Tiêu chí mới cho phát triển bất động sản bền vững

Hà Linh - 16:48, 27/05/2021

TheLEADERThông qua đánh giá tác động đến môi trường và xã hội cũng như quy trình quản trị nhằm phát triển sản phẩm và vận hành doanh nghiệp, hệ thống thẩm định GRESB giúp nhà đầu tư và khách hàng giảm thiểu rủi ro khi mua bán bất động sản.

GRESB là hệ thống thẩm định những giá trị vượt trên phạm vi tài chính của doanh nghiệp bất động sản như phát triển bền vững liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị nội bộ. Để đáp ứng được tiêu chuẩn GRESB, doanh nghiệp phải đầu tư thời gian, chi phí và nỗ lực để xây dựng chính sách, quy trình quản trị nhằm phát triển sản phẩm và vận hành doanh nghiệp hướng tới mục tiêu giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, gắn kết cộng đồng, minh bạch thông tin thuế và đấu thầu hay chống tham nhũng.

Hiện nay, EZLand là nhà phát triển bất động sản Việt Nam đầu tiên đáp ứng được tiêu chuẩn GRESB. Để hiểu thêm về hệ thống đánh giá này, TheLEADER đã trao đổi với ông Lê Yên Thi, Giám đốc Thị trường vốn và tài chính, Công ty EZ Land, về những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp và khách hàng cũng như những thách thức đối với doanh nghiệp để thoả mãn được những điểm đánh giá của hệ thống này.

Trên thế giới có khá nhiều bộ tiêu chuẩn dùng để đánh giá tính bền vững của bất động sản, như EDGE hay LOTUS đang dần phổ biến hơn ở Việt Nam, tại sao EZLand lại quyết định áp dụng các tiêu chuẩn của Bảng đánh giá bất động sản bền vững toàn cầu (GRESB) mà không phải là các chứng nhận hay tiêu chuẩn khác?

Tiêu chí mới cho phát triển bất động sản bền vững
Ông Lê Yên Thi, Giám đốc Thị trường vốn và tài chính, Công ty EZ Land

Ông Lê Yên Thi: EZLand chọn GRESB vì chúng tôi tin rằng GRESB là hệ thống đánh giá năng lực bền vững ưu việt và được tín nhiệm nhất ở thời điểm hiện tại. Trên thế giới có hơn 120 tổ chức đầu tư và tài chính sử dụng điểm chuẩn cũng như dữ liệu từ GRESB để đánh giá và theo dõi các khoản đầu tư của họ, phối hợp với các nhà quản lý để cùng đưa ra các quyết định nhằm tạo ra những tài sản thực bền vững hơn.

Là một nhà quản lý quỹ, đồng thời là nhà phát triển bất động sản theo đuổi xu hướng phát triển bền vững, EZLand cho rằng việc tuân thủ các tiêu chí GRESB là một thách thức không nhỏ. Tuy vậy, đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư tại Việt Nam thay đổi tư duy phát triển của ngành bất động sản theo xu hướng chung của thế giới.

Bên cạnh GRESB, EZLand cũng là nhà phát triển bất động sản thứ 3 tại Việt Nam ký tên gia nhập Nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm của Liên Hiệp Quốc (UNPRI).

Tương tự GRESB, UNPRI là cam kết về đầu tư có trách nhiệm hàng đầu thế giới với hơn 3.000 đơn vị ký kết gia nhập. UNPRI khuyến khích các nhà đầu tư kết hợp các yếu tố phi tài chính vào các khoản đầu tư của mình.

Do đó, tham gia GRESB và UNPRI là những hành động cụ thể của EZLand thể hiện cam kết minh bạch thông tin và chuẩn hóa hoạt động kinh doanh lồng ghép tiêu chí đánh giá ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) mà nhiều tổ chức đầu tư trên thế giới quan tâm. Từ đó, giúp EZLand thu hút nguồn vốn FDI để phát triển các dự án căn hộ tại Việt Nam theo hướng có trách nhiệm và giá trị lâu dài hơn.

Việc áp dụng GRESB sẽ đặt ra các thách thức gì đối với doanh nghiệp bất động sản ở Việt Nam mà đến nay chưa có doanh nghiệp nào áp dụng để EZLand có cơ hội trở thành doanh nghiệp đầu tiên hoạt động ở Việt Nam đạt chứng nhận này?

Ông Lê Yên Thi: Để được đánh giá là có năng lực bền vững, doanh nghiệp phải đầu tư thời gian và nỗ lực để xây dựng các chính sách, quy trình quản trị nhằm phát triển sản phẩm và vận hành doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí như: giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, tăng cường nhận thức và gắn kết cộng đồng, minh bạch thông tin thuế và đấu thầu, phúc lợi lao động, chống tham nhũng… Những điều này nhằm giảm thiểu rủi ro đầu tư cho khách hàng và nhà đầu tư.

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay chưa đủ nguồn lực để tiêu chuẩn hóa theo các tiêu chí này. Vì vậy, việc chọn lọc và đánh giá đối tác, nhà cung cấp và những bên liên quan để đảm bảo năng lực triển khai là một thách thức về mặt thời gian đối với EZLand.

Khách hàng cũng chưa có đủ thông tin để nhận thức về tầm quan trọng của phát triển bền vững đối với tương lai, sức khỏe và lợi ích lâu dài của chính họ. Ví dụ, với chứng nhận công trình xanh EDGE, EZLand xây dựng những dự án nhà ở đạt hiệu quả tiết kiệm năng lượng và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng như vòi nước lưu lượng thấp, sơn hàm lượng VOC thấp, gạch không nung để giảm lượng khí thải CO2 ra không khí…

Tuy vậy, EZLand tin rằng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin trong thời gian tới, khách hàng và nhà đầu tư Việt Nam – những thế hệ tri thức trẻ – sẽ nhanh chóng hiểu được tầm quan trọng của các vấn đề này để quyết định cho khoản đầu tư của mình.

