Thời điểm vàng để đầu tư căn hộ dịch vụ Hà Nội

Phương Hà - 08:04, 22/10/2019

TheLEADERDòng vốn FDI đổ vào mạnh mẽ cùng sự thăng hạng của Việt Nam trên bảng xếp hạng đầu tư thế giới đã giúp căn hộ dịch vụ Hà Nội thêm phần hấp dẫn.

Nhận định với TheLEADER về căn hộ dịch vụ tại Hà Nội, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu, tư vấn của Savills Hà Nội cho biết loại hình căn hộ này đang trải qua giai đoạn đầu tư vàng.

Hà Nội đang trong thời kỳ nhận được nguồn đầu tư FDI mạnh mẽ, đứng đầu cả nước và nguồn vốn ngoại này là một nhân tố thúc đẩy nguồn cầu quan trọng trong phân khúc căn hộ dịch vụ.

“Giai đoạn đầu tư vàng” được hiểu là thời điểm hấp dẫn đề đầu tư căn hộ dịch vụ, với khoảng thời gian kéo dài đến năm tới và những năm sau, tùy thuộc vào độ trễ trong việc giải ngân FDI.

Bên cạnh đó, giai đoạn này cũng diễn ra nhờ vào cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, việc tăng hạng vào top 10 của Việt Nam trong bảng xếp hạng địa điểm tốt nhất để đầu tư theo báo cáo của US New &World Report.

Bà Hằng dự báo bên cạnh khách thuê truyền thống là Nhật Bản và Hàn Quốc, nhu cầu cũng có thể tăng mạnh từ lượng chuyên gia nước ngoài đến từ châu Á từ Hong Kong, Singapore và Trung Quốc.

Theo báo cáo của Savills, trong 9 tháng đầu năm 2019, thị trướng căn hộ dịch vụ cung cấp tổng cộng 4.330 căn, giảm 8% so với quý trước sau khi hai dự án đóng cửa và một dự án mới vào.

Số căn hộ cho thuê thêm của Hạng A tăng mạnh nhất trong khi số căn hộ cho thuê của hạng B, hạng C giảm.

Giá thuê phân khúc căn hộ dịch vụ trung bình ở mức 26 USD/m2/tháng, tăng 4% theo so với quý trước và có công suất cao đạt 84%. Giá thuê những căn hộ hạng A tại những dự án có thương hiệu cao hơn 19% so với những dự án còn lại.

Một điểm đáng lưu ý trên thị trường căn hộ dịch vụ là diện tích căn giảm và thời gian thuê linh hoạt.

Nằm trong xu hướng căn hộ nhỏ gọn, tỷ trọng căn studio và một phòng ngủ tăng mạnh từ 16% vào năm 1996 lên 46% trong quý III/2019. Khách thuê không chỉ là các chuyên gia nước ngoài và thương nhân cấp cao với nhu cầu thuê lâu dài mà còn cá thể doanh nhân/MICE/khách du lịch với nhu cầu ở ngắn hạn.

Nhờ hợp tác với các đại lý dịch vụ du lịch trực tuyến, hơn 90% các nhà quản lý căn hộ dịch vụ đáp ứng nhu cầu thuê theo tháng và theo ngày thay vì hợp đồng năm.

Đại diện Savills cho biết trong quý cuối năm 2019, 4 dự án lớn với xấp xỉ 1.000 căn hộ sẵn sàng hoạt động tại Hà Nội, trong đó, ba đơn vị quản lý có thương hiệu hiện diện tại quận Tây Hồ và một dự án tại quận Hai Bà Trưng. Quận Hoàn Kiếm không ghi nhận nguồn cung tương lại do quỹ đất khan hiếm.

“Do thị trường căn hộ dịch vụ có sự ổn định lớn cùng nhu cầu thuê cao nên giá thuê tại khu vực Tây Hồ và toàn thị trường có thể sẽ không bị ảnh hưởng nhiều”, bà Hằng nhận định.