Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Sẽ sửa luật để cấp sổ đỏ cho condotel

An Chi - 20:12, 02/04/2018

TheLEADERĐó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018 trước vấn đề về tính pháp lý của loại hình căn hộ dịch vụ.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Sẽ sửa luật để cấp sổ đỏ cho condotel
Nếu pháp lý được thông qua chính thức bằng luật, condotel sẽ phát triển bùng nổ hơn nữa.

Như thông tin TheLEADER  đã đăng tải trước đó, vấn đề về pháp lý đối với công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng để ở như condotel, officetel hay biệt thự nghỉ dưỡng đang dấy lên rất nhiều tranh cãi trong dư luận thời gian gần đây.

Về vấn đề này, trước câu hỏi có nên sửa Luật Kinh doanh bất động sản không để công nhận loại hình bất động sản này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, trước hết, cần xác định loại hình này là loại hình gì, loại hình này ra đời sẽ gây ra những tác động gì đối với thị trường thì mới xem đến việc sửa luật hay không.

Theo ông Hùng, condotel là loại hình căn hộ du lịch lưu trú, nó cũng giống như một loạt các villa, khách sạn, khu nghỉ dưỡng để lưu trú phục vụ du lịch.

Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là nếu như khách sạn, villa thuộc một chủ sở hữu thì condotel lại được chuyển hoá thành nhiều chủ sở hữu thứ cấp. Từ đó dẫn đến việc có nên cấp quyền sở hữu căn hộ cho các khách hàng đầu tư căn hộ hay không? 

Bên cạnh đó là vấn đề nếu khách hàng lưu trú ngắn hạn thì không sao còn lưu trú lâu dài thì sẽ hình thành đơn vị ở, liệu hạ tầng khu vực có đáp ứng được hay không? Đây là những vấn đề cần xem xét, ông Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, để công nhận condotel không chỉ cần sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản mà còn cả Luật Nhà ở, Luật Đất đai.

Sắp tới, tất cả các bộ luật này sẽ được xem xét, sẽ có luật để sửa các luật, trong đó có Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở. Các yếu tổ cần xem xét là xác định quyền sở hữu thứ cấp cho các chủ hộ và nếu đây là một sản phẩm mang tính lưu trú ngắn hạn thì phải điều chỉnh như thế nào, tất cả sẽ được làm rõ trong luật, ông Hùng khẳng định.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình đầu tư kinh doanh các công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng để ở và đề xuất hướng xử lý.

Theo đó, Bộ Xây dựng sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan đến quy chuẩn, tiêu chuẩn, phương thức kinh doanh, quản lý vận hành đối với loại hình công trình căn hộ văn phòng.

Bộ Tài nguyên và môi trường nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định của pháp luật đất đai về chế độ quản lý, sử dụng, cấp giấy chứng nhận đối với đất xây dựng, kinh doanh các loại cơ sở lưu trú du lịch và văn phòng kết hợp lưu trú.

Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định liên quan đến chính sách tài chính đất đai đối với các dự án có loại hình cơ sở lưu trú và văn phòng kết hợp lưu trú.

Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch nghiên cứu ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến phát triển và quản lý hoạt động kinh doanh các loại cơ sở lưu trú du lịch bao gồm khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê theo quy định của Luật Du lịch 2017.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn các quy định pháp luật có liên quan theo thẩm quyền để tăng cường công tác quản lý Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và tránh rủi ro cho người dân khi mua bán, chuyển nhượng những loại hình bất động sản này.

Còn theo Bộ Tài nguyên và môi trường, vừa qua bộ này cũng đã đề xuất hai giải pháp sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2013, xem xét phương án cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ khách sạn và căn hộ văn phòng.

Giải pháp thứ nhất là đối với các dự án có chức năng để ở thì xác định là đất ở. Thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50 - 70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.

Giải pháp thứ hai là vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai, xác định là loại đất thương mại dịch vụ. Thời hạn sử dụng đất của dự án là 50 - 70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong thời hạn dự án.