Doanh nghiệp
Thế Giới Di Động sắp thâu tóm xong Trần Anh
Theo báo cáo của Cục Cạnh tranh, Thế Giới Di Động mua lại Trần Anh không thuộc trường hợp bị cấm theo quy định tại Điều 18 Luật Cạnh tranh.

Công ty Thế Giới Di Động đang thực hiện các thủ tục mua lại công ty trong cũng lĩnh vực là Trần Anh, sau khi ông Nguyễn Đức Tài tiết lộ về thương vụ mua lại hồi giữa năm.
Dù chưa hoàn thành việc mua lại, vào cuối tháng 9 vừa qua, Trần Anh đã bổ nhiệm các nhận sự của Thế giới Di động vào các vị trí Giám đốc tài chính và Phó tổng giám đốc công ty.
Các cổ đông của Trần Anh cũng đã thông qua việc Thế Giới Di Động có thể mua trên 25% vốn điều lệ và không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai, đồng thời sẽ hủy niêm yết cổ phiếu trên HNX. Tuy vậy thương vụ đến nay vẫn chưa thể hoàn thành.
Hôm nay, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã có thông báo về hồ sơ tập trung kinh tế của thương vụ này. Điều này mở ra cơ hội hoàn tất giao dịch trong thời gian tới cho cả hai công ty.
Theo thông báo, Thế Giới Di Động dự định mua 100% cổ phần từ các cổ đông hiện hữu của Trần Anh. Sau giao dịch mua lại, Thế Giới Di Động sẽ trở thành công ty mẹ của Trần Anh để trực tiếp quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh của Trần Anh.
Thương vụ này sẽ tác động tới cấu trúc thị trường dịch vụ bán lẻ chuyên doanh các sản phẩm điện máy và công nghệ thông tin theo hướng giảm số lượng đối thủ cạnh tranh trên thị trường.
Giao dịch cũng làm gia tăng sức mạnh thị trường của Thế Giới Di Động sau khi mua lại. Tuy nhiên, mức độ gia tăng sức mạnh không đáng kể do Thế Giới Di Động trước và sau khi mua lại đều là doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh trên thị trường bán lẻ chuyên doanh sản phẩm công nghệ thông tin (chiếm >30%).
Theo báo cáo của Cục Cạnh tranh, căn cứ vào thị phần kết hợp của các bên trên thị trường liên quan, tập trung kinh tế giữa Thế Giới Di Động và Trần Anh theo hình mức mua lại doanh nghiệp không thuộc trường hợp bị cấm theo quy định tại Điều 18 Luật Cạnh tranh.
Như vậy Thế Giới Di Động có thể mua lại Trần Anh theo quy định mà không vi phạm Luật Cạnh tranh.
Mới đây, Công ty Thế Giới Di Động công bố 10 tháng đầu năm 2017, doanh thu đạt 53.292 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ năm trước. Công ty đạt 1.811 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 36% cùng kỳ năm ngoái.
Đến cuối tháng 10, Công ty đang vận hành 1.854 siêu thị, trong đó Thegioididong.com có 1.067 siêu thị, Điện máy Xanh có 566 siêu thị, 211 siêu thị Bách hóa Xanh.
Trong khi đó, Trần Anh chiếm 14% thị phần điện máy cả nước với 39 siêu thị, phạm vi hoạt động chủ yếu tại miền Bắc và miền Trung, theo báo cáo thường niên 2016.
Công ty đang được nắm giữ khoảng 55% bởi người sáng lập đồng thời là chủ tịch, tổng giám đốc ông Trần Xuân Kiên cùng các thành viên gia đình. Tập đoàn Nhật Bản Nojima hiện Nojima nắm giữ 31% cổ phần của công ty này.
Báo cáo quý III của Trần Anh cho biết, công ty đạt doanh thu giảm 12% và lỗ 7,4 tỷ đồng. Tính từ đầu năm công ty lỗ gần 5 tỷ đồng. Theo giải trình của Ban lãnh đạo công ty, các thông tin liên quan đến việc mua bán sáp nhập Trần Anh với Thế Giới Di Động đã ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng và làm giảm doanh số.
