Tài chính
Trump 2.0 có thể mang tới nhiều lợi ích cho kinh tế Việt Nam
Tiến sĩ Hồ Sỹ Hoà, Giám đốc nghiên cứu và tư vấn đầu tư, CTCP Chứng khoán DNSE nhìn nhận, nhiệm kỳ mới của ông Donald Trump sẽ mang lại nhiều bài toán mới cho nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam.

Trump 2.0 sẽ quyết liệt hơn Trump 1.0
Năm vừa rồi cả thế giới cùng chứng kiến một
sự kiện rất lớn mang tên "Trump 2.0". Có lẽ đây là một trong số những vị tổng
thống Mỹ tốn nhiều giấy mực nhất của báo giới. Theo ông, trong lần tái đắc cử
này, ông Donald Trump sẽ có gì khác so với nhiệm kỳ cũ?
Ông Hồ Sỹ Hòa: Theo tôi, Trump 2.0 sẽ
có những điểm giống và điểm khác so với nhiệm kỳ trước đó.
Điểm giống nhất
thì ông vẫn có một mục tiêu là Trung Quốc. Trong chính sách vận động tranh cử,
ông Trump đã nhiều lần khẳng định là sẽ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu vào
Mỹ.
Mức tăng
thuế bình quân là khoảng 10%, riêng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ
tăng lên rất cao, có thể lên tới 60%.
Ngoài Trung
Quốc ra thì trong nhiệm kỳ mới này, ông Trump còn có hai mục tiêu khác nữa là
Mexico và Canada. Đây là những quốc gia đang có thặng dư thương mại với Mỹ rất
lớn.
Tổng thống Donald Trump từ nhiệm kỳ trước đã thể hiện là một người rất mạnh mẽ, trực diện, muốn làm gì sẽ tuyên bố rất thẳng thắn. Theo ông, trong nhiệm kỳ mới này, ông Trump có duy trì nhịp độ thay đổi nhanh chóng và quyết liệt như trước?.
Ông Hồ Sỹ Hòa: Tôi nghĩ là
cũng sẽ tương tự, thậm chí có phần còn ‘gắt’ hơn trước. Ngay bây giờ, khi còn
chưa chính thức nhậm chức, ông Trump cũng đã có phát biểu liên quan đến ngoại
giao, cách ứng xử với các quốc gia khác.
Chẳng hạn,
gần đây khi nhắc tới cộng đồng các quốc gia BRICS, ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế
100% đối với các quốc gia này.
Tuyên bố
được đưa ra khi nhóm quốc gia này muốn hình thành một đồng tiền riêng để giao
dịch thương mại, tránh bị ảnh hưởng bởi đồng đô la Mỹ đang ngày càng mạnh lên.
Có thể
thấy, dù chưa nhậm chức nhưng ông Trump đã phát biểu và phản ứng ngay lập tức
với các thông tin đi ngược lại chính sách của mình.
Vì vậy, theo
tôi, thời điểm ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ, phản ứng của
ông với các vấn đề này sẽ càng gay gắt hơn.
Ông Trump trong nhiệm kỳ mới có thể ứng xử 'gay gắt' hơn nhiệm kỳ trước
Phản ứng của ông Trump không chỉ gay gắt với các quốc gia khác mà ngay trong nội bộ nước Mỹ. Có một lần trong cuộc họp về lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), phóng viên đã hỏi chủ tịch Fed rằng, nếu ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ thì chính sách của Fed có chịu áp lực không?
Câu hỏi cho thấy ông Trump không những tạo áp lực ở mặt phát ngôn, chính sách mà cả trên mặt trận truyền thông. Theo ông, Fed có phải cân nhắc hay thay đổi về chính sách tiền tệ dưới thời Donald Trump không?