Việc triển khai các tiêu chuẩn GRESB được EZLand thực hiện cụ thể thế nào?

Ông Lê Yên Thi: GRESB gồm 2 phần chính là Development (Phát triển) và Management (Quản lý) được phát triển từ tiêu chuẩn ESG. Các phòng ban tại EZLand sẽ phối hợp để xây dựng hệ thống quy trình, chính sách theo các tiêu chí trong thang đánh giá GRESB, đồng thời báo cáo thường niên những hoạt động môi trường – xã hội – quản trị đã thực hiện. Các báo cáo này được công bố trên website của công ty để làm cơ sở cho việc đánh giá năng lực bền vững.

Ví dụ, năm 2020, EZLand đạt số điểm 71/100 trong năm đầu tiên tham gia. Vì vậy, trong năm 2021, mục tiêu của EZLand là nâng con số này lên 80/100 và tiếp tục tăng dần cho những năm tiếp theo.

Bản thân EZLand gặp những thách thức gì khi theo đuổi các tiêu chuẩn GRESB và làm thế nào EZLand vượt qua được những thách thức đó?

Ông Lê Yên Thi: Thách thức lớn nhất là về nhận thức. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn GRESB cũng như nguyên tắc UNPRI đòi hỏi toàn bộ đội ngũ nhân sự, đối tác và các bên liên quan phải ý thức được tầm quan trọng của phát triển bền vững trong mọi hoạt động của công ty. Do đó, cần có thời gian đào tạo, áp dụng và điều chỉnh cho phù hợp với tầm nhìn chung.

Để làm được điều này, EZLand triển khai hai kế hoạch. Một là, áp dụng phương pháp quản trị OKR (Objectives – Key Results) để xác định mục tiêu cụ thể cho từng phòng ban. Hai là, xây dựng chiến lược thương hiệu dựa trên ESG để truyền tải thông điệp xuyên suốt từ nội bộ công ty đến khách hàng, đối tác, nhà đầu tư và các bên liên quan thông qua các kênh truyền thông trực tuyến (mạng xã hội, báo điện tử) và ngoại tuyến (sự kiện, hoạt động CSR). Tất cả nỗ lực nhằm phổ biến và định hướng thị trường về xu hướng đầu tư này.

Tiêu chí mới cho phát triển bất động sản bền vững 1
EZLand mong muốn mở rộng khái niệm “đầu tư” thành “phát triển” để tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho chính người thụ hưởng

Trong bối cảnh người mua nhà ở Việt Nam chưa chú ý nhiều đến các yếu tố bền vững của dự án, có nhất thiết EZLand phải theo đuổi các chứng nhận và cam kết như GRESB hay UNPRI không?

Ông Lê Yên Thi: Việc theo đuổi GRESB hay UNPRI là một mục tiêu dài hạn mà EZLand hướng đến nhằm thay đổi tư duy thị trường BĐS VN. Bền vững là xu thế tất yếu mà các nền kinh tế trên thế giới đã chuyển hoá nhằm thích nghi với tình hình và điều kiện phát triển mới, đặc biệt sau đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, người Việt Nam đang và sẽ đổi mới chính tư duy của mình; kéo theo các doanh nghiệp Việt phải chuẩn hóa, chuyên nghiệp hoá cách vận hành và kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế.

Chúng tôi mong muốn mở rộng khái niệm “đầu tư” thành “phát triển” để tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho chính người thụ hưởng và tất cả các bên đồng hành. Ngày nay, “đầu tư” phải đi đôi với “trách nhiệm”, doanh nghiệp Việt Nam nên nhìn lại để bước tiếp mà không bị đào thải ra khỏi dòng chảy chung của thế giới.

GRESB mang lại lợi ích trực tiếp gì cho người mua nhà?

Ông Lê Yên Thi: Ngành xây dựng chiếm 39% phát thải CO2 ra không khí, nguyên nhân chính dẫn đến biến đổi khí hậu và sự ấm lên toàn cầu. Các doanh nghiệp bất động sản được chứng nhận GRESB ý thức được dự án của họ có tác động như thế nào đến môi trường và tài nguyên năng lượng. Điều đó có nghĩa là – khi khách hàng chọn mua nhà của những doanh nghiệp bất động sản đạt chứng nhận GRESB như EZLand, họ đang bảo vệ môi trường sống và duy trì nguồn tài nguyên cho con cháu trong tương lai.

Ngoài ra, các doanh nghiệp như vậy được yêu cầu có trách nhiệm minh bạch thông tin, xử lý rủi ro, tuân thủ đạo đức doanh nghiệp. Từ đó, quyền lợi của khách hàng, đối tác và các bên liên quan sẽ luôn được bảo vệ khi xảy ra tranh chấp hay phát sinh khiếu nại.

Như đã nói ở trên, chúng tôi tin rằng “đầu tư” đi cùng với “trách nhiệm”. Các doanh nghiệp trong hệ thống GRESB không chỉ đơn thuần phát triển dự án nhà ở mà còn đóng góp cho nền kinh tế địa phương, hỗ trợ cộng đồng giải quyết các vấn đề giáo dục, y tế, văn hóa, vệ sinh… Bạn nghĩ sao nếu chúng ta là một cư dân sống trong môi trường nhân văn và có tính kết nối cao như vậy?