The Concerto House: Bản nhạc kiến trúc tươi mới giữa lòng Sài Gòn

17:03, 19/10/2017

TheLEADERThe Concerto House có thể được coi là công trình đánh dấu một bước ngoặt trong kiến trúc nhà ở hiện đại của Việt Nam.

The Concerto House: Bản nhạc kiến trúc tươi mới giữa lòng Sài Gòn
Ảnh: Nguyễn Việt Anh

Khu biệt thự The Concerto House tọa lạc ở một khu ngoại ô yên tĩnh, cách trung tâm TP. HCM không xa. Tại đây, những ồn ào phố thị đã bị bỏ lại, nhường chỗ cho những âm thanh quen thuộc của cuộc sống gia đình. Đi qua các ngôi nhà theo lối truyền thống nằm trên những con đường nhỏ quanh co, dáng vẻ quyến rũ của The Concerto hiện lên nổi bật giữa những ngôi nhà xung quanh. 

Toàn bộ mặt trước của khu nhà.

Khi bước chân đến cổng của công trình kiến trúc độc đáo này, bạn có thể thấy rõ rằng không có công trình nào tương tự ở TP. HCM hay thậm chí cả Việt Nam. Những góc cạnh táo bạo và đơn sắc gây ngạc nhiên cho người nhìn bởi vẻ hùng vĩ và chủ nghĩa tối giản trừu tượng.

Một khái niệm về sự hài hòa đã được thể hiện rõ nét ở The Concerto House thông qua sự hòa hợp giữa các yếu tố con người, thiên nhiên và kiến trúc thiết kế. Khi chúng tôi bước vào khu vườn bao quanh mặt tiền chính của ngôi nhà, mối giao hòa trực tiếp với thiên nhiên trước tiên được thể hiện bằng một hồ bơi ngoài trời, trải dài trên toàn bộ mặt trước. 

Sau đó du khách có thể nhìn thấy kênh rạch bên ngoài hàng rào ở phía sau tòa nhà, và xa hơn là sông Sài Gòn. Kết cấu bê tông bền vững được các kiến trúc sư lựa chọn để phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Sài Gòn.

Hai cấu trúc chính được thiết kế mở rộng vượt ra khỏi mặt trước của tòa nhà để che chắn cho khu vực hồ bơi và hàng hiên. Cả quầy bar riêng và phòng nhạc/phòng chiếu phim ở tầng hầm đều có cửa sổ nhìn xuống hồ bơi.

Tòa nhà còn có một quầy bar hiện đại
Và phòng nhạc và chiếu phim của tòa nhà

Ngay từ tầng hầm, bạn cũng có thể nhìn toàn bộ phần sân vườn với những khóm cây cảnh được trồng ấn tượng nơi trung tâm, cảm giác như khu vườn cũng nằm trong tòa nhà. Đây là nơi mà chúng ta thực sự có thể cảm nhận được sự giao hòa giữa con người, thiên nhiên và kiến trúc. 

Ngôi nhà được thiết kế đặc biệt phù hợp với những người yêu âm nhạc; ngay tổng thể cấu trúc ngôi nhà đã cho chúng ta cảm giác như một phòng hòa nhạc hiện đại. Không gian mở cho phép âm nhạc có thể tràn ngập không gian, cho dù người ở đó đang chơi piano hay chỉ nằm thư giãn và lắng nghe.

Ngôi nhà đặc biệt phù hợp với những người yêu thích âm nhạc

Có lẽ nét ấn tượng nhất của toàn bộ cấu trúc là tầng thượng, nơi bạn có thể phóng tầm mắt quan sát mọi hướng của thành phố năng động nhất Việt Nam. Một trong những góc nhìn ấn tượng nhất từ đây là nhìn theo chiều dọc xuống dưới tầng trệt. 

The Concerto House có thể là công trình đánh dấu một bước ngoặt trong kiến trúc nhà ở hiện đại của Việt Nam. Là công trình đi tiên phong của loại hình kiến trúc này ở trong nước, ngôi nhà sẽ còn được nhắc đến nhiều cho dù những phong cách tương tự có thể xuất hiện ở nhiều nơi trong những năm tới.

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh ấn tượng khác của The Concerto House.

Một số thông tin của tòa nhà:

Kiến trúc sư: Công ty Baumschlager Eberle ASEAN

Địa điểm: TP.HCM, Việt Nam

Kiến trúc sư trưởng: Cung Thành Đạt

Diện tích: 915,0 m2

Năm dự án: 2016

Ảnh: Nguyễn Việt Anh

Các nhà sản xuất: Eurowindow, IMEX

Theo Arch Daily