Thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng ngốn tiền doanh nghiệp nhiều nhất

Quỳnh Chi - 15:09, 17/08/2018

TheLEADERMặc dù thời gian thực hiện thủ tục hành chính không cao nhưng với chi phí tuân thủ là 64,1 triệu đồng, xây dựng đang là nhóm thủ tục đắt đỏ nhất theo bảng xếp hạng chỉ số APCI 2018.

Thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng ngốn tiền doanh nghiệp nhiều nhất
Nhóm thủ tục xây dựng đắt đỏ bậc nhất trong bảng xếp hạng chỉ số APCI 2018

Kết quả này được ghi nhận trong báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018 (APCI 2018) lần đầu tiên được Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ công bố.

Báo cáo là kết quả của những dữ liệu thực chứng được từ thu thập, đo lường từ trải nghiệm của doanh nghiệp, từ đó, xác định nguyên nhân gây nên gánh nặng thực thi thủ tục hành chính của doanh nghiệp.

Đây có thể coi như một trong những thước đo về hiệu quả của những nỗ lực cải cách TTHC ở cấp Trung ương (cấp ban hành chính sách) và làm cơ sở để thực hiện cải cách TTHC ở cấp địa phương (cấp thực thi) nhằm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Báo cáo dựa trên quá trình nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng, phân tích chuyên sâu với 3.000 mẫu phiếu điền thông tin thu về từ các doanh nghiệp thực hiện một trong tám nhóm TTHC tại 63 tỉnh, thành phố trong sáu tháng cuối năm 2017 về thời gian và chi phí cần thiết để hoàn thành TTHC đó. 

Tám nhóm thủ tục này bao gồm: thuế; khởi sự doanh nghiệp; hải quan; đất đai; giấy phép, chứng chỉ hành nghề; đầu tư; môi trường và xây dựng.

APCI 2018 gồm hai chỉ số thành phần, phản ánh hai loại chi phí chủ yếu mà doanh nghiệp sẽ phải chi trả khi thực hiện TTHC bao gồm: chi phí thời gian (thông qua đo lường về thời gian vật chất cần thiết của mỗi doanh nghiệp kể từ khi bắt đầu tìm hiểu về TTHC cho đến khi hoàn tất việc thực hiện TTHC theo quy định hiện hành); và chi phí trực tiếp mà doanh nghiệp phải chi trả bằng tiền trong suốt quá trình thực hiện TTHC để nhận được kết quả TTHC.

Đáng chú ý, mặc dù về chi phí thời gian không nằm ở mức cao nhất (103,9 giờ làm việc và 2,15 triệu đồng) nhưng với chi phí tuân thủ là 64,1 triệu đồng đã làm nhóm thủ tục xây dựng trở nên đắt đỏ bậc nhất trong bảng xếp hạng chỉ số APCI 2018. Với mỗi triệu đồng mà doanh nghiệp phải chi trả thì 0,93 triệu đồng là chi phí trực tiếp doanh nghiệp cần để hoàn thiện hồ sơ và 0,07 triệu đồng là chi phí thời gian.

Doanh nghiệp vẫn chịu gánh nặng chi phí tuân thủ thủ tục hành chính
Chi phí tuần thủ TTHC theo các nhóm.

Tiếp sau đó là nhóm thủ tục về môi trường; đầu tư; giấy phép, chứng chỉ hành nghề và đất đai. 

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, hai nhóm thủ tục có mức chi phí tuân thủ thấp nhất là nhóm thuế của Bộ Tài chính và nhóm thủ tục khởi sự doanh nghiệp/đăng ký kinh doanh của Bộ Kế hoạch và đầu tư. 

Cụ thể nhóm TTHC thuế có chi phí tuân thủ thấp nhất là 73,75 nghìn đồng. Trong đó, thời gian thực hiện trung bình của doanh nghiệp cho một thủ tục trong nhóm thủ tục này chỉ là 2,9 giờ làm việc. Đây là một trong những nhóm thủ tục được Ngân hàng thế giới (World Bank) vinh danh trong Báo cáo đánh giá môi trường kinh doanh 2018 khi tăng gần 15/100 điểm so với năm 2017 (từ 57,99 lên 72,77 điểm).

Kế tiếp là nhóm thủ tục khởi sự doanh nghiệp/đăng ký kinh doanh với chi phí tuân thủ là 720,7 nghìn đồng; trong đó, thời gian thực hiện là 10,5 giờ làm việc. Mức chi phí được ghi nhận cho nhóm thủ tục này thấp hơn mức chi phí thuê tư vấn trọn gói phổ biến trên thị trường; điều này cho thấy các TTHC trong nhóm thủ tục này đang dần dễ hơn cho doanh nghiệp tự tìm hiểu và tự thực hiện với chi phí hợp lý hơn.

Đánh giá chung về quá trình thực hiện TTHC, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính cho biết, công tác chuẩn bị hồ sơ của doanh nghiệp rất phức tạp. Khâu chuẩn bị và hoàn tất chiếm 55% chi phí, là khâu chiếm chi phí lớn nhất, khâu nộp hồ sơ và trả kết quả chiếm 33%. Ông Phan nhìn nhận, rõ ràng, dư địa cải cách còn rất nhiều.