Tăng nhiệt nhu cầu tuyển dụng tài năng trẻ

Phương Anh - 09:58, 05/01/2022

TheLEADERVới nhiều tín hiệu khả quan, dự báo thị trường lao động sinh viên mới ra trường sẽ sôi động hơn sau nhiều tháng chững lại.

Bỏ qua một số lo ngại nhất định, các nhà tuyển dụng đồng ý rằng, nhóm nhân sự trẻ - những sinh viên mới tốt nghiệp – đóng góp rất nhiều cho doanh nghiệp.

Cụ thể, khảo sát của Adecco Việt Nam gần đây chỉ ra rằng, hơn một nửa nhà tuyển dụng đánh giá cao tầm nhìn, sáng kiến mới, cũng như sự nhiệt tình của những nhân sự trẻ. Khoảng 40% đại diện doanh nghiệp được hỏi cho biết sinh viên mới tốt nghiệp giúp xây dựng một nơi làm việc đa dạng.

Kết quả khảo sát cho thấy trong vòng 6 tháng tới, hơn 60% sinh viên mới ra trường sẽ tìm kiếm việc làm mới, trong bối cảnh nhu cầu tuyển dụng cũng sẽ gia tăng đáng kể.

“Với những tín hiệu khả quan này, trong thời gian tới, thị trường lao động phân khúc này nhiều khả năng sẽ sôi động hơn sau những tháng chững lại”, Adecco nhận định.

Những yếu tố quan trọng với nhóm nhân sự trẻ

Cả nhà tuyển dụng lẫn người mới đi làm đều coi trọng kỹ năng mềm, coi đây là yếu tố quyết định trong quy trình tuyển dụng, tiếp sau đó là đam mê công việc.

Ở phía người lao động, những sinh viên mới ra trường cho rằng, các yếu tố tiếp theo để có thể tìm được việc làm là kinh nghiệm thực tế, kiến thức chuyên ngành, phù hợp văn hóa và sự cam kết.

Trong khi đó, nhà tuyển dụng lại cho biết sự cam kết là yếu tố quan trọng thứ ba, theo sau là phù hợp văn hóa doanh nghiệp.

Tăng nhiệt nhu cầu tuyển dụng tài năng trẻ
Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao tầm nhìn, sáng kiến mới, cũng như sự nhiệt tình của những nhân sự trẻ.

Adecco cho biết sự cam kết là một trong những mối lo lắng chính của các doanh nghiệp khi tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp. Bà Ý Phạm, Giám đốc tăng trưởng của Nano Technologies, nhấn mạnh: “Mọi nhà tuyển dụng đều muốn tìm được những nhân tài sẵn sàng gắn bó lâu dài. Nếu không có sự cam kết, một đội ngũ sẽ không còn là một tập thể thống nhất, mà là một nhóm những cá nhân dễ nản lòng khi gặp khó khăn và thử thách”.

Theo bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc văn phòng Adecco Hà Nội, sinh viên mới ra trường có tỷ lệ nghỉ việc cao là bởi thông thường, các nhân sự trẻ thích trải nghiệm nhiều vị trí, môi trường làm việc, các loại hình công ty khác nhau. Đây là điều khá dễ hiểu khi họ vẫn đang trong giai đoạn đầu của sự nghiệp và chưa xác định được đâu là điều phù hợp nhất.

Với các doanh nghiệp, bà Hà cho rằng, trong quá trình tuyển dụng, những người đứng đầu cần tìm hiểu về các mục tiêu dài hạn của ứng viên, xem xét sự phù hợp với kế hoạch kinh doanh và khả năng đáp ứng.

“Ví dụ, nếu ứng viên muốn tham gia vào toàn bộ quá trình làm việc, nhưng vị trí còn trống chỉ là một mắt xích nhỏ, bạn nên xem xét liệu ứng viên có sớm chán nản và rời đi hay không. Bên cạnh đó, để chắc chắn cả hai đồng lòng trong công việc, bạn cũng cần thảo luận về các yếu tố vô hình như văn hóa đội ngũ và tiềm năng phát triển sự nghiệp trong tương lai”, bà Hà phân tích.

Cùng với đó, các doanh nghiệp nên cung cấp một lộ trình nghề nghiệp rõ ràng và các chương trình đào tạo phù hợp để truyền cảm hứng cho người mới, cũng như thể hiện sự cam kết từ nhà tuyển dụng.

Bí quyết ‘sống còn’ trên thị trường tuyển dụng

Một điều đáng lưu ý của phân khúc lao động trẻ là sự khác biệt giữa mức lương mong đợi và thực tế.

Cụ thể, hầu hết nhà tuyển dụng trả mức lương gộp 6 – 10 triệu/tháng, và khoảng hơn 1/4 sẵn sàng trả 10 – 15 triệu đồng. Trong khi đó, hầu hết sinh viên mới tốt nghiệp lại mong muốn mức 10 – 15 triệu, và chưa đầy 1/3 muốn mức lương hàng tháng ở khoảng thấp hơn.

Với phần lớn (gần 90%) người mới đi làm, lương và chính sách đãi ngộ là ưu tiên hàng đầu khi quyết định nhận việc, theo sau đó là cơ hội đào tạo và phát triển, khả năng thăng tiến.

Đáng chú ý, chỉ khoảng 40% sinh viên mới tốt nghiệp cân nhắc yếu tố đảm bảo việc làm và chỉ số ít cân nhắc các chính sách hỗ trợ liên quan đến Covid-19.

Theo bà Hà, không có gì lạ khi sinh viên mới ra trường mong đợi mức lương cao. Tuy nhiên, để thuyết phục nhà tuyển dụng, điều quan trọng là phải chứng minh được giá trị xứng đáng có thể mang lại cho doanh nghiệp.

“Việc đòi hỏi mức lương quá cao so với năng lực thực tế có thể khiến bạn bỏ lỡ những kinh nghiệm thực tế hữu ích, một người lãnh đạo giỏi và một con đường sự nghiệp đầy hứa hẹn. Để có những quyết định hợp lý, khi bắt đầu tìm việc, hãy lên danh sách những yếu tố chính mà bạn đang tìm kiếm, bao gồm cả những điều cần có và nên có, sau đó cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố này ở từng vị trí ứng tuyển”, bà Hà khuyến nghị.

Trong bối cảnh tìm việc đầy thách thức như hiện nay, ông Brian O’Reilly, điều phối viên Chương trình MBA Đại học Việt Đức, nhận định, thái độ sẽ quyết định tất cả. Theo đó, những người mới đi làm nên tìm hiểu rõ về toàn bộ quy trình tuyển dụng và những gì có thể cải thiện để trở nên thuyết phục hơn trong mắt doanh nghiệp.

“Xây dựng bộ hồ sơ chuyên nghiệp rất quan trọng, và nó cần phải phù hợp với từng công việc mà bạn ứng tuyển. Điều này cũng có thể áp dụng với các thư xin việc. Hãy tìm hiểu về công ty mà bạn đang nhắm đến, đọc kỹ mô tả công việc và đừng bỏ lỡ những yêu cầu quan trọng”, ông phân tích.