Tiềm năng lớn từ hydrogen

Hoàng Đông - 15:21, 26/02/2024

TheLEADERHydrogen không chỉ là năng lượng sạch, đóng góp hiệu quả vào chuyển dịch năng lượng công bằng mà còn có tiềm năng tạo ra tín chỉ carbon.

Tiềm năng lớn từ hydrogen
Dự án hydrogen xanh trị giá 1,4 tỷ USD tại Trà Vinh. Ảnh: TGS.

Công ty CP Tập đoàn The Green Solutions là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực năng lượng hydrogen, sở hữu nhà máy sản xuất hydrogen đầu tiên tại Việt Nam đặt tại tỉnh Trà Vinh. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1,4 tỷ USD, sử dụng công nghệ điện phân kiềm đã được doanh nghiệp này nghiên cứu suốt 2 năm.

Quyết định tham gia vào ngành công nghiệp năng lượng mới đầy hứa hẹn, bà Huỳnh Thị Kim Quyên, Tổng giám đốc The Green Solutions, cho biết, Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc phát triển năng lượng hydrogen bền vững.

Tiềm năng đó đến từ đường bờ biển dài hơn 3 nghìn km, với nhiều "nắng, gió, nước biển", là các nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ra hydrogen xanh.

“Đây là cơ hội lớn mà không phải nhiều quốc gia trên thế giới có điều kiện tận dụng”, bà Quyên nhấn mạnh.

Theo ông Phạm Văn Tấn, Phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và môi trường, hydrogen được quốc tế xác định là nhiên liệu sạch trong nhiều cuộc đàm phán về khí hậu. Do đó, nhu cầu hydrogen xanh dự kiến sẽ tăng cao trong tương lai.

Tại Việt Nam, hydrogen cũng được liệt kê là biện pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong đóng góp quốc gia tự nguyện (NDC). Đặc biệt, đây cũng là lĩnh vực được ưu tiên hợp tác với các đối tác G7 trong khuôn khổ chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP).

Bên cạnh đó, sản xuất hydrogen xanh còn có tiềm năng tạo ra tín chỉ carbon, có thể kiếm về hàng tỷ USD trong bối cảnh nhu cầu mua bán tín chỉ carbon đang ngày càng tăng cao trên toàn cầu.

Bà Quyên khẳng định, việc đầu tư phát triển hydrogen là bước tiến đúng đắn, giúp Việt Nam chuyển từ nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế công nghiệp xanh, bỏ qua giai đoạn công nghiệp nặng gây nhiều hệ lụy tới môi trường.

Dưới góc nhìn một nhà đầu tư hydrogen, bà Quyên nhìn nhận, cần phải hoàn thiện cơ chế, chính sách, đặc biệt là chính sách khuyến khích đầu tư, nguồn nhân lực và công nghệ. Đây là cơ sở để giảm giá thành sản xuất hydrogen, giúp doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận, thu hút nguồn lực tham gia vào lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Để tạo khung chính sách cho hydrogen, vừa qua, Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành, mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng theo hướng bền vững, phù hợp với xu thế chung của thế giới.

Mục tiêu của Chiến lược là phát triển hệ sinh thái năng lượng hydrogen của Việt Nam dựa trên năng lượng tái tạo, sản xuất, lưu trữ, vận chuyển, phân phối, sử dụng trong nước và xuất khẩu.

Từ đó, Chiến lược giúp đảm bảo an ninh năng lượng, đóng góp cho mục tiêu đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050 cũng như mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu, đảm bảo cho chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.

Thực hiện Chiến lược, một loạt cơ chế, chính sách được đưa ra, bao gồm đa dạng hóa nguồn vốn và hình thức đầu tư để thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp ngoài nhà nước cũng như đối tác quốc tế; tăng cường đầu tư về khoa học, công nghệ và nguồn nhân lực; áp dụng các công cụ thị trường; tăng cường truyền thông và hợp tác quốc tế.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU, cuối năm nay, Ủy ban châu Âu sẽ tổ chức Tuần lễ hydrogen châu Âu tại Bruxelles, Bỉ.

Doanh nghiệp tham gia sự kiện này sẽ có cơ hội mở rộng tệp khách hàng, xây dựng thương hiệu, tạo dựng mối quan hệ với chuyên gia trong ngành cũng như có thêm thông tin, hiểu biết về thị trường và xu hướng ngành trong tương lai.

Doanh nghiệp quan tâm, muốn cùng tổ chức gian hàng Việt Nam hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Bỉ qua email be@moit.gov.vn.