Thực hư việc Khánh Hòa “cấm” chuyển nhượng dự án bất động sản du lịch

Minh Anh - 19:29, 19/12/2018

TheLEADERGiới đầu tư bất động sản đang xôn xao về một công văn UBND tỉnh Khánh Hoà đề cập đến tình trạng lợi dụng việc thay đổi, điều chỉnh đăng ký kinh doanh, cổ đông để chuyển nhượng dự án sai quy định.

Thực hư việc Khánh Hòa “cấm” chuyển nhượng dự án bất động sản du lịch
Khánh Hoà đang lập lại kỷ cương trong việc chuyển nhượng dự án du lịch

Văn bản làm "dậy sóng" giới đầu tư là Công văn số 12143/UBND-KGVX do Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Lê Đức Vinh ký ngày 27/11/2018 gửi một số sở, ngành liên quan của tỉnh chỉ đạo về việc tăng cường quản lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách thuộc lĩnh vực trên địa bàn tỉnh.

Tại công văn này, UBND tỉnh Khánh Hoà yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra xây dựng quy định, cơ chế phối hợp trao đổi thông tin giữa các phòng chuyên môn trong Sở, không để xảy ra tình trạng lợi dụng việc thay đổi, điều chỉnh đăng ký kinh doanh hoặc thay đổi, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn doanh nghiệp để chuyển nhượng dự án đầu tư có vốn ngoài ngân sách”.

Cũng theo công văn này, “Trước khi giải quyết cho phép thay đổi, điều chỉnh đăng ký kinh doanh hoặc thay đổi, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn doanh nghiệp liên quan đến các dự án đầu tư có vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ, vi phạm hoặc đang bị xử lý vi phạm quy định về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, do UBND tỉnh phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phải kiểm tra, lấy ý kiến các ngành liên quan và báo cáo UBND tỉnh cho ý kiến”.

Một số chuyên gia và luật sư hiểu quy định này là việc lãnh đạo tỉnh "cấm" dự án du lịch ngoài ngân sách không được chuyển nhượng và thay đổi cổ đông.

Đáng chú ý, có chuyên gia còn khẳng định, quy định cấm chuyển nhượng dự án là trái với tinh thần và quy định của Luật Doanh nghiệp. Nếu được đưa vào thực hiện sẽ gây khó khăn lớn đến các doanh nghiệp đã và đang hoạt động kinh doanh lâu dài tại Khánh Hoà, đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển của một trong những thị trường bất động sản du lịch lớn nhất nước.

Thực hư việc Khánh Hòa “cấm” dự án bất động sản du lịch không được chuyển nhượng
Công văn số 12143 của UBND tỉnh Khánh Hoà

Tuy nhiên, ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Khánh Hoà, khẳng định, dư luận hiện nay đang “hiểu sai” văn bản của UBND tỉnh. 

"Hoàn toàn không có chuyện Khánh Hoà “cấm” các dự án bất động sản du lịch không được chuyển nhượng mà chỉ yêu cầu các cơ quan quản lý không để xảy ra tình trạng lợi dụng việc điều chỉnh đăng ký kinh doanh, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn doanh nghiệp để chuyển nhượng dự án không đúng quy định", ông Quý cho hay.

Bên cạnh đó, văn bản của UBND tỉnh Khánh Hoà cũng đã "khoanh vùng" đối tượng là các dự án có vi phạm quy định pháp luật như chậm tiến độ, vi phạm hoặc đang bị xử lý vi phạm quy định về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư khi giải quyết cho phép thay đổi, điều chỉnh đăng ký kinh doanh hoặc thay đổi, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn. 

Do đó, ông Quý cho rằng quy định này không ảnh hưởng đến tất cả các dự án trên địa bàn. Các dự án được triển khai đúng quy định pháp luật, không thuộc đối tượng bị khoanh vùng bởi quy định của UBND tỉnh.

“Trong trường hợp nếu tỉnh Khánh Hòa không cho phép dự án bất động sản du lịch được chuyển nhượng thì rõ ràng là sai luật. Tuy nhiên, thực tế với văn bản chỉ đạo này lại không phải như vậy”, ông Quý nhấn mạnh.