Trung Quốc khẳng định quan điểm mở cửa giữa chiến tranh thương mại

Phương Linh - 10:39, 16/05/2019

TheLEADERChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện hình ảnh một Trung Quốc cởi mở và không đe dọa đến các nước khác.

Trung Quốc khẳng định quan điểm mở cửa giữa chiến tranh thương mại
Hai nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Mỹ sẽ có dịp gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 6 tới. Ảnh: CNN

Trong phát biểu mới đây tại Hội nghị Đối thoại văn minh châu Á, ông Tập Cận Bình khẳng định nền văn minh Trung Quốc là một hệ thống mở, có sự trao đổi, học hỏi từ các nền văn hóa khác.

Lần đầu tiên phát biểu trước công chúng kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dâng cao vào tuần trước, ông Tập không đề cập trực tiếp tới cuộc chiến này. Thay vào đó, ông nhấn mạnh hình ảnh Trung Quốc là một quốc gia mở, một quốc gia không có mối đe dọa.

“Trung Quốc giờ đây không chỉ là Trung Quốc của Trung Quốc, mà là Trung Quốc của châu Á và Trung Quốc của thế giới. Trung Quốc trong tương lai có lập trường mở hơn để nắm lấy thế giới", Reuters dẫn lời.

Người đứng đầu Bắc Kinh nhận định không một quốc gia nào có thể đứng một mình, như ngầm ám chỉ chính sách “America first” (nước Mỹ trước hết) của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Các nền văn minh sẽ mất đi sự sống nếu các quốc gia quay trở lại với sự biệt lập và tách mình khỏi phần còn lại của thế giới".

Trước đó, Bắc Kinh cũng ngầm cáo buộc Washington đang đe dọa đến sự tồn tại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong một đề xuất cải cách được WTO đăng tải trên website.

Trong tài liệu đó, Trung Quốc nhắc đến việc chặn bổ nhiệm trọng tài kháng cáo WTO cũng như thuế quan "dựa trên vấn đề an ninh quốc gia" áp dụng lên sản phẩm thép, nhôm và xe hơi. Đây là những chính sách mà chỉ riêng nước Mỹ mới có.

Thông tin từ CNN cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6 tới.

Sau khi hai người đứng đầu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Argentina tháng 12 năm ngoái, thỏa thuận ngừng leo thàng căng thẳng thương mại đã được đưa ra.

Hai bên nhất trí không áp thêm thuế với đối phương cho đến kỳ hạn là ngày 1/3.

Ông Trump cho rằng cuộc gặp mặt sắp tới với ông Tập Cận Bình có khả năng mang lại kết quả hữu ích, tin rằng Bắc Kinh muốn đạt được thỏa thuận.

“Chúng tôi đã có thỏa thuận với Trung Quốc, khoảng 95% và sau đó, các đại diện Mỹ đã đến Trung Quốc. Họ được thông báo rằng những điều khoản đồng ý trước đó sẽ không nhận được nữa. Điều này là không thể chấp nhận được!”, CNN dẫn lời người đứng đầu Nhà Trắng phát biểu tại Phòng Bầu dục đầu tuần này.

Việc Bắc Kinh rút lại những thỏa thuận được cam kết trước đó trên bàn đàm phán được Washington xem là lý do cho động thái tăng thuế mới nhất sau nhiều tháng căng thẳng thương mại yên ắng.

Cuối tuần trước, 200 tỷ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đã bị nâng thuế quan lên mức 25% từ con số 10% trước đó.

Tối 13/5, Trung Quốc bất ngờ tuyên bố đáp trả thuế quan đối với 60 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ, đánh thuế bổ sung lên tới 25% đối với hơn 5.000 sản phẩm đến từ Mỹ, CNBC dẫn tin.

Mức thuế quan mới này sẽ có hiệu lực vào ngày 1/6 tới, nhắm vào các mặt hàng nông sản của Mỹ.

Đáp trả lại động thái này của Bắc Kinh, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố danh sách 300 tỉ USD hàng Trung Quốc có thể bị áp thuế nhập khẩu 25%, có khả năng bắt đầu từ ngày 24/6.