Ông Hồ Sỹ Hòa: Về mặt lý thuyết, Tổng thống Mỹ không được can thiệp vào quyết định của Fed. Các nhiệm kỳ tổng thống Mỹ và nhiệm kỳ chủ tịch Fed lại “vắt chéo” nhau, vì vậy, nếu Tổng thống Mỹ muốn tác động vào các quyết sách của Fed, điều cần làm là thay đổi một người đứng đầu mới phù hợp với lý tưởng của mình.
Trong một số lần trả lời phỏng vấn trước đó, chủ tịch Fed từng trả lời rằng là Tổng thống Mỹ không thể và không có bất cứ cách nào để có thể can thiệp vào chính sách tiền tệ.
Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại, khi ông Trump đang sắp xếp các
nhân sự trong bộ máy của mình thì vị trí chủ tịch Fed của ông Powell vẫn đang giữ
nguyên.
Mặt khác, gần đây Fed đã đưa ra thông điệp năm 2025 sẽ hạ lãi
suất ít hơn dự kiến, từ bốn lần xuống hai lần. Thông điệp này cũng phần nào ủng
hộ luận điểm của ông Trump là muốn giữ vị thế đồng đô la Mỹ mạnh.
Tất nhiên,
quá trình hạ lãi suất còn phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế khác như lạm phát, tốc
độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ hay là tình hình thất nghiệp.
Tuy nhiên, điều này chứng tỏ là ông Trump và Fed đã bắt đầu "đồng pha" với nhau. Cộng thêm bối cảnh mới lên như hiện tại, nhiều khả năng ông Trump sẽ chưa can thiệp nhiều vào quyết định của Fed.
Cân bằng giữa áp lực tiền tệ và câu chuyện tăng trưởng
Liên quan đến Việt Nam, có khá nhiều các nội dung truyền thông dẫn lại phát biểu của ông Trump nói về Việt Nam. Thái độ của ông Trump khá rõ ràng, thậm chí nói những điều “có cánh” về chúng ta. Ở góc độ thống kê, trong nhiệm kỳ trước của ông Trump, kết quả cuối cùng dường như rất có lợi cho kinh tế Việt Nam.
Theo ông, với Trump 2.0, Việt Nam có được hưởng lợi như nhiệm kỳ trước của vị tổng thống này?
Ông Hồ Sỹ Hòa: Tôi nghĩ chúng ta vẫn được hưởng lợi ở nhiều phần. Thứ nhất là xu hướng dịch chuyển thương mại, thứ hai là xu hướng dịch chuyển FDI.
Về xu hướng dịch chuyển FDI thì những con số thống kê gần đây nhất của Bộ Kế hoạch đầu tư đã chỉ ra, chỉ riêng Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông đã có lượng FDI đăng ký vào Việt Nam tăng đáng kể. Riêng con số lũy kế từ đầu năm cũng khoảng hơn 11 tỷ USD rồi.
Đấy là về mặt FDI, còn về mặt thương mại, nếu chúng ta nhìn lại giai đoạn 2018 có thể thấy Việt Nam vẫn được hưởng lợi rất nhiều.
Mặc dù có tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu không được như những năm trước đó nhưng con số tuyệt đối vẫn rất lớn. Đóng góp lớn đến từ những nhóm ngành liên quan đến máy móc thiết bị, công nghệ cao, thiết bị vi tính.
Tăng trưởng xuất nhập khẩu trong giai đoạn đó vẫn đạt 7 – 8%/năm chứ không phải tăng trưởng âm.
Hai lợi ích lớn mà kinh tế Việt Nam được hưởng lợi với "Trump 2.0" là xu hướng dịch chuyển thương mại và FDI
Dường như ông khá lạc quan với nhiệm kỳ mới của ông Trump. Vậy kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với bài toán lớn nào trong thời gian tới?
Ông Hồ Sỹ Hòa: Theo tôi đó là bài toán về tỷ giá. Ông Donald Trump luôn khẳng định muốn giữ vị thế đồng đô la Mỹ mạnh.
Điều này đồng nghĩa với việc chỉ số sức mạnh đồng đô la Mỹ sẽ phải neo ở một mức cao. Hiện chỉ số sức mạnh đồng đô la Mỹ (DXY) đã ở mức 108, cao nhất trong vòng hai năm qua.
Tỷ giá về mặt lý thuyết sẽ chịu tác động bởi hai yếu tố. Đó là yếu tố quốc tế của chỉ số DXY và yếu tố trong nước, là dòng tiền của đồng đô la, tập trung vào cấu phần của cán cân thanh toán.
Khi đồng đô la Mỹ tiếp tục neo cao, tỷ giá của Việt Nam sẽ có áp lực tăng giá trong năm 2025.
Hiện nay, dự trữ ngoại hối của Việt Nam cũng không quá dư dả. Trong năm 2024, chúng ta đã bán ròng khoảng 9 tỷ USD. Nếu tính theo chuẩn mực của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), dự trữ ngoại hối tổi thiểu phải đạt 3 tháng nhập khẩu. Tuy nhiên, bây giờ chúng ta chỉ còn khoảng 2,6 đến 2,7 tháng thôi.
Do đó, áp lực lớn nhất của năm 2025 sẽ là tỷ giá, sau đó sẽ là lãi suất. Lãi suất tăng là hệ quả của việc tỷ giá tăng giá mạnh, buộc NHNN phải bán thêm đô la Mỹ ra để bảo vệ tỷ giá, khiến thanh khoản hao hụt.
Điều này đồng nghĩa, chính sách tiền tệ năm sau có khá ít dư địa để nới lỏng. Với các ngân hàng, áp lực trên còn có thể đẩy tỷ lệ nợ xấu tăng lên và bao phủ nợ xấu giảm đi.
Chính sách tiền tệ khó nới lỏng, song chúng ta vẫn đặt một mục tiêu tăng trưởng rất cao trong năm sau. Theo ông, động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ đến từ đâu?
Ông Hồ Sỹ Hòa: Tuy nói chính sách tiền tệ khó khăn, nhưng đừng quên chúng ta cũng đặt mục tiêu tăng trưởng rất cao trong năm 2025, với GDP đặt ra tới 8%.
Như đã nói ở trên, áp lực tỷ giá và lãi suất khiến dư địa dành cho chính sách nới lỏng trong năm 2025 không còn nhiều. Trong khi đó, nếu chúng ta nhìn về dư địa của chính sách tài khóa thì cán cân ngân sách, nợ công trên GDP vẫn có khá nhiều dư địa để mở rộng.
Do vậy, tôi sẽ chọn một lĩnh vực đầu tiên là đầu tư công. Đầu tư công là một trong những cách tạo ra động lực cho tăng trưởng GDP.
Sau đầu tư công thì tiếp đến là chính sách kích thích tiêu dùng. Mặc dù còn nhiều rào cản nhưng hiện nay, Chính phủ đã có nhiều biện pháp thúc đẩy tiêu dùng trong nước, như giảm VAT chẳng hạn.
Mặt khác, chúng ta vẫn sẽ phải
thúc đẩy tín dụng. NHNN cũng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng khá cao trong
năm 2025, khoảng 16%. Đến cuối cùng, NHNN vẫn phải cân bằng giữa bài toán tỷ
giá, lạm phát. Tín dụng vẫn phải đẩy ra và chúng ta có thể phải chấp nhận đánh
đổi một số yếu tố như nợ xấu tăng.
Hai mũi nhọn tăng trưởng của kinh tế Việt Nam năm 2025 sẽ đến từ đầu tư công và kích thích tiêu dùng
Xin cảm ơn ông!
Những biến số khó lường của vĩ mô Việt Nam năm 2025
Giới thượng lưu chuộng thẻ tín dụng, vì sao?
