ThinkZone và Deloitte bắt tay hỗ trợ startup

Quỳnh Chi - 12:39, 27/03/2022

TheLEADERHợp tác chiến lược giữa ThinkZone Ventures và Deloitte Việt Nam được triển khai nhằm tận dụng thế mạnh và nguồn lực của cả hai bên trong việc hỗ trợ startup về kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, cũng như hỗ trợ các cơ quan Nhà nước hoàn thiện chính sách đầu tư.

ThinkZone và Deloitte bắt tay hỗ trợ startup
Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa ThinkZone Ventures và Deloitte Việt Nam

Trong những năm gần đây, số lượng startup Việt Nam gọi vốn từ các quỹ đầu tư lớn từ trong nước và quốc tế ngày càng tăng. Cụ thể, số lượng startup gọi vốn từ vòng pre-series A trở lên đạt 101 vào năm 2020, tăng gấp 3,3 lần so với 28 startup năm 2016. 

Với quy mô đầu tư lớn hơn, các quỹ thường đặt ra tiêu chuẩn cao về khía cạnh tài chính của startup, như lập báo cáo tài chính theo chuẩn mực hay tuân thủ quy đinh pháp luật thuế. Đây lại là điểm yếu thường thấy của các startup Việt Nam, gây nhiều khó khăn trong quá trình gọi vốn.

Đó cũng là lý do quan trọng để ThinkZone Ventures và Deloitte Việt Nam quyết định công bố hợp tác chiến lược nhằm tận dụng thế mạnh và nguồn lực của cả hai bên trong việc hỗ trợ startup về kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, cũng như hỗ trợ các cơ quan Nhà nước hoàn thiện chính sách đầu tư. 

Cụ thể, các hình thức hợp tác giữa hai bên bao gồm việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về các chủ đề liên quan đến tài chính và gọi vốn thông qua các sự kiện, workshop, webinar định kỳ với đối tượng là cộng động các startup tại Việt Nam.

Deloitte Việt Nam sẽ hỗ trợ 1-1 các startup do ThinkZone Ventures đầu tư với một số dịch vụ như kiểm toán, tư vấn thuế, tư vấn hệ thống quản trị… giúp startup có thể tự tin hơn về mặt tài chính trong quá trình gọi vốn, đặc biệt là gọi vốn từ những quỹ đầu tư nước ngoài có yêu cầu cao về thủ tục, tài chính.

Bên cạnh đó, Deloitte Việt Nam cùng ThinkZone Ventures trong quá trình làm việc với cộng đồng khởi nghiệp sẽ thu thập phản hồi, làm cầu nối với các bộ ban ngành Nhà nước để xác định các vấn đề còn tồn tại, từ đó đưa ra các đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp lý về đầu tư khởi nghiệp ở Việt Nam.

Ông Bùi Thành Đô, CEO của ThinkZone Ventures cho biết, ThinkZone vẫn luôn tìm kiếm các đối tác hàng đầu chia sẻ cùng tầm nhìn với ThinkZone trong việc phát triển cộng đồng khởi nghiệp. 

"Với hợp tác chiến lược cùng Deloitte, chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp các startup giảm bớt nhiều khó khăn trong quá trình gọi vốn, cũng như giúp hoàn thiện hơn hệ thống pháp lý về đầu tư khởi nghiệp của Việt Nam”, ông Đô nói.

Ông Bùi Tuấn Minh, Phó tổng giám đốc Deloitte Việt Nam cũng khẳng định, thông qua sự hợp tác này, Deloitte và Thinkzone thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp Việt và hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp trên con đường đi tới thành công, giúp hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam sở hữu 10 startup kỳ lân vào năm 2030.