Trung Quốc "ăn miếng trả miếng" sau tuyên bố áp thuế của Mỹ

Anh Duy - 20:56, 23/03/2018

TheLEADERĐáp trả lại những động thái của tổng thống Mỹ Donald Trump đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nước này mới đây đã cảnh báo Mỹ và khẳng định "không sợ một cuộc chiến tranh thương mại".

Trung Quốc "ăn miếng trả miếng" sau tuyên bố áp thuế của Mỹ
Trước khi kiện lên WTO, Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán. Ảnh: CNN

Bắc Kinh đã công bố một danh sách sản phẩm có thể phải đối mặt với mức thuế lên tới 25%, bao gồm cả trái cây tươi, thịt lợn hay rượu vang từ Mỹ. Các mặt hàng này có tổng kim ngạch nhập khẩu tới 3 tỷ USD vào Trung Quốc mỗi năm.

Hành động đáp trả này của Trung Quốc đã khiến chỉ số chứng khoán lao đao vì nỗi lo sợ dâng cao về một cuộc chiến tranh thương mại. Chỉ số Dow Jones giảm hơn 700 điểm, chứng khoán của Tokyo giảm 4.5%, của Hongkong giảm 2.45% và của Thượng Hải suy yếu hơn 3%.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: "Trung Quốc không muốn tham gia vào một cuộc chiến tranh thương mại nhưng nước này hoàn toàn sẽ không sợ một cuộc chiến".

Bộ này cho biết khoảng 120 mặt hàng với trị giá xuất khẩu khoảng 1 tỷ USD từ Mỹ sẽ có khả năng bị đánh mức thuế 15% nếu như nước Mỹ không thể đạt được một thỏa thuận về giải quyết vấn đề xung đột thương mại trong thời gian xác định.

Bên cạnh đó, mức thuế 25% dự kiến sẽ được Trung Quốc áp dụng đối với 8 mặt hàng có tổng giá trị xuất khẩu khoảng 2 tỷ USD sau khi Bắc Kinh đánh giá thêm về tác động từ các biện pháp của Mỹ đối với Trung Quốc.

Theo Bắc Kinh, hành động này là sự đáp trả đối với hàng rào thuế quan mà Mỹ đã áp dụng với sản phẩm nhôm, thép Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường này.

Trước đó, tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức kí sắc lệnh áp dụng mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm được nhập khẩu vào Mỹ nhưng ngoại trừ cho hai quốc gia là Mexico và Canada.

Ngày hôm qua (23/3), chính quyền Trump tiếp tục tuyên bố miễn thuế tạm thời cho các nước được xem là đồng minh của Mỹ, bao gồm các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc và Brazil.

Sự điều chỉnh này được xem là đang ngày càng hướng tới sản phẩm nhôm, thép của Trung Quốc, theo Reuters.

Động thái đáp trả của Trung Quốc là một lời cảnh báo mạnh mẽ đối với Mỹ và có vẻ như hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thương mại. Bắc Kinh cũng cho biết nước này sẽ kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhưng trước đó kêu gọi sự giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán.