Tập đoàn Hàn Quốc trở thành cổ đông nước ngoài lớn nhất của Masan

Việt Hưng - 10:54, 19/09/2018

TheLEADERSK Group, tập đoàn đa ngành của Hàn Quốc đầu tư 470 triệu USD để mua gần 110 triệu cổ phiếu quỹ và trở thành cổ đông nước ngoài lớn nhất của của Masan Group.

Tập đoàn Masan thông báo đã ký hợp tác chiến lược với SK Group, tập đoàn đa ngành của Hàn Quốc. Theo đó, SK Group đã chi 470 triệu USD để sở hữu 9,5% cổ phần của Masan.

Dự kiến, Masan sẽ sử dụng để số tiền này để đầu tư vào nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới, cũng như tối ưu hóa cơ cấu tài chính của mình. Đồng thời hai bên sẽ chia sẻ các cơ hội M&A tại Việt nam cũng như các lĩnh vực tiềm năng khác ở Đông Nam Á.

Ông Woncheol Park, Giám đốc đại diện của SK Group tại Đông Nam Á đánh giá: "Việt Nam là nền tảng quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn tại khu vực Đông Nam Á của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng mô hình hợp tác chiến lược sẽ mang lại thành công tại đây và Masan Group là đối tác lý tưởng nhất cho kế hoạch phát triển đó".

SK Group là tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, linh kiện công nghệ cao, logistics và dịch vụ. SK Group hiện đã có mặt tại hơn 40 quốc gia với doanh thu hợp nhất đạt 141 tỷ USD tính đến cuối năm 2017.

Lãnh đạo này cho rằng, những kết quả của Masan đạt được chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu. Do đó, mục tiêu của 2 công ty là nâng mức chi tiêu của mỗi người dùng cho các sản phẩm của Masan tăng lên 5 lần - đạt mức 100 USD một năm.

Giám đốc cấp cao của Bộ phận Chiến lược và Phát triển của Masan, ông Danny Le nói rằng, Masan và SK Group đều có chung một niềm tin vào khả năng trở thành người dẫn đầu trong các ngành có quy mô lớn, tốc độ tăng trưởng cao và tầm nhìn toàn cầu.

Theo đó, việc hợp tác này không chỉ mang lại lợi ích cho riêng Masan hay SK Group, mà còn góp phần tạo ra các giá trị kinh tế và xã hội cho cả hai quốc gia. Những kinh nghiệm, thành tựu công nghệ, nền tảng kinh doanh và mạng lưới toàn cầu của SK Group sẽ giúp Masan có thêm động lực và đạt được tăng trưởng hai con số trong nhiều năm sắp tới.

Tập đoàn Masan cho biết, với cơ cấu tài chính hiện tại, Masan sẽ có thêm khoảng 50 triệu USD vào lợi nhuận thuần cho cả năm 2019, đồng thời giảm tỷ lệ Nợ/EBITDA xuống còn khoảng 2,5 lần vào cuối năm 2018.

Bên cạnh đó, Masan dự báo lợi nhuận thuần từ lĩnh vực kinh doanh chính sẽ tăng trưởng ít nhất 50% cho cả năm 2018 và đà tăng trưởng sẽ vẫn tiếp tục duy trì cho cả năm 2019 do mỗi lĩnh vực kinh doanh chính vẫn tiếp tục tăng trưởng cao.

Masan cũng có kế hoạch hợp nhất dòng tiền từ các công ty con nhằm đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh chiến lược giúp mang lại lợi nhuận cao cho cổ đông. Công ty không có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư trong vòng 3 năm tới.