Giá cổ phiếu TAG của Trần Anh đã giảm đáng kể từ mức 42.000 đồng về mức 31.500 đồng trong hơn 3 tháng qua.
Chủ tịch Thế Giới Di Động "bật mí" cách quản lý 1.800 cửa hàng bằng văn hoá doanh nghiệp
Vinhomes lãi lớn quý I nhờ đâu?
Vinhomes đặt mục tiêu doanh thu năm nay đạt 180.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 42.000 tỷ đồng.
Trước bão thuế quan, Viconship vẫn tăng vốn 'khủng', đẩy mạnh thâu tóm doanh nghiệp cảng biển
Cùng với việc thoái vốn khỏi các khoản đầu tư ngoài ngành và tiến hành thâu tóm cổ phần các doanh nghiệp logistics, Viconship đang dần hoàn thiện hệ sinh thái vận tải biển.
Chủ tịch Cen Land: 'Từ chỗ rất rụt rè, chúng tôi sẽ làm rất mạnh'
Sau một năm không đạt kỳ vọng, Cen Land đang chuyển mình từ môi giới thuần túy thành nhà phát triển bất động sản với tham vọng doanh thu, lợi nhuận tăng gấp nhiều lần trong năm 2025.
Novaland thắng kiện ở dự án 10.000 tỷ đồng
VIAC tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của công ty con thuộc Novaland, buộc Taekwang Vina tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng dự án Khu dân cư 7/5.
VinFast giao 36.330 ô tô điện toàn cầu trong quý I, tăng gần 300%
Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và nhà sáng lập VinFast, đã giải ngân 10.000 tỷ đồng tính đến 31/3/2025 dưới dạng tài trợ không hoàn lại.
Vốn đầu tư công giải ngân chậm chạp
Mặc dù đã hết bốn tháng đầu năm nhưng 24 bộ, cơ quan trung ương và địa phương giải ngân vốn đầu tư công ở mức dưới 5%, thậm chí còn chưa bắt đầu giải ngân vốn.
Cần mở rộng đối tượng áp ‘luồng xanh’ thủ tục đầu tư, kinh doanh
“Luồng xanh” là thủ tục đầu tư, kinh doanh đặc biệt theo phương thức hậu kiểm, được đánh giá là chìa khóa quan trọng tạo cơ chế bứt phá cho nền kinh tế.
Cơn bão 'kiệt sức' ăn mòn sự gắn bó của nhân tài với doanh nghiệp
Giữ chân người tài không phải là trò chơi của ngân sách mà là nghệ thuật lắng nghe và thấu hiểu người lao động, đặc biệt là khi họ đang dần kiệt sức.
LDG buộc hoàn tiền khách mua dự án Tân Thịnh, cựu chủ tịch lĩnh án
Công ty cho biết những khách hàng muốn nhận lại tiền đã thanh toán khi mua nhà tại Khu dân cư Tân Thịnh, LDG sẽ tiếp nhận yêu cầu và trả lại tiền.
Vinhomes lãi lớn quý I nhờ đâu?
Vinhomes đặt mục tiêu doanh thu năm nay đạt 180.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 42.000 tỷ đồng.
Trước bão thuế quan, Viconship vẫn tăng vốn 'khủng', đẩy mạnh thâu tóm doanh nghiệp cảng biển
Cùng với việc thoái vốn khỏi các khoản đầu tư ngoài ngành và tiến hành thâu tóm cổ phần các doanh nghiệp logistics, Viconship đang dần hoàn thiện hệ sinh thái vận tải biển.
Giá vàng hôm nay 29/4: Tăng lần thứ hai trong ngày
Giá vàng hôm nay 29/4 bất ngờ tăng thêm vào gần giờ trưa ở tất cả các nhà bán thêm từ 200.000 – 500.000 đồng/lượng.