Việc tận dụng các công cụ và sản phẩm tài chính như thẻ tín dụng là cách hữu hiệu để giới thượng lưu nói riêng và những người tiêu dùng thông thái tối ưu tài sản của mình.
Tăng trưởng tín dụng năm 2025 đặt mục tiêu 16%
Ngân hàng Nhà nước dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2025 khoảng 16%, đồng thời có lộ trình hạn chế và tiến tới bỏ việc phân bổ hạn mức cho từng nhà băng.
Tín dụng bứt phá cuối năm
Chỉ trong vòng 1 tuần 29/11-7/12, tín dụng tăng trưởng 0,6%, giúp tăng trưởng tín dụng lũy kế năm 2024 đạt 12,5%.
Ngân hàng nào hưởng lợi lớn khi luật hóa Nghị quyết 42?
Những ngân hàng tập trung cho vay bán lẻ như MB, HDBank, VPBank hay VIB được kỳ vọng hưởng lợi lớn nhờ khả năng xử lý nhanh các khoản vay nhỏ.
Thanh toán không tiền mặt phủ sóng mọi thế hệ nhờ bộ ba 'vũ khí' này
Tốc độ, tiện lợi, an toàn là những yếu tố giúp thanh toán không tiền mặt chinh phục người tiêu dùng từ thành thị đến nông thôn, từ Gen Z đến thế hệ trung niên.
Chủ tịch Bamboo Airways xin từ nhiệm
Chủ tịch Bamboo Airways Phan Đình Tuệ đã gửi đơn xin từ nhiệm và sẽ được trình cổ đông thông qua vào phiên họp bất thường ngày 5/7 tới đây.
Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử
Thủ tướng giao nhiệm vụ hướng dẫn hộ kinh doanh hiểu rõ lợi ích cũng như trách nhiệm sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là loại hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền.
Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ
Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.
Giá vàng hôm nay 20/6: Cảnh báo 'bốc hơi' 16% vào cuối năm
Giá vàng hôm nay 20/6 không thay đổi đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, khi thị trường quốc tế giằng co. Ngân hàng Citigroup Citigroup cảnh báo tụt mốc 3.000 USD/oz.
Tết của người làm báo trên khắp mọi miền Tổ quốc
Hội Báo 2025 quy tụ 124 cơ quan báo chí, 130 gian trưng bày, hàng trăm ấn phẩm đặc sắc cùng hàng ngàn người làm báo trên cả nước.
Sun Group được chấp thuận đầu tư mở rộng sân bay Phú Quốc
Nguồn vốn đầu tư cho dự án gần 22.000 tỷ đồng, được thực hiện trong 2 giai đoạn, kéo dài tới năm 2030. Trước đó, Sun Group cũng thành lập hãng hàng không Sun PhuQuoc Airways, kết nối Phú Quốc với các trung tâm kinh tế, du lịch lớn trong nước.
100 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Chuyển mình trong kỷ nguyên mới
Đất nước đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới, đòi hỏi báo chí cũng phải vươn lên, tự làm mới mình, theo kịp dòng chảy của cuộc sống, thời đại.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Tiếp tục dựa vào vốn ngân hàng sẽ tiềm ẩn rủi ro hệ thống
Dư nợ tín dụng đến cuối năm 2024 đã đạt mức 134% GDP. Việc phụ thuộc lớn vào vốn tín dụng ngân hàng tiềm ẩn rủi ro hệ thống, có thể gây hệ lụy cho nền kinh tế.
Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2025
Sáng 19/6, tại Hà Nội, Hội Báo toàn quốc 2025 với chủ đề Báo chí Việt Nam: Trung thành, sáng tạo, bản lĩnh, đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã chính thức được khai mạc.
Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tài chính về việc bỏ thuế khoán
Từ 2026, thuế khoán sẽ bị bãi bỏ, hàng triệu hộ kinh doanh loay hoay chuẩn bị, trong khi Bộ Tài chính khẳng định hỗ trợ toàn diện.