insurtech, cho biết: “Năm 2022, khá nhiều công ty công nghệ tại Việt Nam đã sa thải nhân sự, đặc biệt là những công ty lớn. Vì vậy, nguồn cung nhân tài công nghệ trong nửa đầu năm 2023 sẽ tăng lên. Khi đó, mặt bằng lương sẽ giảm xuống".

Trong khi đó, thị trường Philippines cũng đang nổi lên là một thị trường nhân sự kỹ thuật tiềm năng. Mặc dù đây là một thị trường nhỏ, các nhà sáng lập và điều hành công nghệ cho rằng chất lượng kỹ sư ở Phillipines không chênh lệch quá nhiều so với các thị trường khác. 

Thêm vào đó, mặc dù việc tuyển dụng nhân viên nước ngoài có thể có những thách thức nhất định, trong tình hình khủng hoảng nhân sự, các nhà tuyển dụng cũng đang xem xét về việc tuyển dụng nhân sự quốc tế.

Ông Bit Santos, Trợ lý Phó chủ tịch kiêm quản lý danh mục đầu tư tại quỹ đầu tư mạo hiểm Kickstart Ventures, cho biết: “Khi các Startup mở rộng quy mô, họ có xu hướng tập trung vào tìm kiếm những tài năng developer (nhà phát triển) giỏi để đóng góp cho công ty ngay lập tức. Philippines đang sở hữu một lượng lớn tài năng thô. Các công ty có thể sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí tuyển dụng nếu dành một lượng thời gian và công sức đầy đủ để đào tạo họ.”

Startup tiếp tục trả lương 'khủng' cho vị trí kỹ thuật ở Đông Nam Á
Nguồn: Glints và Monk's Hill

Dữ liệu về mức lương trung bình của vị trí kỹ thuật ở các quốc gia Đông Nam Á cho thấy, Singapore tiếp tục là thị trường có các kỹ sư được trả lương cao nhất — gần gấp ba lần so với Indonesia và Việt Nam. 

Mặc dù mức lương kỹ sư ở Việt Nam tiếp tụcg cao hơn so với Indonesia (cao gấp 1,5 lần), khoảng cách này đang dần bị thu hẹp (năm 2022, mức lương của kỹ sư Việt Nam cao gấp 2,5 lần so với Indonesia). Điều này có thể là do nhu cầu đối với kỹ sư và số lượng startup được sáng lập mới ở Indonesia đang tăng lên nhanh hơn so với Việt Nam.