Triều Tiên nối lại liên lạc với Hàn Quốc lần đầu tiên trong hai năm

Minh Hoàng - 06:38, 04/01/2018

TheLEADERLãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang tìm cách cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

Triều Tiên nối lại liên lạc với Hàn Quốc lần đầu tiên trong hai năm
Quân lính của hai nước ở Khu phi quân sự phân chia hai miền Triều Tiên. Ảnh: Jung Yeon-Je/ AFP/Getty Images.

Triều Tiên đã gọi qua đường dây nóng với Hàn Quốc lần đầu tiên trong khoảng hai năm để liên lạc sau khi lãnh đạo Kim Jong Un đề nghị đưa một đoàn vận động viên đến Thế vận hội mùa đông được tổ chức tại thành phố Pyeongchang, Hàn Quốc vào tháng tới.

Hàn Quốc cho biết các quan chức của cả hai nước đã đàm thoại trong khoảng 20 phút để tiến hành kiểm tra kỹ thuật và một cuộc gọi khác sẽ được tiến hành vào thứ Tư. 

Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị tổ chức các cuộc hội đàm vào ngày 9/1 tại làng biên giới Panmunjom, đây sẽ là cuộc họp chính thức đầu tiên giữa hai bên kể từ năm 2015.

Động thái này cho thấy sự tiến bộ sau khi ông Kim kêu gọi cải thiện quan hệ với Hàn Quốc trong bài phát biểu chúc mừng năm mới 2018. 

Căng thẳng xoay quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã đe dọa tới quá trình tổ chức Thế vận hội ở Pyeongchang, một thành phố cách khoảng 50 dặm (80 km) từ biên giới phân chia bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tiếp tục cuộc khẩu chiến với lãnh đạo Kim. Ông Kim đã cảnh báo vào hôm thứ Hai rằng nút kích hoạt hạt nhân "luôn có trên bàn làm việc của tôi", ngay sau đó, tổng thống Trump đã đáp trả vào tối thứ Ba trên tài khoản Twitter của mình rằng ông cũng có một nút hạt nhân và nó còn lớn hơn và mạnh hơn.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã đàm thoại với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson để thảo luận về những căng thẳng gần đây trên bán đảo Triều Tiên. Các quan chức tái khẳng định cam kết của họ đối với một giải pháp hòa bình và ngoại giao về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua hợp tác vững chắc, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư.

Một quan chức của chính quyền tổng thống Trump nói rằng Hoa Kỳ chia sẻ chung quan điểm với Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên. Hoa Kỳ hiện có khoảng 30.000 quân tại Hàn Quốc và đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại nước này.

Sau cuộc gọi của ông Kim vào thứ Tư để mở lại đường dây nóng giữa hai quốc gia, một số cổ phiếu liên quan đến Bắc Triều Tiên đã tăng điểm. Cổ phiếu công ty TNHH J.Estina, một công ty sản xuất đồ trang sức và phụ kiện, đã tăng 5,1%. Nhà máy của họ trong khu công nghiệp Gaeseong đã đóng cửa gần hai năm.

Ông Moon cùng với người đồng cấp Donald Trump vào năm ngoái đã đưa ra lời đề nghị đối thoại với Triều Tiên và nhiều lần tìm cách trấn an người dân rằng ông đang làm mọi thứ để ngăn ngừa một cuộc chiến tranh. Ông đã ủng hộ Triều Tiên tham dự Thế vận hội.

Bên cạnh thảo luận về Thế vận hội, Hàn Quốc đang tìm cách để cải thiện mối quan hệ toàn diện với Triều Tiên trong các cuộc thảo luận. Trong khi ông Kim cố gắng tìm cách nới lỏng các biện pháp trừng phạt và huỷ bỏ các cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc, các nhà phân tích cho biết các biện pháp dễ thực hiện hơn sẽ bao gồm hỗ trợ nhân đạo và tái hợp các gia đình ly tán sau chiến tranh.